Nissan Leaf "cháy hàng" dù chưa ra đại lý

Nissan Leaf "cháy hàng" dù chưa ra đại lý
TPO - Còn hơn sáu tháng nữa mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu ô tô Nhật Bản, Nissan, mới có mặt tại các đại lý, nhưng các đơn hàng cho năm 2010 của Leaf tại Nhật Bản và Mỹ đã kín nên hãng có thể phải ngưng nhận đặt hàng cho năm nay.
Nissan Leaf
Nissan Leaf.

Thông tin trên được ông Carlos Ghosn, tổng giám đốc điều hành Nissan và đối tác phía Pháp, Renault, nói trong cuộc họp với câu lạc bộ kinh tế Detroit, hôm 25-5.

Ngày 27-5, tại Smyrna, Tennessee, Nissan làm lễ động thổ nhà máy sản xuất pin lithium cho Leaf cùng các mẫu khác, như một phần trong kế hoạch tiêu thụ 500 ngàn chiếc xe điện trên toàn cầu từ năm 2013. Trước mắt, Leaf vẫn được sản xuất tại Nhật Bản, từ năm 2012 sẽ có thể dây chuyền lắp ráp tại Tennessee.

Hãng xe Mỹ General Motors cũng lên kế hoạch bán mẫu xe sạc điện Chevrolet Volt từ cuối năm nay, nhưng Volt sẽ có một động cơ nhỏ sử dụng nhiên liệu phòng khi hết pin hoặc hỏng hóc.

Ông Carlos Ghosn tự tin vào khả năng của Leaf, mẫu xe có khả năng hoạt động trong quãng đường 165 km cho mỗi lần sạc đầy điện, và cho rằng không cần thiết phải trấn an khách hàng như cách làm của GM.

“Chúng tôi muốn sản xuất một mẫu xe không khí thải”, ông nói

Nissan Leaf có giá từ 32.780 đô la tại Mỹ, nhưng được bớt 7.500 đô la ưu đãi thuế liên bang, còn Chevrolet Volt dự tính có giá khoảng 40 ngàn đô la.

Đơn đặt hàng của Leaf cho năm 2010 đạt 13.000 chiếc tại Mỹ, các đại lý được hưởng 99 đô la tiền hoa hồng, và 6.000 chiếc tại Nhật Bản.

Theo New York Times

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG