Nở rộ dịch vụ sửa nhà: Giá rẻ, tù mù chất lượng

Sửa chữa, tân trang lại căn hộ tại chung cư Kim Văn, Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Phạm Anh.
Sửa chữa, tân trang lại căn hộ tại chung cư Kim Văn, Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Phạm Anh.
TP - Cuối năm là thời điểm nhiều chung cư bàn giao nhà cho khách hàng nên nhu cầu chỉnh trang nhà cửa tăng cao. Tại các khu chung cư, xuất hiện nhiều “đội quân” tư vấn, hỗ trợ khách hàng nhiệt tình. Dù giá rẻ nhưng chất lượng khó kiểm chứng.

Giá rẻ

Chuẩn bị đến thời hạn bàn giao nhà nên tranh thủ cuối tuần được nghỉ, anh Trường Giang (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sang khu nhà ở xã hội tại Đặng Xá (huyện Gia Lâm, Hà Nội) xem căn hộ mình mua. Đang ngẩn ngơ tìm đường lên căn hộ, anh Giang gặp một người đàn ông “lạ mặt” trong tòa nhà. Người đàn ông này dẫn thẳng anh Giang đến căn hộ và nhiệt tình chỉ bảo chỗ này trát chưa ổn, ổ điện bị lắp ngược...

Sau một hồi nói chuyện, anh Giang mới biết người đàn ông này làm dịch vụ lắp đặt tủ bếp, sàn gỗ, điện nước, cửa sắt... Họ tư vấn rất kỹ và chuyên nghiệp. Tôi có thể tham khảo giá từ các cửa hàng bên ngoài và họ sẵn sàng lấy thấp hơn từ: 100.000 - 300.000 đồng so với giá thị trường”, anh Giang nói.

Theo quan sát của PV Tiền Phong, tại khu nhà xã hội Đặng Xá luôn có trên 10 người làm dịch vụ sửa sang nhà cửa. Đợi có khách xem nhà, ngay lập tức họ tới tiếp cận và tư vấn nhiệt tình. Anh Nguyễn Tân (CT4 Đặng Xá) cho biết: “Nhà tôi ở tòa thương mại trong khu đô thị. Tôi đặt văn phòng ở nhà, khách có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp. Chúng tôi cho khách tham khảo giá khắp nơi và luôn lấy thấp hơn bên ngoài để thu hút người có nhu cầu sửa sang nhà cửa”.

“Đa số người mua nhà trước khi nhận nhà đều muốn lắp đặt các thiết bị cho hoàn chỉnh. Chúng tôi làm xong một nhà, chủ căn hộ bên cạnh thấy đẹp, giá hợp lý, họ lại đề nghị làm. Trong tháng 12 này, chúng tôi có hợp đồng chỉnh trang trên 100 căn hộ. Tôi phải huy động thêm thợ ngoài để kịp làm cho khách”, anh Tân cho biết.

“Chúng tôi khuyên các gia đình chỉ làm nội thất cơ bản cho căn hộ và tìm thương hiệu uy tín chứ có gia đình ham rẻ chưa làm được một năm đã phải thay mới”. 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Xí nghiệp Quán lý vận hành Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội)

Đầu tháng 12, ba tòa chung cư CT12 Kim Văn, Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bắt đầu bàn giao cho khách hàng. Tại văn phòng của chủ đầu tư ở khách sạn Mường Thanh, từng dòng người ùn ùn kéo tới làm thủ tục để được sửa nhà. Kéo theo đó là các công ty chuyên làm dịch vụ sửa nhà luôn có nhân viên đứng sẵn để “săn” khách hàng.

Anh Đức Khang, nhân viên Cty CP Thương mại và Xây dựng An Gia cho biết: “Chúng tôi chuyên nâng cấp, cải tạo, làm nội thất chung cư với giá thấp nhất trên thị trường. Ngoài việc đứng đợi và tư vấn cho khách nơi làm thủ tục, chúng tôi còn in và dán khắp chung cư để khách có thể liên lạc”.

Theo anh Khang, có hàng trăm đơn vị tư nhân chuyên sửa chữa, nâng cấp căn hộ luôn có mặt ở nơi làm hồ sơ và  dự án. “Từ đầu tháng 12, công ty nhận hợp đồng trên 200 căn hộ nâng cấp. Mỗi gia đình mất tầm hơn 50 triệu đồng sẽ có đầy đủ cửa sắt, tủ bếp, giàn phơi quần áo, lưới an toàn...”, anh Khang nói.

Dạo qua một số chung cư trên địa bàn Hà Nội chuẩn bị bàn giao như: Ecohome (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Thăng Long Number 1 (quận Nam Từ Liêm), Golden Palace Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), The Pride (quận Hà Đông)... không khí sửa chữa, chỉnh trang lại căn hộ nhộn nhịp khắp các dự án.

Chất lượng tù mù            

Chị Bích Hằng, ở tại tòa nhà CT12A Kim Văn, Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Cửa sắt mới lắp đặt được nửa tháng nhưng đã thấy bong tróc. Gọi người lắp đặt đến xem thế nào thì họ kiếm cớ thoái thác. Cửa sắt có hơn 1 triệu đồng nên tôi cũng đành ngậm bồ hòn bỏ qua”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, khách mua nhà muốn sửa chữa, nâng cấp căn hộ phải ký cam kết và được sự chấp thuận của chủ đầu tư. “Hơn 1.000 căn hộ chuẩn bị bàn giao đợt này khiến nhu cầu tân trang nhà cửa của khách hàng tăng đột biến. Nhiều khách hàng tin tưởng và muốn Ban quản lý sửa chữa nhưng chúng tôi không làm”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, dự án đang làm điện nước nhưng những người làm dịch vụ sửa chữa luôn túc trực, gặp khách là tư vấn ảnh hưởng ít nhiều đến việc thi công của công nhân. Cửa sắt, cửa sổ, tủ gỗ... đều lấy từ những nguồn không tên tuổi nên khó đảm bảo về chất lượng.

“Có những gia đình thuê tư nhân tân trang lại căn hộ khoan vào đường ống nước của tòa nhà khiến nước tràn ra cả hành lang. Chúng tôi khuyên các gia đình chỉ làm nội thất cơ bản cho căn hộ và tìm thương hiệu uy tín chứ có gia đình ham rẻ chưa làm được một năm đã phải thay mới”, ông Bình cảnh báo.

Theo kỹ sư Nguyễn Trường Giang (Hiệp hội Kiến trúc sư Việt Nam), khách hàng mua nhà ở chung cư đều phải lắp đặt các thiết bị cần thiết mới về ở được. Đa số những người mua chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội là những hộ gia đình trẻ, thu nhập không cao. Nắm bắt được tâm lý của khách hàng nên vào dịp này đang nở rộ những công ty chuyên về chỉnh trang nhà cửa giá rẻ.

Làm tổng thể bao giờ cũng rẻ hơn làm từng phần nên khách hàng lựa chọn mất tiền một lần để vào ở luôn. Họ không cần phải là kỹ sư chuyên nghiệp, đôi khi chỉ là thợ chuyên lắp đặt cửa sắt, cửa sổ... cũng làm được thay cả phần tư vấn thiết kế của kỹ sư. Trước mắt có thể về ở được nhưng về lâu dài sẽ có nhiều hệ lụy kéo theo.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...