Nóng cuộc đua lãi suất huy động

0:00 / 0:00
0:00
TP - Theo khảo sát của PV Tiền Phong, tính đến ngày 19/10, đã có ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng lên tới gần sát 9%/ năm.

Hai tuần trước, lãi suất huy động của nhiều nhà băng còn đủng đỉnh. Khối ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước hay những ngân hàng tư nhân khỏe như Techcombank, thậm chí lãi suất huy động tháng chỉ để ở mức 4,6%. Tuy nhiên, sang trung tuần tháng 10, biểu lãi suất này đã lên mức 5%/tháng.

Nóng cuộc đua lãi suất huy động ảnh 1

NHNN đã bơm ròng tổng cộng 82.388 tỷ đồng trong tuần qua. Ảnh: Như Ý

Khảo sát biểu lãi suất của các NHTM, nhiều nhà băng đưa ra mức lãi suất huy động đã lên trên 8%/ năm (kỳ hạn 12 tháng). Với các kỳ hạn 1-6 tháng, lãi suất cũng đồng loạt tăng mạnh, đã có cả chục nhà băng trả lãi huy động 1 tháng chạm trần 5%/ năm (SCB, VIB, PVCombank, MSB, Kienlongbank, GPBank, Bắc Á Bank).

Tại kỳ hạn 6 tháng và dài hơn, các ngân hàng còn đua nhau khuyến mại tăng thêm lãi suất hay quà tặng để thu hút khách hàng. Với kỳ hạn 6 tháng, SCB tiếp tục là ngân hàng trả lãi cao nhất, lên tới 7,95%/ năm. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng của nhóm 10 ngân hàng dẫn đầu cũng đều trên 7%/ năm. Còn kỳ hạn 12 tháng, lãi suất các ngân hàng đều xấp xỉ 9%/ năm, thậm chí có nhà băng còn tăng thêm ưu đãi tới 0,5%/ năm cho khách gửi tiết kiệm tại quầy. Đáng chú ý, ở kỳ hạn 36 tháng, Cake by VPBank (ngân hàng số) trả lãi suất lên tới 9,5%/ năm. Đây là mức lãi suất huy động cao nhất ghi nhận tới thời điểm hiện tại.

Tuần qua, thanh khoản của các ngân hàng tăng đột biến vì gặp nhiều áp lực vào đầu tuần. Theo số liệu của Cty chứng khoán SSI, lãi suất thị trường liên ngân hàng trong tuần trước có những thời điểm trong tuần bật lên 10%, đây là mức cao nhất kể từ năm 2012. Tính toán của Cty Chứng khoán BVSC, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng tổng cộng 82.388 tỷ đồng trong tuần qua, được đánh giá là lượng bơm ròng trong tuần lớn nhất nhiều năm trở lại đây.

MỚI - NÓNG
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
TPO - Cơ quan điều tra Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ trong vụ tai nạn làm 4 người tử vong và 5 người bị thương tại huyện Định Quán. Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, sẽ điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ hãng xe Thành Bưởi.
Bóng hồng toàn quân về đất cảng Hải Phòng đua tài
Bóng hồng toàn quân về đất cảng Hải Phòng đua tài
TPO - Sáng 1/10, tại Hải Phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tổ chức khai mạc Hội thi cán bộ Hội phụ nữ giỏi cấp toàn quân năm 2023, khu vực phía Bắc, với sự tham gia của 31 đội thi thuộc các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng.