Những tính năng an toàn nào giúp giảm tai nạn ôtô nhiều nhất?

Những tính năng an toàn nào giúp giảm tai nạn ôtô nhiều nhất?
TPO - Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra một số công nghệ an toàn trên ôtô có thể giúp giảm thiểu các vụ tai nạn trong khi nhiều tính năng khác thường ít hoặc không có tác động.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi đơn vị độc lập - Viện Thống kê Tổn thất Đường bộ (HLDI), đã kiểm tra yêu cầu bảo hiểm đối với các mẫu xe BMW đời từ năm 2013 đến 2017 để tìm ra những tính năng an toàn và hỗ trợ người lái nào có ảnh hưởng đến số lượng các vụ va chạm, yêu cầu bồi thường thiệt hại vật chất và thân thể nhất.

Trung tâm này đã kiểm tra dữ liệu bảo hiểm trên các ôtô với các mức an toàn và bộ trang bị trợ lái khác nhau. Nhóm đầu tiên có tính năng cảnh báo va chạm phía trước và cảnh báo chệch làn, nhóm thứ hai được bổ sung thêm phanh khẩn cấp tự động phía trước (AEB), nhóm thứ ba bổ sung hệ thống kiểm soát hành trình chủ động và bộ trang bị ở mức cao nhất với căn chỉnh xe ở giữa làn và báo hiện phương tiện cắt ngang phía trước.

Theo đó, đánh giá cho thấy sự kết hợp giữa các hệ thống ngăn va chạm phía trước như phanh khẩn cấp tự động và cảnh báo va chạm phía trước, đặc biệt khi kết hợp với kiểm soát hành trình chủ động, giúp giảm thiểu đáng kể tần suất yều cầu bồi thường thiệt hại vật chất và thân thể, nhưng khi bổ sung các tính năng như căn xe giữa làn và báo hiệu phương tiện cắt ngang phía trước không có ảnh hưởng gì rõ ràng.

Những tính năng an toàn nào giúp giảm tai nạn ôtô nhiều nhất? ảnh 1 Tính năng cảnh báo va chạm phía trước.

Cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo chệch làn và phanh khẩn cấp tự động sẽ giúp giảm 5% tần suất xảy ra va chạm, giảm 11% tần suất thiệt hại vật chất và giảm 16% tần suất bị thương.

Đồng thời, khi các tính năng trên kết hợp với hệ thống kiểm soát hành trình chủ động sẽ có các mức giảm tương ứng lần lượt: 6%, 27% và 37%.

Trong khi đó, mức giảm không thực sự khác biệt khi thêm tính năng căn xe giữa làn và báo hiệu phương tiện cắt ngang phía trước.

Dù HLDI đã từng có một nghiên cứu tương tự trên mẫu Nissan Rogue 2017-2018 nhưng trung tâm này cho biết lần thực hiện trên xe BMW "là bài kiểm tra rộng nhất về tác động của các hệ thống kết hợp giữa kiểm soát tốc độ với căn xe giữa làn dựa vào dữ liệu tổn thất của bảo hiểm".

Theo Theo CarAdvice
MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Những cách để tài xế tự 'giải cứu' khi đường ngập

Những cách để tài xế tự 'giải cứu' khi đường ngập

TPO - Các thành phố lớn tại Việt Nam vào mùa hè thường gặp những cơn mưa lớn, khiến cho nhiều tuyến phố ngập nặng, không thể di chuyển. Sử dụng các ứng dụng bản đồ ngập, thông tin tắc đường hay nghe radio sẽ giúp tài xế tránh đi vào những cung đường ngập nước.