Thủ tướng:

Nông nghiệp hữu cơ để lại cho thế hệ sau đất nước xanh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn
TPO - Ngày 16/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn quốc tế nông nghiệp hữu cơ (NNHC) 2017 với chủ đề "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Xu thế hội nhập quốc tế".  

Tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa của nông nghiệp hữu cơ, khẳng định Chính phủ khuyến khích pháp triển nhưng sẽ không để phát triển tràn lan, theo phong trào mà phải theo quy hoạch, được quản lý bằng tiêu chuẩn, quy chuẩn sản phẩm.

Diễn đàn "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Xu thế hội nhập quốc tế" thu hút hơn 450 đại biểu là đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các chuyên gia, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và 27 tổ chức quốc tế, đại sứ quán của các nước tham dự. Diễn đàn do Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ thực hiện và với sự tài trợ của Tập đoàn TH.

Tại hội nghị, Thủ tướng khẳng định, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực, ngành nông nghiệp cần hướng đến việc sản xuất thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng. Trong đó, NNHC với thế mạnh cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, an toàn, bảo vệ môi trường là một thành tố quan trọng.

Trong điều kiện tỷ lệ tầng lớp trung lưu hiện nay đã đạt 30% và sẽ tăng lên 50% vào năm 2030, Thủ tướng đánh giá, việc phát triển nông nghiệp hữu tại Việt Nam là “thời điểm vàng”. Việc trồng “rau hai luống”, “lợn hai chuồng” để bán và ăn riêng cũng cho thấy ngay cả nông dân cũng có nhu cầu sử dụng thực phẩm hữu cơ. Thủ tướng chỉ đạo, NNHC không chỉ phục vụ cho người giàu hoặc xuất khẩu mà hướng tới phục vụ đa số người tiêu dùng. “NNHC còn mang lại giá trị nhân văn, xanh, bền vững. Giá trị đó là vô bờ bến, để lại cho con cháu một đất nước xanh, sạch đẹp” – Thủ tướng đánh giá.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu trong nước và quốc tế đã nêu bật ý nghĩa, xu hướng của NNHC và đề nghị nhiều nội dung với Thủ tướng về xây dựng ban hành cơ chế chính sách, quy hoạch sản xuất. Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành sớm ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn để kiểm soát sản phẩm và cho phép Tập đoàn TH cùng nông dân thực hiện quy hoạch, phát triển thảo dược dưới và cạnh tán rừng theo mô hình NNHC. Chuyên gia Kinh tế Trần Đình Thiên cũng đề nghị cần có chính sách tập hỗ trợ doanh nghiệp với vai trò đầu tàu để kéo mô hình NNHC phát triển vì sản xuất NNHC cần quy mô lớn, mang tính hàng hoá. 

Kết luận diễn đàn, Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT sớm hoàn thiện dự thảo nghị định, đề án phát triển NNHC trình Chính phủ. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn sản phẩm NNHC để làm thước đo cho sản xuất, quản lý sản phẩm.

Theo Bộ NN&PTNT, NNHC thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để phục hồi, duy trì, bảo dưỡng hệ sinh thái tự nhiên cũng như sức khỏe con người, là xu hướng của thế giới và Việt Nam. Thế giới hiện có 50,9 triệu ha được canh tác hữu cơ và tiềm năng thị trường tới 81,6 tỷ USD. Tại Việt Nam đến nay có 33/63 tỉnh, thành phố phát triển nhiều mô hình phát triển NNHC với diện tích đạt hơn 76,6 nghìn ha, tăng gấp 3,6 lần so với năm 2010.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.