Hôm nay đưa tiễn NSND Trần Hạnh

0:00 / 0:00
0:00
Lễ tang NSND Trần Hạnh diễn ra sáng 6/3 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông
Lễ tang NSND Trần Hạnh diễn ra sáng 6/3 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông
TPO - Lễ viếng NSND Trần Hạnh diễn ra sáng nay 6/3 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội. Ông qua đời hôm 4/3 tại nhà riêng do tuổi già sức yếu.

Tang lễ NSND Trần Hạnh do gia đình cùng Nhà hát Kịch Hà Nội đứng ra tổ chức. Lễ viếng NSND Trần Hạnh bắt đầu từ 9h30 sáng 6/3 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào 10h45, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

Theo thông tin cáo phó chính thức từ gia đình, NSND Trần Hạnh trút hơi thở cuối cùng vào 2h50 sáng 4/3 tại nhà riêng (Linh Quang, Đống Đa, Hà Nội), hưởng thọ 93 tuổi.

NSND Trần Hạnh tên đầy đủ Trần Ngọc Hạnh, sinh năm 1929 tại Hà Nội. Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1984, danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2019.

Hôm nay đưa tiễn NSND Trần Hạnh ảnh 1 NSND Trần Hạnh ở thời kỳ đầu về Nhà hát Kịch Hà Nội (trước kia là Đoàn Kịch nói Hà Nội)

NSND Trần Hạnh là nghệ sĩ gạo cội, gắn bó với Nhà hát Kịch Hà Nội từ khi tốt nghiệp tới nghỉ hưu năm 1989. Trên sân khấu, nghệ sĩ Trần Hạnh có nhiều vai diễn xuất sắc qua với vở như “Lam Sơn tụ nghĩa”, “Tiền tuyến gọi”, “Già kén”, “Âm mưu và tình yêu”. Vai Nguyễn Trãi trong “Lam Sơn tụ nghĩa” được đánh giá là vai diễn thành công nhất của ông.

Không chỉ nổi tiếng trên sân khấu, NSND Trần Hạnh gắn với nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình như “Chiếc bình tiền kiếp”, “Tướng về hưu”, “Truyện cổ tích tuổi 17”, “Nước mắt đàn bà”, “Cuốn sổ ghi đời”, “Hãy tha thứ cho em”, “Ngõ lỗ thủng”, “Làng nổi”, “Bão qua làng”. Năm 2017, ông còn tham gia một vai nhỏ trong phim điện ảnh “Cha cõng con”.

Hôm nay đưa tiễn NSND Trần Hạnh ảnh 2 NSND Trần Hạnh sau này tham gia hàng chục phim truyền hình

Tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 11, Nghệ sĩ Trần Hạnh đã giành giải Nam diễn viên diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn trong phim “Nước mắt đàn bà”. Năm 2010, ông cũng nhận được giải cống hiến cho phim “Ngõ lỗ thủng” của đạo diễn Quốc Trọng.

Sinh thời, NSND Trần Hạnh là người kiên cường, không than khổ dù hoàn cảnh riêng nhiều nỗi cơ cực. Mồ côi cha từ năm 8 tuổi, lập gia đình năm 23 tuổi, đến năm 30 tuổi mới bắt đầu bén duyên với sân khấu khi đó đã có ba người con. Sau khi nghỉ hưu, NSND Trần Hạnh làm nhiều vai nhỏ trong phim truyền hình, một phần cũng vì muốn thêm thu nhập cho gia đình.

Hôm nay đưa tiễn NSND Trần Hạnh ảnh 3 NSND Trần Hạnh dù tuổi cao vẫn trông hàng đỡ đần cho con cái và cũng để khuây khỏa tuổi già

Ông phải chăm người vợ ốm đau và tai biến suốt gần chục năm cho tới khi mất vào năm 2011. Không những thế, ông còn phải chăm lo từ bữa cơm trở đi cho người con trai út bị tai nạn giao thông và ảnh hưởng tới thần trí. Một người con gái khác của vợ chồng ông cũng mất sớm. Dù vậy ông vẫn còn may mắn có được cô con dâu tên Hồng đã hết lòng chăm lo cho bố. NSND Trần Hạnh đi hết cõi đời nhiều thăng trầm nhưng cũng trọn vẹn cống nghề với nghề, được khán giả yêu mến và quý trọng.

MỚI - NÓNG