Nông dân lao đao vì quất đổ bệnh

Gò thế, tạo dáng mới cho quất
Gò thế, tạo dáng mới cho quất
TP - Tháng Chạp là thời điểm các hộ kinh doanh cây cảnh, hoa tất bật chuẩn bị hàng bán Tết. Nhưng hiện giờ nông dân trồng quất cảnh ở Hòa Thắng, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lại lao đao vì hàng nghìn cây quất bị teo quả, tàn lụi.

Vườn quất cảnh là nguồn thu cả năm của hàng chục hộ dân xã Hòa Thắng phục vụ nhu cầu chơi quất tết của hàng vạn dân trong ngoài tỉnh. Chỉ còn 20 ngày nữa là đến tết Nguyên đán, nhưng quất Hòa Thắng lại đổ bệnh đại trà.

Thâm niên 15 năm trồng quất cảnh, ông Dương Danh Bộ ở thôn 11 chịu thua không khắc phục được bệnh teo quả, vàng lá ở quất. Đầu năm 2014, ông Bộ mua gần 600 cây quất ngoài tỉnh Hưng Yên về chăm sóc để bán Tết. Đến tháng 11, ông phát hiện nhiều cây quất có biểu hiện bị bệnh, quả săn lại, nhỏ dần, lá chuyển màu vàng nhạt và rụng, ông tìm đủ mọi cách cứu chữa, nhưng vẫn phải nhổ bỏ hàng trăm cây quất không còn khả năng phục hồi.

Số quất bị bệnh nhẹ hơn cũng không thể mang ra bán vì quả chín không đều và nhiều quả non. “Chúng tôi đã tìm đủ mọi cách khắc phục mong vớt vát được phần nào nhưng đều thất bại. Một số hộ trồng quất muốn tăng giá quất, nhưng với số quất ít ỏi có thể bán thì dù giá cao vẫn lỗ nặng”- ông Bộ nói.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Xuân Trường ở thôn 4 trồng hơn 1.000 cây quất, mỗi năm vườn quất cho thu nhập trên 500 triệu đồng, còn năm nay hơn nửa vườn quất bị hư, trái teo tóp và chín không đều. Theo ông Trường, nguyên nhân chính do thời tiết mưa nắng thất thường, lúc quất bói quả thì mưa kéo dài hàng tháng làm rễ cây bị thối.

Chuyên trồng quất loại to phục vụ khách VIP, mọi năm các cây quất trong vườn của ông Cao Thanh Oai, thôn 3 đều đã có khách đặt, nhưng năm nay quất đang thời kỳ phát triển thì gặp mưa kéo dài làm nghẹt rễ. Cả quả xanh lẫn tán lá vàng úa rồi rụng, ông đành lỡ hẹn với khách. 

Ông Quách Thùy Dương, Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Thắng, cho biết: Nhiều năm nay quất cảnh là một trong những loài cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân xã. Năm nay, quất cảnh bị hư hàng ngàn cây gây ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của nông dân dịp Tết. “Quất là loại cây cảnh khó trồng nhất trong số các loại cây cảnh, nó rất nhạy cảm với nước và độ ẩm. Hễ mưa nhiều ngày là lá bị hạn chế khả năng quang hợp, quả đậu ít và chất lượng quả kém”. 

Hướng giải quyết tạm thời là tưới phân vi sinh và chuyển từ quất tháp chuyển sang dạng quất thế để tiếp tục chăm sóc và bán vào vụ mùa năm sau. Các hộ trồng quất cảnh trong xã đã thống nhất tăng giá quất 10 - 20 % so với mọi năm, nhưng nếu tăng giá thì lại sợ không cạnh tranh được với quất cảnh từ Bình Định, Phú Yên lên.

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng cho biết: khoảng 20 hộ dân trong xã làm nghề trồng hoa, cây cảnh cho nguồn thu ổn định, nhưng năm nay thất thu từ 50 - 70% do quất bệnh. Các nhà vườn đang tập trung gò thế, tạo dáng cho vườn quất, hy vọng bán được giá để người dân bớt thiệt hại.

Post by Báo Tiền Phong.

MỚI - NÓNG