Nỗ lực đáng khâm phục của nữ sinh trường giáo dục thường xuyên đạt thủ khoa học sinh giỏi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù theo học hệ giáo dục thường xuyên nhưng với sự nỗ lực vượt khó, chăm chỉ học hành đã giúp Hương xuất sắc đạt thủ khoa trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua.

Hai ngày qua, căn nhà của gia đình em Trương Thị Hương ở xóm 4, xã Long Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) luôn có người đến hỏi thăm, chúc mừng. Bởi Hương vừa xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Được biết, Hương hiện đang học lớp 12C Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Anh Sơn. Từ lâu, trung tâm này mới có học sinh đạt thành tích cao như vậy.

Nỗ lực đáng khâm phục của nữ sinh trường giáo dục thường xuyên đạt thủ khoa học sinh giỏi ảnh 1

Bắt đầu từ lớp 10, Hương bắt đầu chọn môn Địa lý là môn thế mạnh để tập trung học.

Hương sinh ra trong một gia đình hoàn cảnh khá khó khăn. Để có tiền cho con ăn học, 5 năm qua bố, mẹ của Hương phải vào thành phố Huế để làm nghề thợ xây. Ở nhà, Hương được gửi sang nhà dì ruột để ăn học. Biết hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, bố mẹ vất vả nên Hương luôn tự ý thức được trong cuộc sống cũng như học hành.

Những năm học cấp 1, cấp 2, Hương không có thành tích gì nổi bật. Hương cũng từng xác định chỉ cần cố gắng và quyết tâm thì ở môi trường nào cũng học tốt. Chính vì thế, khi bước sang lớp 10, Hương đã không đăng ký thi vào trường THPT mà lại nộp hồ sơ vào học tại Trung tâm GDNN-GDTX.

Bước vào lớp 10, Hương bắt đầu tìm môn thế mạnh của mình để đầu tư vào học cho có hiệu quả. “Em đã chọn môn Địa Lý. Môn học giúp em khám phá cuộc sống, thiên nhiên qua từng bài học. Qua đó em hiểu thêm về đất đai, khí hậu, sông ngòi của từng khu vực trên đất nước Việt Nam cũng như các quốc gia khác. Càng học em càng có niềm đam mê với Địa lý”, Hương cho hay.

Nỗ lực đáng khâm phục của nữ sinh trường giáo dục thường xuyên đạt thủ khoa học sinh giỏi ảnh 2

Dù ở lớp hay ở nhà, nữ sinh Hương luôn tự ý thức trong việc học.

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Hương cho biết bản thân em luôn cố gắng, tập trung học trong sách giáo khoa, nghe thầy cô giảng bài ở lớp. Bởi kiến thức từ sách giáo khoa là nền tảng cơ bản.

Ngoài việc học kỹ các kiến thức cơ bản trong sách, Hương cũng tích cực xem, tìm hiểu tin tức trên các phương tiện thông tin khác như: ti vi, sách, báo, các tài liệu nâng cao…để có thêm kiến thức về môn học này. Ngoài ra, Hương cũng dành nhiều thời gian để luyện các dạng đề và nghiên cứu kỹ cách sử dụng Atlat Địa lý.

Với kiến thức vững vàng về Địa lý, năm lớp 11, Hương được cô giáo chọn vào đội tuyển học sinh giỏi trường và xuất sắc đạt điểm cao. Sang năm lớp 12, Hương tiếp tục được chọn vào đội tuyển để tham dự kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý khối Giáo dục thường xuyên.

Nỗ lực đáng khâm phục của nữ sinh trường giáo dục thường xuyên đạt thủ khoa học sinh giỏi ảnh 3

Hương chia sẻ bí quyết ở lớp tập trung học trong sách giáo khoa để nắm vững kiến thức cơ bản.

Quá trình tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, Hương cho biết bản thân luôn ý thức và cố gắng tận dụng thời gian, xây dựng phương pháp học để thật hợp lý và hiệu quả nhất.

“Ngoài giờ học và ôn luyện tại trường, vào buổi tối bất kể trời mưa hay nắng em đều đến nhà cô để học từ 19h đến 22 giờ đêm. Em cũng được luyện nhiều dạng đề. Ngoài ra em cũng thường lên mạng để tham khảo tài liệu, sưu tầm thêm các dạng bài từ nhiều nguồn khác nhau về để luyện”, Hương nói.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân đã giúp Hương “hái quả ngọt” trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm nay. Với số điểm 14,25, Hương đã xuất sắc đạt thủ khoa môn Địa lý khối GDTX.

“Em cũng bất ngờ với kết quả này. Em rất vui và hạnh phúc vì đã đem về thành tích và trở thành niềm tự hào của trung tâm. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục cố gắng thật nhiều hơn nữa”, Hương cười chia sẻ.

Nỗ lực đáng khâm phục của nữ sinh trường giáo dục thường xuyên đạt thủ khoa học sinh giỏi ảnh 4

Khi biết Hương đạt thủ khoa học sinh giỏi tỉnh, gia đình, người thân ai cũng vui mừng.

Cô Trần Thị Hương - Giáo viên chủ nhiệm và cũng là giáo viên ôn luyện môn Địa lý của Hương chia sẻ: “Thành tích trong năm học lớp 10 của Hương cũng chưa thật nổi bật. Nhưng em có ý thức học rất chăm chú, chủ động lĩnh hội kiến thức, có tinh thần cầu thị cao. Trong suốt quá trình học và ôn thi, Hương luôn cố gắng không ngừng nghỉ, rất chịu khó tìm tòi. Khi biết điểm thi của em, tôi vỡ òa vì hạnh phúc”.

Được biết, không chỉ có thành tích học tập tốt, nữ sinh Hương còn sôi nổi các hoạt động văn nghệ và thường xuyên tham gia đóng góp trong các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Trong năm học lớp 11, Hương đã đạt giải Nhì cuộc thi thanh lịch do trung tâm tổ chức.

MỚI - NÓNG