Nam sinh Sơn La đầu tiên vào Chung kết Đường lên đỉnh Olympia đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bùi Anh Đức - thí sinh đầu tiên của Sơn La lọt vào Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là một trong những học sinh trường chuyên Sơn La đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT quốc gia năm học 2022 - 2023 vừa qua.

Bùi Anh Đức (SN 2005) hiện là học sinh lớp 12 chuyên Anh, là một trong số 13 học sinh của trường THPT chuyên Sơn La đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT quốc gia năm học 2022 - 2023. Cụ thể, Anh Đức đoạt giải Khuyến khích môn tiếng Anh.

Trong Tháng Thanh niên và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn vừa qua, Đoàn Thanh niên Trường THPT chuyên Sơn La đã vinh danh và trao phần thưởng hội khuyến học tặng Anh Đức và 11 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi THPT quốc gia năm học 2022 - 2023.

Nam sinh Sơn La đầu tiên vào Chung kết Đường lên đỉnh Olympia đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia ảnh 1

Anh Đức (thứ 6 từ trái sang) cùng nhiều học sinh nhà trường được tuyên dương. Ảnh: Đoàn trường THPT Sơn La

Anh Đức từng lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22, là học sinh đầu tiên mang cầu truyền hình trực tiếp cuộc thi truyền hình này về Sơn La. Dù chỉ giành giải ba cuộc thi, nhưng nam sinh THPT chuyên Sơn La ghi dấu ấn với sự tự tin, quyết đoán và tâm lý thi thoải mái, giàu bản lĩnh.

Suốt 11 năm học, Anh Đức luôn là học sinh giỏi; từng giành nhiều huy chương cấp quốc gia tại các cuộc thi Toán, Tiếng Anh trên mạng; từng đoạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp quốc gia năm học 2021 - 2022...

Được biết, gia đình Anh Đức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Chiềng Sung (huyện Mai Sơn), bố mẹ nam sinh mang trọng bệnh. Nhiều năm qua, thu nhập của gia đình trông vào lương công nhân và giáo viên THCS của bố mẹ, cùng việc nuôi ong. Từ hồi học tiểu học, cậu đã sống xa bố mẹ, ở với ông bà ngoại tại trung tâm huyện để có điều kiện học tập hơn.

Nam sinh Sơn La đầu tiên vào Chung kết Đường lên đỉnh Olympia đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia ảnh 2

Ảnh: Đoàn trường THPT chuyên Sơn La

Khán giả theo dõi trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 còn nhớ tới Anh Đức với sự cố về đáp án một câu hỏi tiếng Anh ở phần thi về đích khiến Ban Tổ chức phải ra thông báo đính chính.

Cụ thể, ở phần thi Về đích, Anh Đức giành được quyền trả lời câu hỏi tiếng Anh của thí sinh Vũ Nguyên Sơn, đưa ra đáp án là "Bond". Đáp án chương trình đưa ra khi đó là "Brotherhood".

Tại thời điểm trực tiếp, chương trình không chấp nhận đáp án của Bùi Anh Đức và trừ thí sinh này 15 điểm. Tuy nhiên, sau khi chương trình kết thúc, Ban Tổ chức cho biết đã kiểm tra lại với cố vấn tiếng Anh và cố vấn đã chấp nhận đáp án "Bond" của Bùi Anh Đức.

Mới đây, một nam sinh khác góp mặt trong Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22, quán quân Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) cũng gặt hái thêm thành tích ấn tượng.

Cụ thể, trong kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Nguyên Vũ đạt 125/150 điểm, gồm: 47 điểm ở phần thi Toán học, 38 điểm môn Ngữ văn - Ngôn ngữ và 40 điểm môn Khoa học.

Theo thống kê của Đại học Quốc gia Hà Nội, điểm số của Nguyên Vũ cao hơn 99,99% bạn thi, tương ứng lọt top 0,01% trong số 10.100 thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực đợt 3 này.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.