Nối dài hành trình lan tỏa sự sẻ chia

Tình nguyện viên của Hội diễu hành cổ động hiến máu
Tình nguyện viên của Hội diễu hành cổ động hiến máu
TP - Cách đây tròn 25 năm, ngày Hiến máu nhân đạo diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Bạch Mai), đánh dấu sự ra đời và phát triển của phong trào hiến máu tình nguyện tại Thủ đô. Cùng với đó Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội được thành lập với sứ mệnh tuyên truyền, vận động và tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện.

Những ngày đầu gian khó

Năm 1994, hình ảnh những người bán máu chuyên nghiệp với làn da xanh mướt, vẻ ngoài tiều tuỵ không quá xa lạ tại cổng một số bệnh viện. Thời điểm đó cả nước mới chỉ tiếp nhận được 138.000 đơn vị máu, trong đó có đến 85,5% lượng máu tiếp nhận được là từ người nhà bệnh nhân và người bán máu chuyên nghiệp. Không hiếm bệnh nhân phải đợi cả tháng trời mới được mổ vì nguồn máu cung không đủ cầu. Thiếu máu trở thành nỗi lo không chỉ với bệnh nhân mà với cả các bác sĩ, bởi không có máu thì bác sĩ cũng chỉ biết đợi và nhìn cảnh bệnh nhân héo mòn vì kiệt sức. Ngày ấy, hiến máu tình nguyện là khái niệm vô cùng xa lạ với người dân.

Xuất phát từ nhu cầu về nguồn máu điều trị an toàn cho người bệnh, ngày 24/1/1994, Câu lạc bộ học sinh, sinh viên hoạt động nhân đạo (tiền thân của Hội) ra đời, do GS.TSKH. Đỗ Trung Phấn - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu lúc bấy giờ thành lập và trực tiếp tổ chức hoạt động. Mục tiêu trọng tâm là tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo và phòng chống các bệnh lây qua đường truyền máu. Nhớ lại những ngày đầu làm thủ lĩnh của Hội, anh Nguyễn Đức Thuận - Nguyên Chủ tịch Hội chia sẻ: “Lúc đó, hoạt động của Hội gặp vô vàn khó khăn, đặc biệt là sự phản đối của người dân về hiến máu nhân đạo, anh em phải “núp” dưới danh nghĩa tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, để tuyên truyền hiến máu”.

Hội khi ấy với vẻn vẹn một số sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, chỉ dám tuyên truyền hiến máu trong sinh viên trường Y và trường Sư phạm. Có những khi vận động được sinh viên đi hiến máu rồi mà ngay hôm sau có phụ huynh đến đòi lại máu cho con. Mỗi đơn vị máu tình nguyện thu được ở thời điểm ấy tốn biết bao mồ hôi, công sức của người làm công tác vận động.

Ðồng hành cùng người bệnh

Một phần tư thế kỷ trôi qua, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã đồng hành và phát triển mạnh mẽ với hoạt động hiến máu tình nguyện. Trong hành trình phát triển của mình, Hội đã vận động và tiếp nhận được gần 500.000 đơn vị máu, hầu hết các chiến dịch vận động hiến máu đều tập trung vào các thời điểm khan hiếm nguồn máu.

Năm 2018, cả nước tiếp nhận được khoảng 1,6 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu ước đạt 1,4% và 98% lượng máu tiếp nhận được là từ người hiến máu tình nguyện. Nhiều người đã hiến máu trên 50 lần, 70 lần, nhiều gia đình cùng nhau đi hiến máu, hoạt động hiến máu tình nguyện được đưa về từng làng quê, ngõ phố… Những đổi thay đó có một phần sự đóng góp âm thầm, bền bỉ của những thế hệ hội viên Hội Thanh niên vận động hiến máu và vai trò nòng cốt của Hội trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu.

Trong thư chúc mừng gửi các cán bộ, hội viên của Hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Những cống hiến của các bạn đã giúp ngành y tế đảm bảo nguồn máu cho điều trị, hàng vạn người bệnh có cơ hội được cứu sống, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”.

Từ những đơn vị máu ấm áp tình thương và sự sẻ chia đó đã có bao nụ cười được giữ lại trên môi, bao trái tim đập những nhịp đập tái sinh… Đồng hành với sự sống người bệnh có lẽ là hành trình vinh quang nhất mà mỗi hội viên cảm nhận được trong suốt quá trình tham gia tổ chức thiện nguyện này. Cũng trong hành trình 25 năm ấy, Hội là nơi đã đào tào, tu dưỡng cho gần 30.000 các thế hệ hội viên, tình nguyện đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hành trình phía trước của Hội sẽ được viết tiếp bởi thế hệ những bạn trẻ năng động, sáng tạo, luôn nêu cao quyết tâm hoàn thành và làm lan tỏa sứ mệnh đề ra từ hơn 2 thập kỷ qua với ước nguyện giúp những người bệnh được hồi sinh từ những giọt máu nghĩa tình của đồng loại…

Ghi nhận những cống hiến của các thế hệ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Hội (24/1/1994 – 24/1/2019).

MỚI - NÓNG
Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách
Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh
TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.

Có thể bạn quan tâm

Grab dừng dịch vụ giao đồ ăn ở Hà Nội trong 15 ngày giãn cách xã hội

Grab dừng dịch vụ giao đồ ăn ở Hà Nội trong 15 ngày giãn cách xã hội

TPO - Đêm 23/7, Grab ra thông báo cho biết, thực hiện Chỉ thị 17, Grab sẽ tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách 2 bánh (GrabBike), dịch vụ vận chuyển hành khách 4 bánh (GrabCar, GrabCar Plus, Grab Doanh nghiệp, Grab Taxi) và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood trên địa bàn Hà Nội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7.