Niềm tin lớn, khí thế mới

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TP - Ngay sau khi đọc diễn văn bế mạc Đại hội XI, tân Tổng bí thư BCH Trung ương Đảng khóa XI Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo.

 >> Danh sách và tiểu sử 14 ủy viên Bộ Chính trị khóa XI

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng . Ảnh: TTXVN

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Trước và trong Đại hội dư luận rất quan tâm, chờ đợi kết quả. Đại hội đã đạt kết quả rất tốt đẹp, và có thể nói là thành công rực rỡ, làm đúng nguyên tắc, quy trình.

Những nội dung cơ bản như Cương lĩnh, Chiến lược phát triển kinh tế xã hội đất nước, Điều lệ Đảng đến phút cuối chuẩn bị thông qua tại ĐH vẫn còn có ý kiến. Nhiều nội dung được tranh luận rất dân chủ, thẳng thắn.

Về vấn đề nhân sự, Tổng Bí thư cho biết chưa có Đại hội nào mà số dư ứng viên bầu vào Ban chấp hành Trung ương (Danh sách bầu cử Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương khóa XI là 218 đồng chí, với số dư là 24,57% so với số lượng cần bầu 175 đồng chí; Danh sách bầu cử Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XI là 61 đồng chí, với số dư là 144 % so với số lượng cần bầu 25 đồng chí), Bộ Chính trị, Ban Bí thư hay Ủy ban kiểm tra lại cao như tại Đại hội XI. Dù vậy việc bầu nhân sự có số phiếu rất tập trung.

Đại hội lần này, theo Tổng Bí thư chưa bao giờ chúng ta nhận được thư, điện mừng nhiều như lần này, không chỉ đảng cộng sản cánh tả, đảng cầm quyền mà tổng thống các nước, đảng đối lập nhiều nước cũng gửi thư chúc mừng.

“Từ Đại hội này tỏa ra một niềm tin lớn, một khí thế mới để đảng viên, nhân dân tin tưởng hơn”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Các đồng chí: Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa X, Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị và Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI
Các đồng chí: Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa X, Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị và Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI . Ảnh: TTXVN

Đánh giá về nguyên nhân thành công của Đại hội, theo Tổng Bí thư là do công tác chuẩn bị công phu, Đại hội Đảng các cấp được tổ chức với trách nhiệm rất cao. Người dân chờ đợi, mong chờ ở Đại hội. Và tất nhiên là có sự đóng góp to lớn có hiệu quả của đội ngũ báo chí, thông tin kịp thời...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về triển khai chất vấn trong Đảng từ sau ĐH XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ:

Chất vấn trong Đảng để đảm bảo dân chủ, đến Đại hội X đã có chủ trương chất vấn trong các kỳ họp Trung ương. Ai có vấn đề gì cần chất vấn thì cứ nêu, nhưng ở nhiệm kỳ vừa qua, việc chất vấn trong Đảng còn ít.

Thực tế là, bên Quốc hội do liên quan đến các vấn đề thiết thực, an sinh xã hội nên việc chất vấn diễn ra sôi nổi. Nhưng bên cơ quan Đảng thì bàn về những quyết sách lớn, nên không dễ chất vấn.

Tôi tin rằng theo xu hướng mới, sẽ phải có nhiều hơn chất vấn trong Đảng theo quy chế để hai bên hiểu nhau, có trách nhiệm cùng nhau tìm ra giải pháp. Vấn đề là chúng ta phải tạo môi trường thế nào để mọi người cùng dân chủ, trao đi đổi lại thẳng thắn. Tôi từng nói nhiều trước Quốc hội, chất vấn là để cùng hiểu nhau, tạo cho nhau trách nhiệm.

Về câu hỏi, Tổng Bí thư có ý định tập trung vào một lĩnh vực nào đó để tạo dấu ấn trong những năm tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Tôi làm gì không phải với mục đích tạo dấu ấn, không phải để đánh bóng mình, cốt để tỏ ra ta là thế nào”.

Tổng Bí thư cho biết, thực tế là Văn kiện có nhiều nội dung cần phải tập trung thực hiện. trách nhiệm của đảng viên, cán bộ là làm tốt nghị quyết của Đảng. Trong khi triển khai thực hiện toàn diện các văn kiện Đại hội thì phải có trọng tâm trọng điểm. Trước hết phải nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới. Có ba bước đột phá, trọng tâm trọng điểm là hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực và thể chế.

Trả lời câu hỏi về công tác nhân sự: Dù có nhiều đổi mới, dân chủ song với những người được Đại hội giới thiệu hay tự ứng cử thì dường như ít có cơ hội trúng cử. Tổng Bí thư nêu rõ:

Công tác chuẩn bị nhân sự đã được Trung ương chuẩn bị rất công phu, các cơ quan tổ chức bộ máy nghiên cứu, thẩm tra đánh giá toàn diện. Với những đồng chí được giới thiệu tại Đại hội thì ít người nắm được thông tin, chưa thẩm tra.

Có thực tế là tại Đại hội lần này có 7 trường hợp Trung ương giới thiệu nhưng ra Đại hội bầu thì lại không trúng mặc dù quá bán. Điều này cho thấy việc bầu cử vừa qua không phải là dân chủ hình thức. Từng dự với tư cách đại biểu chính thức đã 5 khóa, nhưng chưa khóa nào tôi thấy giới thiệu nhiều như lần này.

- Chính phủ của VN thời gian tới sẽ có quyết sách gì để ứng phó với những thách thức kinh tế như lạm phát cao, hay nợ công? (Hãng tin Bloomberg hỏi tại cuộc họp báo)

Ông Nguyễn Văn Thạo - Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng: Đúng là năm vừa qua lạm phát cao, nợ nước ngoài còn lớn. Nhưng tất cả đều trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới của chúng tôi là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, để tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng. Biện pháp lớn của chúng tôi là sẽ đẩy mạnh việc cơ cấu lại nền kinh tế nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thứ hai là tiếp tục hoàn thiện thể chế.

Phùng Sưởng
Lược ghi

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG