Nóng như cuộc chiến đòi vỉa hè

Ông Hải quyết liệt chỉ đạo các đơn vị “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ.
Ông Hải quyết liệt chỉ đạo các đơn vị “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ.
TP - Vấn đề đòi lại vỉa hè ở TPHCM đang ngày càng “nóng” lên khi lãnh đạo quận 1 quyết liệt xử lý kể cả xe biển xanh, phá dỡ nhiều công trình lấn chiếm của cơ quan nhà nước. “Cuộc chiến” nhằm trả lại vỉa hè cho người đi bộ vẫn diễn ra và ngày càng lan tỏa ra nhiều quận huyện khác.

Thẳng tay cẩu xe, đập lấn chiếm

Sau tuyên bố sẽ xử lý cơ quan nhà nước trước để làm gương cho người dân, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải liên tục chỉ đạo và cùng đoàn công tác liên ngành xuống đường “đòi” vỉa hè cho người đi bộ một cách dứt khoát và quyết liệt. Ông Hải thẳng tay chỉ đạo xử lý những hành vi vi phạm, không ngại va chạm, bất chấp các công trình xây dựng hay ô tô đậu vỉa hè là của cơ quan, lãnh đạo nào. “Muốn biến khu trung tâm Sài Gòn “thành Singapore thu nhỏ” nhất quyết phải làm nghiêm, không theo kiểu “bắt cóc bỏ dĩa” để nổi tiếng. Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa”, ông Hải cương quyết trong lần đầu ra quân dẹp vỉa hè.

Tối 26/2, là ngày chủ nhật nhưng ông Hải cùng đoàn liên ngành quận 1 vẫn xuống đường dẹp các quán nhậu lấn chiếm vỉa hè. Nhiều xe biển xanh đậu lấn chiếm vỉa hè cũng bị đoàn xử lý thẳng tay. Theo chân đoàn công tác di chuyển qua đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chúng tôi phát hiện 3 ôtô, trong đó có 2 chiếc biển xanh đậu trên vỉa hè. Không đợi lâu, ông Hải chỉ đạo CSGT lập biên bản xử phạt ngay. Tuy nhiên, gọi mãi không thấy tài xế xe ra làm việc, ông Hải yêu cầu niêm phong và cẩu thẳng về phường để xử lý. “Họ ngồi trong nhà hàng chứ đâu. Chống đối, không chịu hợp tác thì phải kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn”, ông Hải nói và cho biết, ngoài việc lập biên bản xử phạt theo quy định, những xe bị cẩu về trụ sở nếu phải gửi ở bãi giữ xe, tài xế xe đó phải chịu toàn bộ chi phí thuê xe cẩu, chi phí gửi xe. Theo ông Hải dù là tài xế xe biển xanh thì đoàn cũng không du di, bỏ qua vì muốn tạo sự công bằng với tất cả những người vi phạm.

Trên đường Nguyễn Thái Học, đoạn gần chân cầu Ông Lãnh, các quán nhậu san sát nhau, bàn ghế lấn chiếm vỉa hè, đều bị ông Hải chỉ đạo xử lý nghiêm. “Nhà bên đây xử lý thì quán ăn cũng phải tháo dỡ phần lấn chiếm để đảm bảo công bằng với tất cả mọi người, không hề có sự thiên vị hay du di cho ai”, ông Hải nói. Trong lúc đoàn đang lập biên bản xử lý vi phạm, một người dân đến phản ánh các quán nhậu ở đây lấn chiếm vỉa hè, xả rác bừa bãi, thậm chí làm cả mái che kiên cố từ lâu nhưng không thấy ai xử lý, ông Hải liền gọi chủ tịch phường này đến và nhắc nhở. Tương tự, trong các buổi xuống đường đòi vỉa hè trước đây, Phó Chủ tịch UBND quận 1 cương quyết xử lý các trụ sở cơ quan nhà nước, xe biển xanh… lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ. Sáng 23/2, ông Hải trực tiếp chỉ đạo đoàn liên ngành cẩu xe biển xanh đậu trên vỉa hè đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, hàng loạt xe đậu trước trụ sở Sở Giao dịch Chứng khoán hay xe mang giấy ra vào của Bộ Công an cũng bị xử lý.

Trong lúc xử lý vi phạm trước trụ sở cơ quan đại diện của Bộ Công Thương, ông Hải chỉ đạo đập bức tường lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, đợi gần 20 phút nhưng không thấy lực lượng địa phương đến tháo dỡ, ông Hải trách lãnh đạo địa phương vì làm việc lề mề: “Đang chiến dịch làm cương quyết, làm mạnh mà các anh cứ từ từ. Các anh làm việc kiểu này thì chỉ có đi các vùng ven thôi. Đây là trung tâm quận 1 mà các anh cứ lề mề thì làm thế nào được”, ông Hải nói.

Trở lại các con đường trung tâm quận 1, nơi ông Hải trực tiếp cùng lực lượng liên ngành xử lý vi phạm, vỉa hè đã bắt đầu thông thoáng hơn, người đi bộ có nhiều không gian hơn. Các con đường như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Huệ, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Bỉnh Khiêm… trước đây vỉa hè luôn bị chiếm để làm nơi đậu xe của các cơ quan nhà nước thì nay đã thông thoáng, không còn cảnh nhếch nhác.

Hay chiều 24/2, ông Hải tiếp tục dẫn đoàn xuống đường và quyết tâm đập bỏ trụ sở khu phố 6, phường Bến Thành xây dựng lấn chiếm vỉa hè trên đường Nguyễn Trung Trực. Tiếp đó, là hàng loạt cửa hàng, nhà hàng lấn chiếm vỉa hè bị xử lý, nhiều tiểu thương khi bị xử phạt tỏ thái độ phản ứng, không hợp tác, ông Hải chỉ đạo đoàn cương quyết xử lý nghiêm. “Không du di cho một ai với bất cứ lý do gì khi đã vi phạm pháp luật. Mỗi cá nhân phải chấp hành nghiêm”, ông Hải cương quyết.

Chiều 27/2, ông Hải dẫn đoàn tiếp tục “xuống đường”, một loạt hành vi lấn chiếm vỉa hè bị xử lý. Trong đó, các bốt an ninh của Ngân hàng Nông nghiệp, Kho bạc TPHCM, hàng rào sắt bao quanh Ngân hàng Nhà nước lấn chiếm vỉa hè đều bị lực lượng chức năng lập biên bản tháo dỡ.

Lan tỏa

Sau hành động quyết liệt của quận 1 để quyết tâm đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, cùng với chỉ đạo mạnh mẽ từ lãnh đạo thành phố, các quận huyện khác trên địa bàn TPHCM như quận 3, Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Tân… cũng lần lượt rầm rộ ra quân nhằm “thu hồi” lại vỉa hè cho người đi bộ.

Quyết liệt không kém quận 1, quận Bình Tân, TPHCM cũng ra quân xử phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Đoàn liên ngành do ông Nguyễn Gia Thái Bình – Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân chỉ đạo thường xuyên xuống đường “đòi” vỉa hè. Ông Bình cho biết, lãnh đạo quận cũng không ngại “đụng chạm” để xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.

Các tuyến đường như Kinh Dương Vương, Tên Lửa, đường Vành Đai Trong… lực lượng chức năng đã yêu cầu tháo dỡ hàng loạt công trình vi phạm lấn chiếm vỉa hè. Trên đường Kinh Dương Vương, một siêu thị dựng hàng rào chiếm vỉa hè để làm nơi giữ xe liền bị ông Bình chỉ đạo tháo dỡ.

Tiếp nối quận 1, Bình Tân, quận 3 cũng đã mạnh tay xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè. Sáng qua 27/2, đoàn của UBND quận 3 gồm cảnh sát, trật tự đô thị... ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt 15 ôtô, trong đó có một xe biển xanh vì lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè. Trung tá Phạm Minh Phương - Đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự quận này cho biết, đoàn công tác đã “xuống đường” lập lại trật tự lòng lề đường gần 10 ngày qua ở 12 tuyến đường kiểu mẫu, 5 bãi đậu taxi và đã lập biên bản phạt 39 xe vi phạm. Các quận Bình Thạnh, Thủ Đức cũng ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè.

Trong cuộc họp sáng 27/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao hành động kiên quyết của lãnh đạo quận 1 đồng thời phê bình các quận huyện khác còn “chậm chạp” và yêu cầu lãnh đạo các địa phương “không ngồi bàn giấy chỉ đạo” mà phải trực tiếp đi xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè như cách làm của quận 1.

Trả lời Tiền Phong cách xử lý vừa qua của UBND quận 1 có đúng trình tự, thủ tục và quy định của luật, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM thừa nhận trong xã hội, cộng đồng dân cư, thậm chí trong nội bộ vẫn nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, tất cả những việc quận 1 đã làm trên thực tế đã tuyên truyền vận động từ lâu nhưng các đơn vị, cá nhân chưa chấp hành.

Huy Thịnh

MỚI - NÓNG