Những tính năng an toàn nào giúp giảm tai nạn ôtô nhiều nhất?

Những tính năng an toàn nào giúp giảm tai nạn ôtô nhiều nhất?
TPO - Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra một số công nghệ an toàn trên ôtô có thể giúp giảm thiểu các vụ tai nạn trong khi nhiều tính năng khác thường ít hoặc không có tác động.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi đơn vị độc lập - Viện Thống kê Tổn thất Đường bộ (HLDI), đã kiểm tra yêu cầu bảo hiểm đối với các mẫu xe BMW đời từ năm 2013 đến 2017 để tìm ra những tính năng an toàn và hỗ trợ người lái nào có ảnh hưởng đến số lượng các vụ va chạm, yêu cầu bồi thường thiệt hại vật chất và thân thể nhất.

Trung tâm này đã kiểm tra dữ liệu bảo hiểm trên các ôtô với các mức an toàn và bộ trang bị trợ lái khác nhau. Nhóm đầu tiên có tính năng cảnh báo va chạm phía trước và cảnh báo chệch làn, nhóm thứ hai được bổ sung thêm phanh khẩn cấp tự động phía trước (AEB), nhóm thứ ba bổ sung hệ thống kiểm soát hành trình chủ động và bộ trang bị ở mức cao nhất với căn chỉnh xe ở giữa làn và báo hiện phương tiện cắt ngang phía trước.

Theo đó, đánh giá cho thấy sự kết hợp giữa các hệ thống ngăn va chạm phía trước như phanh khẩn cấp tự động và cảnh báo va chạm phía trước, đặc biệt khi kết hợp với kiểm soát hành trình chủ động, giúp giảm thiểu đáng kể tần suất yều cầu bồi thường thiệt hại vật chất và thân thể, nhưng khi bổ sung các tính năng như căn xe giữa làn và báo hiệu phương tiện cắt ngang phía trước không có ảnh hưởng gì rõ ràng.

Những tính năng an toàn nào giúp giảm tai nạn ôtô nhiều nhất? ảnh 1 Tính năng cảnh báo va chạm phía trước.

Cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo chệch làn và phanh khẩn cấp tự động sẽ giúp giảm 5% tần suất xảy ra va chạm, giảm 11% tần suất thiệt hại vật chất và giảm 16% tần suất bị thương.

Đồng thời, khi các tính năng trên kết hợp với hệ thống kiểm soát hành trình chủ động sẽ có các mức giảm tương ứng lần lượt: 6%, 27% và 37%.

Trong khi đó, mức giảm không thực sự khác biệt khi thêm tính năng căn xe giữa làn và báo hiệu phương tiện cắt ngang phía trước.

Dù HLDI đã từng có một nghiên cứu tương tự trên mẫu Nissan Rogue 2017-2018 nhưng trung tâm này cho biết lần thực hiện trên xe BMW "là bài kiểm tra rộng nhất về tác động của các hệ thống kết hợp giữa kiểm soát tốc độ với căn xe giữa làn dựa vào dữ liệu tổn thất của bảo hiểm".

Theo Theo CarAdvice
MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

SUV hạ gục nhóm mô tô đang lao vun vút

SUV hạ gục nhóm mô tô đang lao vun vút

TPO - Vụ việc xảy ra vào ngày 13/6 tại Chile. Nhiều ô tô đang phải dừng vì môt tại nạn xảy ra, chiếc SUV rẽ vào lề đường đã vô tình khiến một số mô tô phóng nhanh tông phải.
Lý do Toyota chưa mặn mà với xe điện

Lý do Toyota chưa mặn mà với xe điện

TPO - Dù Toyota dường như là "kẻ đến muộn" trong công cuộc phát triển xe điện nhưng đây không phải một bước đi sai lầm mà đã nằm trong tính toán của hãng xe Nhật Bản.
Vượt ẩu ở giao lộ, ô tô lộn nhào

Vượt ẩu ở giao lộ, ô tô lộn nhào

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 13/5 tại Liverpool, New South Wales, Australia. Một chiếc ô tô lao nhanh ngay khi qua giao lộ đã vướng phải SUV phía trước và lộn ngược, va chạm thêm với một số xe đang dừng đèn đỏ.