Nôn ói khi đánh răng cảnh báo bệnh gì?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Tôi 35 tuổi, có tiền sử viêm họng và viêm dạ dày. Kể từ khi mang bầu đến cho lúc sau sinh, mỗi lần đánh răng tôi thường bị nôn ói. Có những khi, tình trạng ói xuất hiện đờm và máu. Tôi đã đi khám chuyên khoa tai-mũi-họng thì được chẩn đoán là do viêm họng, còn xuất hiện máu là do nhiệt ở trong người. 

Tôi rất lo lắng không rõ có phải mình mắc bệnh gì về hệ tiêu hóa, đại tràng hay dạ dày không? (Cao Thị Trang, Q.Binh Thạnh, Tp.HCM).

Trả lời: Theo y khoa, vùng lưỡi, họng, miệng được các dây thần kinh số IX và X chi phối cảm giác và vận động. Mỗi khi đánh răng, rất dễ gây phản xạ ói là do kích thích cảm giác 2 dây thần kinh này. Tình trạng này không gọi là bệnh lý. Theo như lời bạn kể, việc khạc nhổ ra máu rất có thế là do động tác đánh răng gây tổn thương nướu răng làm chảy máu, cũng có khi tình trạng nha chu ở răng cũng dễ chảy máu chân răng.

Tình trạng nếu chảy máu tự nhiên hay trong đờm thì bạn cần đi khám bệnh, xác định nguyên nhân chảy máu do bệnh lý: mũi xoang, viêm nha chu hay các tổn thương phế quản, phổi do vi trùng, nấm…

Có khá nhiều bệnh nhân bị nôn ói khi đánh răng sau buổi sáng. Đa số là do nhiễm vi trùng Helicobaterium Pyloris ở bệnh nhân bị viêm dạ dày gây nên. Đau dạ dày là căn nguyên dễ gây trào ngược dịch vị lên thực quản và họng, gây viêm họng do acid và bội nhiễm.

Bạn cần tái khám tại cơ sở chuyên khoa uy tín để được xác định chính xác tình trạng bệnh và có cách điều trị phù hợp.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Những sai lầm khi cấp, rã đông thực phẩm nhiều người Việt mắc phải có thể gây ung thư

TPO - Kể cả bạn có dùng tủ lạnh tân tiến đến mấy, mắc những sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm, hoặc rã đông thực phẩm đều có thể khiến thịt hoặc các thực phẩm khác bị biến chất, sinh vi khuẩn gây bệnh, lâu dài có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể, thậm chí gây ung thư.