Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019: Lan tỏa yêu thương

Đoàn tham gia diễu hành Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Như Ý
Đoàn tham gia diễu hành Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Như Ý
TP - Sáng sớm 6/1, khuôn viên Đại học Bách Khoa Hà Nội đã được lấp đầy bởi những bạn trẻ đến hiến máu tình nguyện trong ngày hội chính của Chủ nhật Đỏ lần thứ XI, do Báo Tiền Phong khởi xướng và chủ trì.

Trong ngày chính hội Chủ nhật Đỏ diễn ra hôm qua 6/1 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sinh viên các trường Đại học Văn hóa, Đại học Hà Nội, Đại học Công nghệ giao thông vận tải, Đại học Thành Đô, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh (ĐH Quốc gia), Học viện Tài chính, Trường Sĩ quan Chính trị, Đại học Bách Khoa đã nhiệt tình đến hưởng ứng ngày hội hiến máu tình nguyện và trực tiếp hiến máu.

Sau những ngày rét buốt, thời tiết chiều lòng người khi Hà Nội đón ngày mới bằng không khí se lạnh, đoàn diễu hành cổ vũ ngày Chủ nhật Đỏ thu hút sự chú ý và quan tâm của đông đảo người dân. Buổi diễu hành do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, Hiệu trưởng ĐHBK Hà Nội Hoàng Minh Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn dẫn đầu cùng sự tham gia của lãnh đạo nhiều bộ, ngành. Các người đẹp như Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Á hậu Phương Nga và một số tuyển thủ bóng đá quốc gia như Đình Trọng, Văn Quyến… cũng có mặt trong đoàn diễu hành.

Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019: Lan tỏa yêu thương ảnh 1 Hiệu trưởng ĐHBK Hà Nội PGS.TS Hoàng Minh Sơn tham gia hiến máu

“Hiểu được mục đích cao cả của chương trình, đồng hành cùng hoạt động Chủ nhật đỏ năm nay, Quỹ vì tầm vóc Việt đã kêu gọi tài trợ 50.000kg đường từ Ngân hàng TMCP Bắc Á và Công ty TNHH Mía đường Nghệ An (NASU) cho 50.000 người tham gia hiến máu (tương đương 1 tỷ đồng), 17.500 chai thức uống lên men từ mầm lúa mạch - TH true MALT từ Tập đoàn TH (tương đương 175 triệu đồng). Tổng giá trị tài trợ lên đến gần 1.2 tỷ đồng. Đây là lần thứ 6 Quỹ vì tầm vóc Việt được trở thành đơn vị đồng hành cùng hoạt động hiến máu tình nguyện trong ngày hội Chủ nhật Đỏ”, bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt nói.

Nhằm ghi nhận những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho Chủ nhật Đỏ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã quyết định tặng Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 2 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp cho chương trình Chủ nhật Đỏ gồm: Tỉnh Đoàn Bắc Ninh; Ban thanh niên tình nguyện- Đoàn thanh niên trường Đại học Bách khoa; Ca sĩ Huy Quyết, Hồng Chinh, Bảo Trâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng trao Bằng khen cho: Đoàn thanh niên trường Đại học Bách khoa;  Công an thành phố Hà Nội; Trung tâm giáo dục an ninh quốc phòng- Đại học quốc gia Hà Nội; Ông Vũ Duy Hải – Nguyên Bí thư Đoàn trường Khóa 33 nhiệm kỳ 2015-2017 đại học Bách khoa.

Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019: Lan tỏa yêu thương ảnh 2 Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt 

Bầu không khí khu vực hiến máu liên tục được hâm nóng khi lượng người hiến máu ngày một đông. Số ghế ban tổ chức chuẩn bị để người hiến máu ngồi chờ đến lượt đã có lúc bị thiếu. Nhưng không ai thấy sự mệt mỏi nào trên những gương mặt nhiệt huyết đó.

Các cán bộ y tế của Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tất bật từ tối hôm trước để chuẩn bị khu vực lấy máu cho ngày hội Chủ nhật Đỏ. Bác sĩ Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa vận động và Tổ chức hiến máu (Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư) cho biết, Chủ nhật Đỏ là 1 trong những sự kiện hiến máu lớn trên cả nước với điểm tiếp nhận máu lên đến trên 2000 đơn vị/ngày. Vì thế Viện đã bố trí 25 cán bộ lấy máu, 10 người khám và 10 người làm các xét nghiệm sàng lọc ban đầu. Ngoài ra còn hàng chục nhân viên y tế chạy vòng ngoài để điều tiết, hỗ trợ các đồng nghiệp vì số lượng người đến hiến máu liên tục tăng.

Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019: Lan tỏa yêu thương ảnh 3 Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn tham gia hiến máu

Nối dài hành trình thiện nguyện vì cộng đồng

Phát biểu tại lễ khai mạc Chủ nhật Đỏ 2019, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chia sẻ: “Tôi được biết, Chủ nhật Đỏ đã được tổ chức thành công trong suốt 10 năm, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước và đã tiếp nhận được trên 110.000 đơn vị máu an toàn. Từ các cán bộ công chức, viên chức, người lao động, từ các tỉnh miền núi đến đồng bằng; các đơn vị trong lực lượng quân đội, công an tới công nhân tại các Khu công nghiệp, và đặc biệt là sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng - lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ... đâu đâu cũng xuất hiện những hình ảnh đẹp, những câu chuyện hay, cảm động về hiến máu tình nguyện. Nhờ đó, hàng vạn bệnh nhân trên cả nước được tiếp thêm hy vọng sống, được trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu của mình khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề. Tôi đánh giá cao giá trị cao cả của Chương trình này, mà các cơ quan, đơn vị trên cả nước, nhất là Báo Tiền Phong, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư  và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã mang lại cho cộng đồng”. 

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2019, nhìn nhận: “Chủ nhật Đỏ là một sự kiện nhân ái đặc biệt, đã nhận được sự vào cuộc tích cực, nhiệt tình của các địa phương, đơn vị trên cả nước. Nhiều đơn vị đã tổ chức Chủ nhật Đỏ lâu năm như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Văn Hiến (TPHCM), Đại học Thái Nguyên, Trường ĐH Hải Phòng, tỉnh Đăk Lăk… và nhiều địa phương, đơn vị khác cũng đã tham gia nhiều năm với hoạt động hiến máu tình nguyện. Năm 2019, với sự nhiệt thành của hơn 35 tỉnh/thành phố, Chủ nhật Đỏ đã ghi thêm một dấu mốc thành công, đóng góp vào thành công chung của hoạt động hiến máu tình nguyện”.

Nhà báo Lê Xuân Sơn thay mặt Ban Tổ chức, những người hiến máu và các bệnh nhân trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi, động viên người hiến máu, đồng thời khẳng định: “Sự quan tâm của các đồng chí chắc chắn làm Chủ nhật Đỏ lớn mạnh hơn”.

Đáp ứng gần 60% nhu cầu máu điều trị ở phía Bắc

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết: “Trong số hơn 70 điểm tiếp nhận máu của Chủ nhật Đỏ 2019 thì Viện tiếp nhận 36 điểm hiến máu, dự kiến thu được 18.000 đơn vị máu. Riêng trong tháng 1/2019, Viện cần khoảng 31.000 đơn vị máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh, lượng máu tiếp nhận được từ Chủ nhật Đỏ đã đáp ứng được gần 60% nhu cầu này”. 

Tính đến thời điểm hiện tại, với sự vào cuộc tích cực của nhiều cơ quan, đơn vị, Chủ nhật Đỏ 2019 có khoảng gần 70 điểm hiến máu được tổ chức trên cả nước (từ 19/12/2018 - 28/01/2019), tổng lượng máu dự kiến tiếp nhận được khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị. 

TS. Khánh vui mừng nhận định: “Với số đơn vị máu quý giá này sẽ có hàng chục ngàn bệnh nhân được trở về nhà đón Tết bên gia đình. Tôi đánh giá rất cao sáng kiến tổ chức ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ của Báo Tiền Phong và hy vọng Chủ nhật Đỏ sẽ ngày càng lớn mạnh và ý nghĩa”.

Các nhà tài trợ cho chương trình Chủ nhật Đỏ năm 2019

Nhóm các đơn vị: Quỹ Vì tầm vóc Việt (gồm Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á, Công ty Mía đường Nghệ An) - nhà đồng tài trợ chính. Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh - nhà đồng tài trợ chính. Các Nhà tài trợ Bạc: Công Ty Cổ Phần Quốc Huy Anh với thương hiệu APOLLO Silicone; Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam; Công ty TNHH tư vấn y dược quốc tế (IMC); Công ty Cổ phần phát triển Hùng Hậu; trường ĐH Văn Hiến; Quỹ Trái tim Hùng Hậu; Công ty sản xuất mỹ phẩm Thanh Nga.

Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019: Lan tỏa yêu thương ảnh 4 Hoa hậu Trần Tiểu Vy tham gia hiến máu
Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019: Lan tỏa yêu thương ảnh 5  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.