Những tín hiệu vui từ Tây Ninh, Long An

0:00 / 0:00
0:00
Một khu vực phong tỏa tạm thời trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Một khu vực phong tỏa tạm thời trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
TPO - Chung sức đồng lòng dập dịch, 2 địa phương giáp ‘tâm dịch TPHCM’ là Long An, Tây Ninh đã có những kết quả tích cực.

Tây Ninh: ‘Vùng xanh, vàng’ chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh - Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về việc điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với cấp độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với ‘vùng đỏ’ thì tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 và bổ sung thêm các biện pháp tăng cường; ‘vùng cam’ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16; ‘vùng vàng’ áp dụng Chỉ thị 15 và bổ sung thêm các biện pháp tăng cường và ‘vùng xanh’ áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Những tín hiệu vui từ Tây Ninh, Long An ảnh 1

Tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 cho người dân Tây Ninh.

UBND tỉnh Tây Ninh cũng chỉ đạo UBND cấp huyện, thị và thành phố thuộc tỉnh, chủ động phối hợp thông tin thường xuyên, đầy đủ, kịp thời số liệu, bản đồ các vùng nguy cơ (vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh) trên mạng thông tin điện tử của tỉnh, trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo quy định.

Với tinh thần ‘không để hộ thiếu đói’, Chủ tịch Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, Tây Ninh thực hiện nghiêm túc có hiệu quả, kịp thời việc trợ cấp cho các đối tượng theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ; thường xuyên rà soát, cứu trợ kịp thời những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, không để hộ thiếu đói. Tính đến nay, tỉnh đã chi hỗ trợ cho trên 26.000 người, với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng.

Theo CDC Tây Ninh, tính từ đầu mùa dịch đến nay, Tây Ninh ghi nhận 7.349 ca mắc COVID-19. Trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện 5.390 người, hiện còn 1.856 ca đang điều trị.

Long An: Không còn địa phương ‘vùng đỏ’

Tỉnh Long An là vùng dịch COVID-19 lớn thứ 4 cả nước, sau TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai. Theo CDC Long An, hiện 15 huyện thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Long An không còn ‘vùng đỏ’.

Những tín hiệu vui từ Tây Ninh, Long An ảnh 2

Một chốt kiểm soát phòng chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh Long An.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 hôm nay (11/9), lãnh đạo tỉnh Long An cho hay, Long An được xếp vào các địa phương nhóm 2, là 1 trong 12 địa phương đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch. Tỉnh đã tập trung công tác điều trị nên tỷ lệ tử vong đã được khống chế và có chiều hướng giảm dần, từ 1,22% trước đây giảm xuống còn 1,19%.

Đến nay, gần 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 vắc xin (hoàn thành trước gần 1 tuần so với yêu cầu của Bộ Y tế). Với trên 1.516.045 mũi tiêm, gồm 1.378.028 mũi 1 và 138.017 mũi 2.

Những tín hiệu vui từ Tây Ninh, Long An ảnh 3

Kiểm tra phương tiện trên địa bàn Long An.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh – ông Nguyễn Văn Được yêu cầu các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, chủ thể trong phòng, chống dịch; yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc để tách hết F0 ra khỏi cộng đồng, nhất là tại Đức Hòa, Bến Lức và TP.Tân An; chú trọng tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân đã tiêm mũi 1 đủ thời gian; thực hiện tốt công tác điều trị, đặc biệt là tầng 1 để giảm áp lực cho tầng 2, tầng 3.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Long An, quan điểm chung của tỉnh là phải từng bước thận trọng khi nới lỏng giãn cách, đặc biệt là các địa phương ‘vùng xanh’; cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 15+ bên trong nội bộ địa phương và thực hiện 16+ tại khu vực giáp ranh.

Theo CDC Long An, tính từ đầu mùa dịch đến nay, Long An ghi nhận 27.907 ca nhiễm COVID-19 (trong đó 8.016 cộng đồng, 2.070 khu cách ly, 1.821 khu phong tỏa); điều trị khỏi 21.933 ca (78,59%); tử vong 334 ca (1,19%), đang điều trị tại bệnh viện 5.540 ca (19,85%).

MỚI - NÓNG
Rút BHXH một lần, người lao động đã tự tước bỏ quyền có lương hưu khi về già. Ảnh minh họa
Rút BHXH một lần: Giải quyết nhu cầu trước mắt, người lao động gặp khó khăn khi về già
TP - Đã từng rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giờ nhiều người ở tuổi “xế chiều” tiếc và muốn hoàn lại để có lương hưu, nhưng không được. Không có lương hưu, nhiều người dù quá tuổi lao động (LĐ) vẫn phải kiếm sống và phụ thuộc vào con cháu. Dù vậy, thực tế vẫn có nhiều người trẻ, trong tuổi LĐ vẫn rút BHXH một lần, tự mình đánh mất “của để dành” quý giá để sống an vui trong tương lai.