Nòng cốt xây dựng “Thành phố thông minh”

Thanh niên tình nguyện làm đường đến các bản miền núi khó khăn ở Quảng Ninh. Ảnh: H.D.
Thanh niên tình nguyện làm đường đến các bản miền núi khó khăn ở Quảng Ninh. Ảnh: H.D.
TP - Với trái tim nhiệt huyết, những năm qua tuổi trẻ Quảng Ninh đã đóng góp không ít sức lực, trí tuệ vào công cuộc phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, là phên dậu vững chắc phía Đông Bắc của Tổ quốc. Phía trước họ còn nhiều trọng trách, trong đó có xây dựng thành phố Hạ Long thành “Thành phố thông minh”…

Nhiệt huyết tuổi trẻ

Cứ mỗi tối hoặc trưa vắng khách, tiếng Ê...A của các chị, các mẹ tiểu thương ở chợ Hạ Long lại vang lên. Từng nhóm, từng nhóm rồi thành một lớp học ngoại ngữ được đào tạo bài bản. Ban đầu chỉ là những câu chào hỏi đơn giản bằng tiếng Anh, rồi sau đó là học số, học cách chỉ đường và cách giới thiệu sản phẩm mình bán…Các lớp học trong chương trình “Thanh niên Quảng Ninh đẩy mạnh học tập ngoại ngữ trong bối cảnh toàn cầu hóa” do Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức cho các tiểu thương trên địa bàn TP. Hạ Long từ nhiều năm nay. Giáo viên là các bạn sinh viên đang sinh sống và học tập trên địa bàn tình nguyện tham gia.

Quảng Ninh là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã phát động chiến dịch “phổ cập ngoại ngữ tiếng Anh cho người dân”. Chiến dịch được xem như chiếc chìa khóa giúp người dân tiếp thu và trao đổi tri thức, hòa nhập với xu thế phát triển.

Còn nhớ, hình ảnh xúc động của hàng chục bạn đoàn viên, thanh niên xếp hàng dài trước sảnh bệnh viện tỉnh để chờ đến lượt hiến máu cứu một em học sinh lớp 6 bị tai nạn. Trong đôi mắt các bạn đều ánh lên niềm tin vào một phép màu nhiệm. Sự trong sáng trong nghĩa cử cao đẹp của các bạn đã chạm đến lòng trắc ẩn của mọi người. Nhiều người khóc, không chỉ khóc vì thương cho em nhỏ bị tai nạn, mà họ còn khóc vì nghĩa cử nhân văn của các em. Những đoàn viên, thanh niên đấy chính là thành viên của Câu lạc bộ “ngân hàng máu sống” do Tỉnh Đoàn thành lập.

“Chỉ cần nghĩ nếu những giọt máu của mình cho đi mà giữ được cuộc sống cho người khác là em vui rồi. Cứ nghĩ đến việc cứu người thì em luôn sẵn sàng. Từ khi gia nhập câu lạc bộ, em cảm thấy cuộc sống mình thêm ý nghĩa. Dù nắng hay mưa, đêm khuya hay giá rét, chỉ cần thông tin cần hiến máu em đều không quản ngại”, bạn Vũ Thị Thu Hiền, thành viên CLB “ngân hàng máu sống” chia sẻ.

Trên là 2 trong nhiều phong trào do Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức, duy trì hoạt động rất hiệu quả trong những năm qua. Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cũng luôn đi đầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường...Tuổi trẻ Quảng Ninh đã chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp bằng tất cả sự nhiệt huyết.

Chung tay xây dựng đảo

Trong vòng 5 năm trở lại đây, tuổi trẻ Quảng Ninh dưới sự dẫn dắt của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã đóng góp không nhỏ cho quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Trên 1,5 triệu ngày công được các tình nguyện viên ra sức đóng góp, đảm nhận thực hiện gần 17 nghìn công trình, phần việc trên nhiều lĩnh vực, đem lại tổng giá trị đạt gần 300 tỷ đồng. “Khi được vận động ra đảo Trần làm kinh tế mới, thực sự vợ chồng chúng tôi rất băn khoăn. Điều kiện khó khăn, xa đất liền, hơn nữa chúng tôi mới cưới nhau nên không định hình được sẽ làm gì, ở đâu khi ra đảo Trần. Nhưng được sự động viên trực tiếp của chính quyền, đặc biệt là Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn, vợ chồng tôi mới quyết tâm ra xây dựng kinh tế”, chị Nguyễn Thị Cảnh, 1 trong 17 hộ dân sống tại đảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô, tâm sự.

Theo nhiều ý kiến đánh giá, dấu ấn sâu sắc nhất của tuổi trẻ Quảng Ninh trong thời kỳ đổi mới là cùng chung tay xây dựng đảo Trần – Đảo Thanh niên. Đảo Trần được biết đến như một hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn. Trước đây, trên đảo không có dân sinh sống, chỉ có một số đơn vị quân đội thường trực canh giữ. Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã vận động, kêu gọi người dân ra đảo Trần làm kinh tế. Đến nay, đảo Trần đã có 17 hộ dân sinh, trong đó có nhiều hộ gia đình trẻ.

Tuy điều kiện khó khăn, nằm cách xa đất liền, nhưng với sự quyết tâm của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, nhiều công trình đã được xây dựng trên đảo. Đáng chú ý, tháng 8/2015, công trình Cột cờ Tổ quốc trên đảo Trần được khánh thành, trở thành điểm đến có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về chủ quyền biển đảo quê hương cho thế hệ trẻ và đông đảo nhân dân.

Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cho biết: “Quảng Ninh đang từng bước ứng dụng những thành tựu khoa học, công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Đáng chú ý, để có mô hình mang tính hiện thực của chặng đường đầu thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0, tỉnh đang xây dựng TP. Hạ Long trở thành “Thành phố thông minh”, trong đó, lực lượng đoàn viên thanh niên là nòng cốt thực hiện nội dung này”.

Đứng trước những cơ hội lớn, tuổi trẻ Quảng Ninh tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét trên nhiều lĩnh vực, khẳng định được vai trò nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao trong phát triển kinh tế- xã hội. Cũng từ sự chắp cánh, khích lệ cho những ước mơ hoài bão hôm nay, tin chắc rằng, tuổi trẻ Quảng Ninh sẽ bay cao, bay xa, đem trí tuệ, công sức của mình đắp xây quê hương giàu đẹp.

“Quảng Ninh đang đòi hỏi những nguồn lực rất lớn, trong đó, nguồn lực lao động chất lượng cao, đặc biệt là ở lao động trẻ là vô cùng cần thiết. Xác định rõ điều này, từ nhiệm kỳ 2012-2017, Tỉnh Đoàn đã tập trung xây dựng, triển khai nhiều hoạt động nhằm bồi dưỡng, vun đắp đội ngũ nhân lực trẻ, đảm bảo vừa “hồng” vừa “chuyên”, vừa có trí tuệ, sức khoẻ và vừa có đạo đức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội”.

Anh Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh

Anh Lê Hùng Sơn tiếp tục làm Bí thư Tỉnh Đoàn

Chiều 22/9, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022, đã bế mạc, bầu anh Lê Hùng Sơn tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh Đoàn.

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Quảng Ninh đoàn kết - tiên phong - sáng tạo - hành động”, trong 3 ngày diễn ra đại hội, đại biểu đã tập trung trí tuệ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tích cực thảo luận, đánh giá toàn diện tình hình, kết quả triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi nhiệm kỳ 2012-2017. Đại hội cũng nghiêm túc nêu ra những hạn chế, xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan trong thực hiện công tác Đoàn, phong trào thanh, thiếu nhi và rút ra bài học kinh nghiệm.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, anh Nguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đánh giá cao những kết quả đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh trong nhiệm kỳ vừa qua. Anh Nguyễn Long Hải cho rằng, đất nước đang mở ra cho tuổi trẻ nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, những vấn đề tác động đến thanh, thiếu nhi cũng đa dạng và phức tạp hơn. Công tác thanh niên đứng trước nhiều khó khăn và thách thức, cần sự quan tâm giải quyết của các cấp, ngành, trong đó Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đóng vai trò chủ động đề xuất, tham mưu và tổ chức thực hiện.

“Tôi kỳ vọng vào tuổi trẻ Quảng Ninh trong nhiệm kỳ tới sẽ trân trọng và phát huy truyền thống, tận dụng thời cơ mới, đề xuất được nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, chất lượng cao. Họ sẽ mang nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, xung kích, tình nguyện hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chương trình mà đại hội đề ra, góp phần xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh, tươi đẹp, là phên dậu vững chắc phía Đông Bắc của Tổ quốc”, anh Nguyễn Long Hải nhấn mạnh.              

H.D

MỚI - NÓNG
Toàn bộ thôn Lê Lợi được phong toả từ đêm 19/9 - Ảnh: Hoàng Long
Phát hiện 3 ca dương tính cộng đồng, Hà Nam áp dụng biện pháp chống dịch mức cao nhất
TPO - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 cộng đồng từ chiều qua, tỉnh Hà Nam đã áp dụng các biện pháp đối phó ở mức cao nhất để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch như phong toả nơi có người mắc, dừng họp chợ, cho học sinh nghỉ học diện rộng và xét nghiệm đối với toàn bộ người dân khu vực có dịch.

Có thể bạn quan tâm

Tâm sự của thầy giáo trở thành tình nguyện viên chạy xe cấp cứu chở F0 ở Bình Dương

Tâm sự của thầy giáo trở thành tình nguyện viên chạy xe cấp cứu chở F0 ở Bình Dương

TPO - Khi đại dịch COVID-19 ập đến Bình Dương, thầy giáo Dương Thành Kiên (SN 1992) phải nghỉ dạy học. Từ thông tin báo, đài, thầy Kiên thấy có nhiều F0 đã tử vong do không được di chuyển kịp thời đến khu cách ly, điều trị. Là người con trai duy nhất trong gia đình, thầy Kiên không muốn cha mẹ lo nên giấu gia đình để đăng ký tình nguyện tham gia đội hình di chuyển F0.
Các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D và phụ huynh đón nhận những món quà yêu thương từ chương trình "Đêm hội trăng rằm" và "Sữa 0 đồng".

Trao yêu thương tới hàng nghìn bệnh nhân COVID-19

TPO - Ngày 19/9, hàng nghìn bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn TPHCM và một số tỉnh phía Nam đã đón nhận những phần quà, tình cảm yêu thương do các đơn vị trong và ngoài Quân đội trao gửi.