Nợ thuế, người Việt khó hồi hương sau bão

Nợ thuế, người Việt khó hồi hương sau bão
TPO – Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trương Triều Dương, Đại sứ Việt Nam tại Manila, Philippines cho biết, đa số người Việt tại Philippines bị thiệt hại vì bão Haiyan đang nợ thuế nên khó khăn trong việc hồi hương.

Xin ông cho biết, tình hình người Việt tại vùng bão Tacloban hiện nay ra sao?

Mấy ngày qua, nhân viên của Đại sứ quán liên tục đi về giữa Manila (Thủ đô Philippines) và vùng người Việt bị thiệt hại bởi bão Haiyan tại miền Trung nước này để cứu trợ và làm các thủ tục cho những người muốn hồi hương.

Ông Trương Triều Dương
Ông Trương Triều Dương.

Trong khoảng 1.000 người Việt ở tại Philippines, vùng bị bão Haiyan quét qua có vài chục người. Đến thời điểm này có thể khẳng định, không có người nào bị thiệt mạng. Hiện có 49 người từ khu vực Tacloban (nơi bị thiệt hại nặng nề nhất) đã được chuyển về Cebu (cũng thuộc miền Trung Philippines, không bị ảnh hưởng của bão - PV). Người Việt thoát khỏi bão về đây mất hết tài sản, chỉ còn mỗi bộ quần áo mặc trên người. Bằng mọi cách, Đại sứ quán đã chuyển được 3 tạ hàng cứu trợ đến đây để hỗ trợ cho bà con và sẽ còn nhiều việc khác phải làm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cấp hàng cứu trợ cho người Việt bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan
Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cấp hàng cứu trợ cho người Việt bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan.

Hiện nay, bao nhiêu người Việt muốn hồi hương thưa ông?

Trong số 49 người này, có 23 người muốn trở về nước. Tuy nhiên, những người này cho biết, họ chủ yếu sang Philippines bằng visa du lịch rồi ở lại đây kiếm sống bằng nghề buôn bán nhỏ. Theo quy định của Philippines, những lao động tự do (không ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp), 2 tháng phải gia hạn visa và đóng khoản thuế 150-200 USD/lần, 2 tháng/lần, mỗi năm từ 900-1.200 USD. Hầu hết mọi người không còn khả năng thanh toán tiền thuế nợ đọng. Có người ở vài năm đến 10 năm như thế.

Sau khi chuyển hàng cứu trợ sang Philippines, máy bay VietJetAir vẫn nỗ lực chờ để đưa người Việt về nước
Sau khi chuyển hàng cứu trợ sang Philippines, máy bay VietJetAir vẫn nỗ lực chờ để đưa người Việt về nước.

Vậy khả năng về nước của những người nay ra sao thưa ông?

Đại sứ quán rất cảm ơn VietJetAir đã hỗ trợ máy bay đưa bà con về nước miễn phí. Tuy nhiên, khả năng trở về của những người Việt ở đây trong chuyến bay sáng 24/11 là cực kỳ khó khăn. Một số người tìm đến nhờ giúp đỡ vì không đủ tiền nộp thuế. Hiện chúng tôi đang làm việc với Cục quản lý Nhập cảnh của bạn để xin miễn giảm, đưa công dân về nước. Việc này có thể được nhưng sẽ mất ít nhất là 3 tuần.

Qua việc này, ông có khuyến cáo gì với lao động Việt Nam tại Philippines?

Người Việt đi lao động nước ngoài nói chung, Philippines nói riêng cần tuân thủ các quy định của nước bạn, trong đó có cả nghĩa vụ thuế. Nếu không tuân thủ, trong những tình huống khó khăn như hiện nay, mọi việc rất khó giải quyết.

(từ Manila)

>Người Việt gặp khó khăn khi rời Philippines
>Cận cảnh chuyến bay chở hàng hỗ trợ Philippines
>Máy bay chở miễn phí người Việt tại Philippines về nước

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.