NSND Lan Hương chia sẻ giây phút bên NSND Anh Tú lúc lâm chung

NSND Lan Hương ở bên NSND Anh Tú khi anh trút hơi thở cuối cùng
NSND Lan Hương ở bên NSND Anh Tú khi anh trút hơi thở cuối cùng
TPO - NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội” từ chối những cuộc gọi của cánh phóng viên thân thiết vì “nỗi đau đè nặng”. Chị chọn cách viết ra những dòng tâm trạng chất chứa kỷ niệm tiễn biệt người bạn lâu năm về cõi vĩnh hằng.

“Chúc người bạn về nơi xa xôi ấy bắt đầu một hành trình cũng mới. Thị sẽ giữ mãi những hình ảnh và những vai diễn cùng nhau. Người bạn học cùng chung trường cấp 3 (hồi đó chỉ biết thôi chứ chưa có duyên) rồi cùng chung mái ấm Nhà hát Tuổi trẻ. Nhớ lại vai diễn cùng nhau đầu tiên...bao giờ anh đi...ngày mai...ui..thị nhớ đứng trên cầu bập bênh của trẻ con suýt ngã. Rồi giằng co tranh luận”, NSND Lan Hương chia sẻ.

NSND Lan Hương chia sẻ giây phút bên NSND Anh Tú lúc lâm chung ảnh 1 NSND Anh Tú, NSND Lan Hương trong vở "Một mối tình"

NSND Anh Tú hơn Lan Hương một tuổi, nhưng nhất định chị không chịu gọi anh. Chị bảo thời gian Anh Tú hôn mê, lần nào chị vào Anh Tú cũng tỉnh lại. “Lúc người lâm chung Thị đã ở bên cạnh tụng niệm cho người ra đi thanh thản, thị tụng bằng hát, lần đầu tiên thị hát chỗ đông người, nhưng khóc nên lời tụng niệm hơi không được tròn vành rõ chữ. Thị nói đi nói lại Tú ơi tú đã sống một cuộc đời tuyệt vời”, Lan Hương viết.

Về Nhà hát Tuổi trẻ cùng thời, Anh Tú-Lan Hương gắn bó với nhau trong nhiều vai diễn để đời như Macbeth, Tiếng chuông, Một chuyện tình, Tin ở hoa hồng.

Năm 2013 sau khi đề án sáp nhập hai nhà hát bất thành, Anh Tú được Bộ VHTTDL điều về đảm trách ghế Phó Giám đốc Phụ trách Nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam. NSND Lan Hương bảo đó là sáu năm định mệnh chia rẽ đôi ngả. Chị thừa nhận từng có ý định theo NSND Anh Tú về Nhà hát Kịch Việt Nam nhưng vì sự tự ái nên chị không đi.

NSND Lan Hương chia sẻ giây phút bên NSND Anh Tú lúc lâm chung ảnh 2 Lan Hương là một trong số nữ nghệ sĩ đóng cùng Anh Tú trong nhiều vở ấn tượng ở Nhà hát Tuổi trẻ
Trong số những nghệ sĩ, diễn viên ở Nhà hát Tuổi trẻ, Lan Hương và Minh Hằng là hai người bạn thân thiết của Anh Tú. Hai chị cũng nhiều lần thăm Anh Tú trong thời gian anh nằm viện. Sự ra đi của Anh Tú khiến cả Lan Hương, Minh Hằng đều đau đớn, chưa thể mở lòng nhiều để nói về người bạn diễn, bạn thân trong suốt mấy chục năm.

Đêm trước tang lễ của NSND Anh Tú, NSƯT Minh Hằng đăng tải nhiều bức ảnh kỷ niệm từ thời trẻ, ảnh hai người tham gia nhiều dự án khác nhau và cả ảnh gần nhất khi hai người có mặt tại Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018 hồi tháng 7. “Tôi đốt một nén nhang cho người đi xa mãi/Cho buồn vui, cho sướng khổ ở trên đời…” Chào bạn… về nơi ấy nhẹ bước thênh thang”, Minh Hằng viết cho người đi xa.

Lễ tang NSND Phạm Anh Tú sẽ diễn ra từ 9h30 đến 11h30 thứ 2, ngày 24/12/2018 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào 11h30 cùng ngày. NSND Anh Tú được hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn vũ Văn Điển. Lễ an táng vào hồi 15h ngày 3/1/2019 tại Công viên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên, Kỳ Sơn, Hoà Bình.

MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.