Những triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường typ 2

Ảnh minh họa: Daily Express
Ảnh minh họa: Daily Express
TPO - Bệnh tiểu đường typ 2 xảy ra khi cơ thể không thẻ tự kiểm soát lượng đường trong máu, thường liên quan đến hormone insulin.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường typ 2 bao gồm cảm giác rất đói và đi tiểu thường xuyên hơn, xuất hiện các mảng da tối màu.

Thừa cân, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng và không tập thể dục thường xuyên đều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Theo trang thông tin y tế Healthline, có một số triệu chứng cảnh báo sớm bệnh tiểu đường bạn không nên bỏ qua.

Cảm giác "đói dữ dội", hay còn gọi là chứng polyphagia (chứng ăn nhiều), ngày cả sau khi ăn là một tín hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường. Chứng polyphagia xảy ra khi tế bào không hấp thu được đường từ thức ăn. “Cơ thể sử dụng đường trong máu để nuôi các tế bào. Khi các tế bào không thể hấp thụ đường, cơ thể cần nhiều nguồn nhiên liệu hơn, gây ra cơn đói dai dẳng”- Trang Healthline cho biết. Cơn đói dai dẳng vẫn tồn ngày cả khi vừa ăn xong khiến bệnh nhân ăn nhiều hơn bình thường.“Đơn giản là ăn uống sẽ không thoát khỏi cảm giác đói của chứng polyphagia ở những người bị tiểu đường, vì điều này sẽ chỉ làm tăng lượng đường trong máu. Cách tốt nhất để giảm lượng đường trong máu là tập thể dục vì tập thể dục giúp kích thích cơ thể sản xuất insulin.”

Các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường bao gồm đau dây thần kinh, tê hoặc cảm giác “ngứa ran” ở bàn tay và bàn chân. Tuy nhiên các triệu chứng này có thể xuất hiện vào giai đoạn sau của bệnh tiểu đường.

Vết thương lâu lành cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường. “Có nhiều lý do khiến vết thương lâu lành ở bệnh nhân tiểu đường,” Healthline giải thích. “Máu lưu thông kém, lượng đường trong máu cao và suy giảm miễn dịch.

Các mảng da tối màu có thể nhìn thấy bằng mắt thường cũng có thể báo hiệu cơ thể gặp vấn đề kiểm soát lượng đường trong máu, thường xuất hiện ở vùng nách, cổ và háng.

Triệu chứng mờ mắt thường xảy ở giai đoạn sớm.Triệu chứng mở mắt xảy ra khi chất dịch dịch chuyển vào ống kính của mắt do lượng đường trong máu cao. Triệu chứng giảm khi lượng đường trong máu về mức bình thường.

Nếu bạn lo ngại bản thân mắc bệnh tiểu đường typ 2, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
MỚI - NÓNG