7 tác hại nghiêm trọng với sức khỏe khi bị béo phì

Ảnh: Daily Express
Ảnh: Daily Express
TPO - Nam giới bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, trong khi đó nữ bị béo phì thường gặp các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản. Bệnh nhân béo phì thường bị cao huyết áp, đau đầu gối, loãng xương, đau lưng,… Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có nguy cơ bị béo phì:

1. Hơi thở ngắn
Những người bị béo phì thường có nhiều chất béo quanh cổ, điều này gây cản trở không khí lưu thông trong phổi (đặc biệt là khi vận động mạnh). Đây là một triệu chứng nghiêm trọng cảnh báo bạn đang gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lối sống năng động hơn.

2. Đau lưng
Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh béo phì. Cấu trúc xương ở những bệnh nhân béo phì thường chịu nhiều áp lực, cần gặp các bác sĩ chuyên khoa để nắn chỉnh xương.Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến gãy xương đốt sống, hỏng cột sống.

3. Các vấn đề về tâm lý
Những người bị béo thường là nạn nhân của “body shaming”, thường xuyên bị chế giễu về ngoại hình, điều này có thể khiến họ có xu hướng xa lánh xã hội và cảm thấy lo âu, trầm cảm.

4. Giãn tĩnh mạch
Giãn thành mạch máu là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể. Giãn tĩnh mạch là tình trạng các tĩnh mạch nổi rõ trên da, bệnh nhân dãn tĩnh mạch thường gặp khó khăn trong di chuyển. Nếu bạn đang có nguy cơ bị dãn tĩnh mạch, bạn nên xây dựng kế hoạch giảm cân kịp thời.

5. Ợ nóng
Thường xuyên bị tăng axit dạ dày là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh béo phì. Bệnh nhân béo phì thường xuyên bị ợ nóng do lượng chất béo dư thừa gây áp lực lên đường tiêu hóa, khiến thức ăn bị đẩy ngược về phía thực quản gây trào ngược axit dạ dày. Nếu bạn thường xuyên bị ợ nóng nên hạn chế ăn đồ chiên rán.

6. Ngáy ngủ
Thực tế, những người bị bệnh béo phì thường xuyên bị ngáy ngủ hơn những người có cân nặng khỏe mạnh. Sự gia tăng đột ngột về trọng lượng, đặc biệt là tăng lượng mỡ ở cổ, dẫn đến tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ, khiến bạn ngủ ngáy to hơn.

7. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
Béo phì ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Chất béo dư thừa gây rối loạn cân bằng nội tiết khiến chu kỳ kinh bắt đầu sớm hơn hoặc chậm hơn dự kiến. Trong một số trường hợp, chu kỳ kinh có thể kéo dài đến 10 ngày hoặc bị mất kinh từ 2-3 tháng. Nếu gặp triệu chứng trên, bạn nên khám bác sĩ để có biện pháp khắc phục trước khi quá muộn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm