NSND Bạch Tuyết giải thích lý do cười trong đám tang nghệ sĩ Thiên Kim

0:00 / 0:00
0:00
TPO - NSND Bạch Tuyết cho biết bà và những người có mặt tại đám tang mừng cho nghệ sĩ Thiên Kim vì ra đi trong êm đẹp. Trước đây họ đều là bạn thân nên không việc gì phải đưa ra gương mặt khóc lóc khi đến viếng.

NSND Bạch Tuyết có mối thân tình với NSƯT Diệu Hiền và các nghệ sĩ lớn tuổi tại Viện Dưỡng lão Nghệ sĩ. Bà thường đến thăm, tặng quà quà cho đồng nghiệp không nơi nương tựa vào các dịp Lễ, Tết.

Tại đám tang nghệ sĩ Thiên Kim, NSND Bạch Tuyết có mặt từ sớm, cùng NSƯT Diệu Hiền và con trai của nghệ sĩ Thiên Kim ôn lại kỷ niệm.

Nghệ sĩ Thái hậu Dương Vân Nga cho biết cuộc sống là vô thường, sống được đến tuổi này là "trời kêu ai nấy dạ", không việc gì phải đau buồn. "Nghệ sĩ Thiên Kim rất đẹp và chỉn chu", NSND Bạch Tuyết chia sẻ trong video.

Khi nhắc lại bài học ngồi thẳng lưng, luôn giữ hình ảnh đẹp đẽ trong mắt khán giả của người thầy - cố NSND Phùng Há, cả Bạch Tuyết và Diệu Hiền đều cười vì nhớ nghề. Khi được hỏi liệu có sợ bị khán giả dị nghị khi cười trong đám tang người khác hay không, bà trả lời:

"Xin lỗi khán giả cho phép tôi giải thích. Người dưới 30 tuổi khi mất người đời thương tiếc nên trong cáo phó để là hưởng dương. Người 60 trở lên qua được một đời người gọi là hưởng thọ. Còn người ở độ tuổi 80 trở lên gọi là tạ thế".

NSND Bạch Tuyết giải thích lý do cười trong đám tang nghệ sĩ Thiên Kim ảnh 1

NSND Bạch Tuyết và NSƯT Diệu Hiền trong đám tang nghệ sĩ Thiên Kim.

NSƯT Diệu Hiền tiếp lời rằng nghệ sĩ Thiên Kim đã 91 tuổi. Bà đã hưởng được hào quang, được khán giả nhớ tới qua những vai diễn. Vì thế chúng ta phải mừng vì nghệ sĩ Thiên Kim không bị đau đớn trước lúc ra đi.

"Như chị Diệu Hiền đã nói, mình phải mừng cho cô vì cô đi rất đẹp. Mình phải mừng cho cô. Chuyện buồn khóc ai cũng giả bộ được. Chúng tôi phải sống thật vì là những nghệ sĩ thân thiết với nhau", NSND Bạch Tuyết nói thêm.

Buổi nói chuyện có mặt con trai của nghệ sĩ Thiên Kim. Ông yêu cầu NSND Bạch Tuyết hát một câu tặng mẹ. Sau khi thể hiện một đoạn trong Dạ cổ hoài lang, giọng ca Đời cô Lựu gửi lời cuối đến nghệ sĩ Thiên Kim: "Chúc chị Kim siêu sanh tịnh độ. Chúc chị phù hộ con cháu làm ăn phát đạt, con cháu đoàn tụ".

Sáng 22/2, người thân, đồng nghiệp, bạn bè và hàng trăm khán giả yêu mến nghệ sĩ Thiên Kim đã tập trung tại Viện Dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM để tiễn đưa người nghệ sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

NSND Bạch Tuyết giải thích lý do cười trong đám tang nghệ sĩ Thiên Kim ảnh 2

Các người con trong lễ di quan của nghệ sĩ Thiên Kim.

Trong tiếng nhạc buồn của ca khúc Đất phương Nam, những người tiễn đưa và con cháu của nghệ sĩ Thiên Kim đã cúi đầu, đứng lặng bên linh cữu để nói lời tiễn biệt. Con cháu của nghệ sĩ Thiên Kim tề tựu đông đủ để đón mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chia sẻ với Tiền Phong, NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết tâm nguyện của nghệ sĩ Thiên Kim là được sống những ngày cuối đời tại Viện dưỡng lão Nghệ sĩ: "Cô chỉ muốn ở Viện Dưỡng lão nghệ sĩ do cảm thấy có người quan tâm mình. Tôi đã bàn với gia đình, nếu cô có suy nghĩ như vậy thì chúng ta nên quàng cô tại Viện dưỡng lão. Tôi cũng làm theo ý nguyện của gia đình".

MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…