Nợ thuế, người Việt khó hồi hương sau bão

Nợ thuế, người Việt khó hồi hương sau bão
TPO – Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trương Triều Dương, Đại sứ Việt Nam tại Manila, Philippines cho biết, đa số người Việt tại Philippines bị thiệt hại vì bão Haiyan đang nợ thuế nên khó khăn trong việc hồi hương.

Xin ông cho biết, tình hình người Việt tại vùng bão Tacloban hiện nay ra sao?

Mấy ngày qua, nhân viên của Đại sứ quán liên tục đi về giữa Manila (Thủ đô Philippines) và vùng người Việt bị thiệt hại bởi bão Haiyan tại miền Trung nước này để cứu trợ và làm các thủ tục cho những người muốn hồi hương.

Ông Trương Triều Dương
Ông Trương Triều Dương.

Trong khoảng 1.000 người Việt ở tại Philippines, vùng bị bão Haiyan quét qua có vài chục người. Đến thời điểm này có thể khẳng định, không có người nào bị thiệt mạng. Hiện có 49 người từ khu vực Tacloban (nơi bị thiệt hại nặng nề nhất) đã được chuyển về Cebu (cũng thuộc miền Trung Philippines, không bị ảnh hưởng của bão - PV). Người Việt thoát khỏi bão về đây mất hết tài sản, chỉ còn mỗi bộ quần áo mặc trên người. Bằng mọi cách, Đại sứ quán đã chuyển được 3 tạ hàng cứu trợ đến đây để hỗ trợ cho bà con và sẽ còn nhiều việc khác phải làm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cấp hàng cứu trợ cho người Việt bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan
Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cấp hàng cứu trợ cho người Việt bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan.

Hiện nay, bao nhiêu người Việt muốn hồi hương thưa ông?

Trong số 49 người này, có 23 người muốn trở về nước. Tuy nhiên, những người này cho biết, họ chủ yếu sang Philippines bằng visa du lịch rồi ở lại đây kiếm sống bằng nghề buôn bán nhỏ. Theo quy định của Philippines, những lao động tự do (không ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp), 2 tháng phải gia hạn visa và đóng khoản thuế 150-200 USD/lần, 2 tháng/lần, mỗi năm từ 900-1.200 USD. Hầu hết mọi người không còn khả năng thanh toán tiền thuế nợ đọng. Có người ở vài năm đến 10 năm như thế.

Sau khi chuyển hàng cứu trợ sang Philippines, máy bay VietJetAir vẫn nỗ lực chờ để đưa người Việt về nước
Sau khi chuyển hàng cứu trợ sang Philippines, máy bay VietJetAir vẫn nỗ lực chờ để đưa người Việt về nước.

Vậy khả năng về nước của những người nay ra sao thưa ông?

Đại sứ quán rất cảm ơn VietJetAir đã hỗ trợ máy bay đưa bà con về nước miễn phí. Tuy nhiên, khả năng trở về của những người Việt ở đây trong chuyến bay sáng 24/11 là cực kỳ khó khăn. Một số người tìm đến nhờ giúp đỡ vì không đủ tiền nộp thuế. Hiện chúng tôi đang làm việc với Cục quản lý Nhập cảnh của bạn để xin miễn giảm, đưa công dân về nước. Việc này có thể được nhưng sẽ mất ít nhất là 3 tuần.

Qua việc này, ông có khuyến cáo gì với lao động Việt Nam tại Philippines?

Người Việt đi lao động nước ngoài nói chung, Philippines nói riêng cần tuân thủ các quy định của nước bạn, trong đó có cả nghĩa vụ thuế. Nếu không tuân thủ, trong những tình huống khó khăn như hiện nay, mọi việc rất khó giải quyết.

(từ Manila)

>Người Việt gặp khó khăn khi rời Philippines
>Cận cảnh chuyến bay chở hàng hỗ trợ Philippines
>Máy bay chở miễn phí người Việt tại Philippines về nước

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Báo chí là chất xúc tác để Quốc hội gần dân hơn

TP - “Thông qua báo chí, cử tri trên khắp mọi miền đất nước đã nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội. Báo chí cũng thể hiện được vai trò là chất xúc tác vô cùng quan trọng để hoạt động nghị trường sôi động hơn, “nóng” hơn, chất lượng hoạt động ngày càng cao hơn, gần dân hơn”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trò chuyện với PV Tiền Phong nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.