NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Hà Nội như Minh Hòa, Thu Hà, Trung Hiếu, Công Lý... sớm có mặt cùng gia đình NSND Trần Hạnh để nói lời cuối với nghệ sĩ hiền lành.

Tang lễ NSND Trần Hạnh do gia đình và Nhà hát Kịch Hà Nội cùng lo liệu. Lễ viếng bắt đầu từ 9h30 sáng 6/3 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 1 Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt NSND Trần Hạnh NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 2  
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 3 Khoảng 9h, gia đình và người thân làm lễ khâm liệm cho NSND Trần Hạnh.
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 4 NSND Công Lý đến khá sớm để kính viếng người đồng nghiệp, người anh cả trong nghề.
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 5 NSƯT Lê Mai đến tiễn biệt NSND Trần Hạnh.

Nhà hát Kịch Hà Nội do NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát dẫn đầu là những nghệ sĩ đầu tiên vào bái biệt người “bố”, người chú, người anh và đồng nghiệp thân thiết suốt mấy chục năm qua. NSND Trần Hạnh gắn bó với Nhà hát Kịch Hà Nội (trước là Đoàn Kịch nói Hà Nội) từ năm 30 tuổi cho tới khi nghỉ hưu vào năm 1989.

NSND Trần Hạnh là nghệ sĩ gạo cội thuộc lứa các tên tuổi lẫy lừng của sân khấu Thủ đô như NSND Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Đoàn Dũng, Trần Vân... Sau này ông cũng được hầu hết nghệ sĩ thế hệ sau yêu mến.

Đến tiễn đưa ông không thể thiếu vắng những nghệ sĩ quen thuộc của làng sân khấu, truyền hình như: NSƯT Lê Mai, Lê Chức, Thanh Loan, Thanh Tú, Trần Đức, Phú Thăng, Chiều Xuân...

Nhận xét về người bạn diễn nhiều năm ở Nhà hát Kịch Hà Nội, NSƯT Thanh Tú (Sao Tháng Tám) đánh giá NSND Trần Hạnh là người rất có duyên sân khấu, “mỗi lần lên sân khấu biến thành người khác, mắt sáng trưng lên và đầy lửa”.

NSND, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần từng mời NSND Trần Hạnh làm vai chính trong phim đầu tay của ông “Chiếc bình tiền kiếp”, và sau này còn hợp tác trong phim như “Ma làng”, “Đất và người” nhận xét NSND Trần Hạnh cả đời hiền lành, chịu đựng. Với nghề diễn xuất, NSND Trần Hạnh là người có thái độ làm việc nghiêm cẩn, trách nhiệm và “không bao giờ để ai nói động đến mình”.

NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 6 NSND Trần Hạnh đi hết cuộc đời nhiều thăng trầm

NSND Trần Hạnh trút hơi thở cuối cùng vào 2h50 sáng 4/3 tại nhà riêng (Linh Quang, Đống Đa, Hà Nội), hưởng thọ 93 tuổi. Ông tên đầy đủ Trần Ngọc Hạnh, sinh năm 1929 tại Hà Nội. Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1994, danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2019. Các vai diễn sân khấu từng gắn bó với ông như vai Nguyễn Trãi trong vở “Lam Sơn tụ nghĩa”, vở “Tiền tuyến gọi”, “Già kén”, “Âm mưu và tình yêu”. Vai Nguyễn Trãi trong “Lam Sơn tụ nghĩa” được đánh giá là vai diễn thành công nhất của ông.

Không chỉ nổi tiếng trên sân khấu, NSND Trần Hạnh gắn với nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình như “Chiếc bình tiền kiếp”, “Tướng về hưu”, “Truyện cổ tích tuổi 17”, “Nước mắt đàn bà”, “Cuốn sổ ghi đời”, “Hãy tha thứ cho em”, “Ngõ lỗ thủng”, “Làng nổi”, “Bão qua làng”. Năm 2017, ông còn tham gia một vai nhỏ trong phim điện ảnh “Cha cõng con”.  

NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 7

Con, cháu NSND Trần Hạnh trước giờ phút tiễn biệt người cha, người ông đáng kính về với đất mẹ.

NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 8  
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 9 Sự ra đi của NSND Trần Hạnh là sự mất mát vô cùng to lớn với những người thân trong gia đình.
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 10  
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 11 Các cháu, chắt trong gia đình nhìn mặt người ông hiền từ lần cuối.
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 12  
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 13 NSND Trung HIếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội không dấu nổi xúc động khi phải tiễn biệt người đàn anh đáng kính và tận tụy với nghề.
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 14 NSƯT Lê Mai : “Tôi hôm nay có mặt ở đây để tiễn đưa người anh, người đồng nghiệp mà tôi và các nghệ sĩ đều yêu quý. Khi vào Đoàn kịch nói Hà Nội thì vai diễn đầu tiên của tôi là học trò của Nguyễn Trãi, trong vở “Lam Sơn tụ nghĩa”. Khi ấy, anhTrần Hạnh vào vai Nguyễn Trãi rất đẹp. Vở diễn là kỷ niệm mà tôi không thể quên được. Rồi tôi và anh cũng đóng chung một số bộ phim…”
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 15  
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 16 NSND Tiến Đạt và NSND Thu Hà cúi chào NSND Trần Hạnh lần cuối.
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 17
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 18 NSƯT Trần Đức lặng lẽ nhắn nhủ những dòng sau cuối cho người đàn anh trong nghề vừa rời cõi tạm. "NSND Trần Hạnh khổ, cả đời vất vả. Biết làm thế nào được. Anh Hạnh là người tốt tính hiền lành xuề xoà vui vẻ, không kênh kiệu. Anh ấy thẳng thắn đến mức khó chịu nhưng khi hiểu thì đó chính là người anh đáng kính", ông nói.
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 19
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 20 "Để nói về NSND Trần Hạnh thì đó là gương mặt cực chính diện, dễ dàng vào vai chính diện. Anh ấy là người có lửa, lên sân khấu đôi mắt rực sáng. Trần Hạnh cũng là người có chất giọng rất đẹp trời phú", NSƯT Thanh Tú nhận định.
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 21 NSND Trung Hiếu nhớ NSND Trần Hạnh "nghệ sỹ tài hoa, nghèo nhưng đầy lòng kiêu hãnh"
NSND Công Lý, Trung Hiếu và các thế hệ nghệ sĩ tiễn biệt NSND Trần Hạnh ảnh 22 NSND Thu Hà quý trọng NSND Trần Hạnh bởi ông là một trong những người đặt những viên gạch đầu tiên cho Nhà hát Kịch Hà Nội. "Thi thoảng chú đến đoàn, đến diễn viên nhỏ tuổi nhất cũng nhận ra. Đó là điều mà không phải nghệ sĩ nào cũng làm được", NSND Thu Hà nói.

Lễ viếng NSND Trần Hạnh bắt đầu từ 9h30 sáng 6/3 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào 10h45, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

MỚI - NÓNG