NSND Tự Long chia sẻ nỗi niềm khi Gặp nhau cuối năm dừng phát sóng

 NSND Tự Long tại họp báo giới thiệu chương trình Hãy cứ là tình nhân 2, trong đó anh diễn hài cùng NSƯT Xuân Bắc và ca sĩ Hồng Nhung Ảnh: N.M.Hà
NSND Tự Long tại họp báo giới thiệu chương trình Hãy cứ là tình nhân 2, trong đó anh diễn hài cùng NSƯT Xuân Bắc và ca sĩ Hồng Nhung Ảnh: N.M.Hà
TP - NSND Tự Long chia sẻ nỗi niềm khi Gặp nhau cuối năm (GNCN) dừng phát sóng và bồi hồi nhớ lại thời điểm chấm dứt Gặp nhau cuối tuần. Tuy nhiên anh hé lộ chương trình mới Táo Quân vi hành lên sóng đúng 23 Tết.

Anh có hẫng hụt khi không được gặp khán giả vào ngày cuối năm nữa?

Hình ảnh của các nghệ sĩ làm Táo Quân bao giờ cũng xuyên năm này sang năm khác, từ đêm 30 làm Táo, sang mùng Một làm Gala hoặc 12 con giáp. Mười mấy năm nay như thế, năm nay không có GNCN nữa, chưa biết mọi người như thế nào nhưng tôi cảm thấy hơi là lạ. Năm nay sẽ không nhìn thấy mình đêm 30 trên sóng nữa, thay vào đó mình sẽ xem chương trình của người khác. Chưa biết mình sẽ buồn hay vui, chắc phải chờ đến đêm 30 năm nay xem cảm giác thế nào. Tuy nhiên năm nay mọi người sẽ xem Táo Quân vi hành vào tối 23 Tết.

Anh có biết vì sao GNCN phải dừng lại?

Đã có những ý kiến dừng hay tiếp Táo quân từ trước. Chương trình dừng lại không phải do nghệ sĩ mà do nhà đài thôi. Có thể sang năm lại tiếp tục hay thế nào đó tôi chưa biết.
Táo Quân là món ăn với người này rất ngon, với người khác lại bảo sạn, có vấn đề. Năm nào cũng có ý kiến trái chiều. Nhưng anh em làm Táo lúc nào cũng chỉ tâm niệm một điều đấy cũng là một hạnh phúc khi được cống hiến, mang đến món ăn tinh thần mà rất nhiều người đón chờ vào đêm 30. 

Anh có nghĩ GNCN hay nói đến những vụ việc lùm xùm trong năm, đả kích những nhân vật “phản diện” nên dẫn đến kết cục này?

Tôi không nghĩ thế. Táo Quân chính là một số báo nhắc lại tất cả thông tin đã được đưa trong năm trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng một cách rõ nét, dễ nhớ, dễ gần nhất. Thế nhưng Táo Quân lại đưa bằng lăng kính của nghệ sĩ nên nó rất gần gũi, sâu sắc. Đấy là một cách hệ thống lại thôi, chứ Táo Quân không phải dựng chuyện.

Có khi lăng kính nghệ thuật làm người bị nhắc tới “tổn thương” hơn là những gì báo chí có thể gây ra. Bị cả nước “cười”, có khi cả Tết họ cũng mất ăn mất ngủ ấy chứ?!

Táo quân không phải chương trình chuyên moi móc, đả phá. Nhiều người quá lo lắng thì cũng thừa vì những gì họ làm đã làm rồi. Hay thì nhân lên, dở thì sửa đi thôi. Khi nghệ thuật hóa, ẩn dụ hóa, tùy theo trình độ của người xem, họ lại hiểu theo một cách khác nhau. Táo Quân không là một kênh đại diện cho ai đó để bôi xấu người này móc máy người kia. Vì nếu thế Táo Quân phải dừng lại từ lâu rồi.

Táo quân rất nhân văn, phản ánh cả những tấm gương tốt cần nhân lên cũng như những gì cần phê phán. Nó là tổng thể của một xã hội phát triển, tránh sao được. Chỉ mong rơi vào ai đó thì chúng ta nhận thức để sửa mình thôi. Nếu nói Táo Quân vì thế nọ thế kia phải nghỉ thì không đúng. Đó không phải cách Táo quân nghỉ mà cũng không phải cách Táo Quân muốn nghỉ.
Anh còn nhớ cảm giác khi Gặp nhau cuối tuần (GNCT) ngừng sản xuất? 

Chương trình chia tay GNCT sau 7 năm phát sóng diễn ra một cách chân thành, tại trường quay có những khán giả đã khóc thực sự. Lúc đó GNCT như tờ tuần báo, có sự việc gì xảy ra mọi người hay đưa ngay lên bằng bút pháp trào lộng, ví von để đả phá những thói hư tật xấu thường ngày. Táo Quân lại tổng kết cả một năm, có thứ nhiều người đã quên rồi nhưng Táo quân vẫn nhắc lại… 

Lúc chia tay GNCT buồn lắm, cảm giác mình mất hẳn một sân chơi. GNCN cũng như GNCT trở thành một sân chơi rất ý nghĩa, tạo điều kiện cho tất cả anh em văn nghệ sĩ nhiều ngành, nhiều miền kết hợp với nhau, tạo dựng một món ăn tinh thần. Nghỉ bất cứ cái gì cũng là sự tiếc nuối của người làm nghề.

Với những nghệ sĩ cỡ như anh hoàn toàn có thể sáng tạo chương trình định kỳ kiểu như thế để phát trên mạng chẳng hạn?

Trong Nam, cuộc sống cũng như phong cách làm nghề rất sôi động, có nhiều nét mới. Ngoài Bắc giờ bắt đầu cũng học và làm theo. Một số nghệ sĩ trẻ mở kênh riêng, có nút Vàng nút Bạc trên YouTube. Đấy là những hướng đi của người trẻ. Còn các nghệ sĩ lớn tuổi thuộc thế hệ gắn bó Táo Quân thường làm gì cũng phải nghĩ trước sau, tính toán, đắn đo nhiều hơn. Có thể do ảnh hưởng một thời kỳ làm nghề, mình quen thế rồi. Còn làm cái gì đó giống Táo Quân, mình không tính tới vì làm Táo không đơn giản như anh em họp nhau lại diễn sự kiện 1-2 buổi.

MỚI - NÓNG