NSND Công Lý bị đồn qua đời, vợ lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từng là nạn nhân của tin giả, bỗng dưng bị đưa lên bàn thờ, nghệ sĩ Chí Trung bức xúc khi khán giả hỏi về tin NSND Công Lý qua đời.

Tối 19/4, Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - bức xúc khi một trang tin loan báo chồng cô qua đời. Trang tin này diễn giải NSND Công Lý bị đột quỵ ngày 15/4 và qua đời sau 2 ngày. Hình ảnh đám tang được cắt từ bộ phim mà nam nghệ sĩ vừa tham gia.

“Thực sự quá tồi tệ”, vợ NSND Công Lý viết.

NSND Công Lý bị đồn qua đời, vợ lên tiếng ảnh 1

Tình trạng tin giả, lấy tính mạng của nghệ sĩ làm mồi câu tương tác vẫn tái diễn.

Bên dưới bài đăng của Ngọc Hà, nhiều đồng nghiệp và khán giả bày tỏ sự phẫn nộ khi tình hình sức khỏe của NSND Công Lý bị xuyên tạc, câu view một cách tàn nhẫn. Họ lợi dụng cảnh quay trong phim của nam nghệ sĩ để đưa tin sai sự thật.

“Khốn nạn thật sự”, “Tẩy chay những trang bất chấp chấp câu view thế này”, “Lương tâm đâu rồi?”, “Vì tiền họ có thể bất chấp tất cả. Quá tàn nhẫn với NSND Công Lý và người thân của anh”, “Không thể tưởng tượng được vì sao họ có thể làm như vậy?”, “Tin rác thì để nó ở bãi rác đi em”…

Dù Ngọc Hà đã lên tiếng phủ nhận, tin NSND Công Lý qua đời vẫn bị lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều khán giả hoang mang. Thậm chí, có người vào trang cá nhân của nghệ sĩ Chí Trung đặt câu hỏi.

NSND Công Lý bị đồn qua đời, vợ lên tiếng ảnh 2

Nghệ sĩ Chí Trung bức xúc khi NSND Công Lý bị đồn qua đời.

Trước thắc mắc của khán giả, nghệ sĩ Chí Trung khẳng định đó là tin vớ vẩn. “Đừng đọc mạng xã hội cho khỏi bẩn mắt em nhé”, nam nghệ sĩ nhắn nhủ.

Nghệ sĩ Chí Trung nhiều lần là nạn nhân bất đắc dĩ của tin giả, bị đồn qua đời. Năm 2015, nam nghệ sĩ bị tung tin qua đời vì tai nạn giao thông. Bị làm phiền bởi quá nhiều cuộc gọi, tin nhắn hỏi thăm, Chí Trung lên tiếng: “Ơn giời, con vẫn khỏe! Sợ các 'bố', các 'mẹ' quá đi”.

Vào tháng 12/2021, mạng xã hội lan truyền thông tin NSƯT Chí Trung bệnh nặng và đang nguy kịch, đồng thời kêu gọi mọi người cầu nguyện cho anh.

Không chỉ Chí Trung, nhiều nghệ sĩ Việt liên tục bị tung tin qua đời. Đây được xem là vấn nạn nhức nhối trên không gian mạng. Tin giả không chỉ gây phiền hà, bức xúc với nghệ sĩ mà khán giả cũng ngán ngẩm.

Trước đó, nghệ sĩ Xuân Hinh từng cảnh báo khán giả trước thực trạng tin giả tràn lan khi anh bị đồn đột quỵ, qua đời ở tuổi 61.

"Bây giờ nhiều tin đồn thất thiệt lan truyền để câu view. Tôi ít khi đọc những tin linh tinh trên mạng xã hội. Giọng tôi vẫn khỏe, vẫn xe chỉ luồn kim được. Ai rủa tôi, tôi càng sống thọ", nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ.

NSND Công Lý bị đồn qua đời, vợ lên tiếng ảnh 3

Cuối năm 2023, ca sĩ Siu Black sốc khi một số tài khoản Facebook tung tin chị qua đời vì bạo bệnh. "Tôi sốc khi xem hình ảnh tang lễ. Tôi không hiểu vì sao các bạn có thể làm ra chuyện này. Các bạn hãy dừng lại ngay và nên tôn trọng người khác, viết cho đúng, không nên viết bừa".

Theo Tiến sĩ, Luật sư Đặng Cao Cường, hành vi đưa tin sai sự thật, bịa đặt, vu khống nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác bị cấm, quy định cụ thể tại Điều 8 Luật An ninh mạng.

"Người thực hiện hành vi bị cấm trên không gian mạng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, hậu quả xảy ra. Trong trường hợp hành vi được xác định là chưa đến mức nguy hiểm cho xã hội thì người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại điều 101 nghị định số 15/2020/NĐ-Cp", luật sư Đặng Cao Cường chia sẻ với Tiền Phong.

Điều 156 khoản 1, điểm a về Tội vu khống quy định rõ người bịa đặt, lan truyền điều biết rõ sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.