NSND Vi Hoa lên đỉnh Pha Luông làm phim giã từ đời lính

NSND Vi Hoa làm MV "Đời lính tôi yêu" trước khi nghỉ hưu
NSND Vi Hoa làm MV "Đời lính tôi yêu" trước khi nghỉ hưu
TPO - Sau 33 năm gắn bó với quân hàm xanh, nay NSND Vi Hoa giã từ đời lính để trở về đời thường. Chị vừa làm MV “Đời lính tôi yêu” để đánh dấu mốc ý nghĩa này.
Gắn bó cả một đời vai trò ca sỹ của Đoàn nghệ thuật bộ đội biên phòng, NSND Vi Hoa “giã từ” đời quân ngũ của mình bằng MV ca nhạc “Đời lính tôi yêu” nhân dịp chị chuẩn bị nghỉ hưu. Đây được coi là món quà tinh thân vô cùng giá trị mà NSND Vi Hoa dành tặng cho các chiến sỹ Biên phòng cũng như những khán giả - những người lính trên mọi miền Tổ quốc.

Chia sẻ trong lễ ra mắt chiều 19/12, NSND Vi Hoa nói: “Vi Hoa sinh ra ở miền núi là nơi lính biên phòng gần dân nhất. Chặng đường 33 năm quân hàm xanh trên vai gian nan vất vả, nhưng Vi Hoa cùng các chiến sĩ của mình luôn tìm thấy niềm vui của đời lính”.

NSND Vi Hoa lên đỉnh Pha Luông làm phim giã từ đời lính ảnh 1 Đạo diễn Việt Hương và NSND Vi Hoa
Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Đoàn Văn công Bộ đội biên phòng bày tỏ niềm bâng khuâng khi chia tay người chị nghỉ hưu về với cuộc sống đời thường. “Suốt bao năm nay tôi luôn nghĩ không biết đến bao giờ đoàn mới có giọng hát hay như vậy. Chị Hoa đam mê lắm, được đào tạo về thanh nhạc không bài bản như chúng tôi nhưng đam mê âm nhạc, ca nhạc và đam mê cống hiến thì chúng tôi phải học nhiều, học mãi”, ông Tuấn Anh nói.

NSND Vi Hoa kể MV “Đời lính tôi yêu” là duyên với đạo diễn NSND Việt Hương. Khi nghe chị ngỏ lời muốn làm MV tri ân bộ đội biên phòng, đạo diễn Việt Hương nghĩ tới kịch bản “Đời lính tôi yêu”-sản phẩm vừa tri ân đồng đội, vừa tri ân quê hương Mộc Châu của cô gái thái Vi Hoa.

“Đời lính tôi yêu” kể về một cô gái Thái vùng cao Tây Bắc đã đem lòng yêu màu xanh áo lính từ lúc còn nhỏ, khi chứng kiến những chiến sỹ Biên phòng đã giúp người dân mọi việc trong cuộc sống, bên cạnh sự nghiệp bảo vệ biên giới. Thế là, từ sự ngưỡng mộ, trân quý, cô gái Thái đã trở thành một chiến sỹ bộ đội Biên phòng trên mặt trận văn hoá. Cô gái Thái ấy đã dành cả thanh xuân của mình cũng như những tháng ngày bên kia đỉnh dốc cuộc đời để cất lên tiếng hát ngợi ca màu xanh áo lính, ngợi ca vẻ đẹp của quê hương đất nước, ngợi ca tình yêu thiêng liêng của những người lính, của tình mẫu tư, của tình yêu thương gia đình... Cô gái Thái ấy chính là NSND Vi Hoa.

NSND Vi Hoa lên đỉnh Pha Luông làm phim giã từ đời lính ảnh 2 Vi Hoa leo lên đỉnh núi làm phim
Đa số những hình ảnh trong MV được quay tại Mộc Châu – Sơn La, đó là quê gốc của NSND Vi Hoa, vì thế nó càng trở nên ý nghĩa đối với một nghệ sỹ khi làm một MV “giã từ” đời quân ngũ. Những hình ảnh nương chè, nhà sàn, những trang phục rực rỡ mà tinh tế của người Thái cũng như khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ đẹp như cổ tích được thể hiện tinh tế qua những góc máy ấn tượng đã tạo nên một sản phẩm ca nhạc rất đẹp cả phần nghe lẫn phần nhìn.
NSND Vi Hoa nhớ lại trong quá trình cả đoàn lên đỉnh Pha Luông, có những đoạn dốc, trơn tưởng chừng không thể vượt qua nhưng cả chị và NSND Việt Hương đều khiến lớp trẻ nể phục. Chị cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của nhiều đơn vị trong quá trình làm MV, sự hỗ trợ không thể đong đếm bằng tiền.
NSND Vi Hoa lên đỉnh Pha Luông làm phim giã từ đời lính ảnh 3 Hình ảnh nên thơ của "Đời lính tôi yêu"

Ca khúc được sử dụng trong MV Đời lính tôi yêu chính là Nhà em ở lưng đồi (sáng tác: Nhạc sỹ Đức Trịnh, lời: Lê Tự Minh). Đây là một ca khúc mang âm hưởng dân gian Tây Bắc từng được khá nhiều ca sỹ thể hiện. Tuy nhiên, với bàn tay phối khí của nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng, ca khúc đã trở nên lãng mạn mà vẫn không kém phần sang trọng khi mang màu sắc semi classic, vừa vẫn mang tính chất một ca khúc bán cổ điển nhưng lại vừa trẻ trung, dễ nghe và dễ cảm.

Đạo diễn Việt Hương bảo cả đời Vi Hoa hát về người lính rồi, vì thế trong MV giã từ binh nghiệp lần này chị chọn cho Vi Hoa ca khúc “Nhà em ở lưng đồi” vừa tri ân quê hương, vừa rất hợp kể lại hành trình của “người lính hát” Vi Hoa.

Đại tá, NSND Vi Hoa từng biểu diễn rất thành công những ca khúc như Tình ca Tây Bắc, Chín bậc tình yêu, Em chọn lối này, Bài ca trên núi, Phiên chợ vùng cao, Gửi em ở cuối sông Hồng, Tình ca bên suối… Chị cũng từng đoạt nhiều HCV, HCB trong các Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Năm 2018, NSND Vi Hoa cũng đã thực hiện liveshow kỷ niệm 30 năm ca hát của mình với sự thành công mỹ mãn được đồng nghiệp và khán giả đánh giá cao.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.