Những thực phẩm có thể khiến bé dậy thì sớm

Dậy thì sớm ngày càng phổ biến ở trẻ việc sử dụng một số thực phẩm không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng.
Những thực phẩm có thể khiến bé dậy thì sớm ảnh 1

Hiện tượng trẻ dậy thì sớm đang ngày càng phổ biến. Việc dậy thì sớm sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến cảm xúc và yếu tố tâm lý đặc biệt là bé gái. Có rất nhiều nguyên nhân như cấu trúc ở não, bệnh lý, di truyền, bị kích thích khi tiếp xúc sớm và thường xuyên với hình ảnh, phim, truyện của người lớn v.v. Việc ăn uống hàng ngày cũng là một nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng.

Những thực phẩm có thể khiến bé dậy thì sớm ảnh 2

Rất nhiều trẻ đều thích thực phẩm chiên rán đặc biệt là gà rán, khoai tây chiên. Trẻ thường xuyên ăn sẽ tích mỡ thừa, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến dậy thì sớm.

Những thực phẩm có thể khiến bé dậy thì sớm ảnh 3

Dầu ăn sử dụng lại nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ dẫn đến oxy hóa, cũng là một trong những nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ. Theo nghiên cứu, nếu một tuần ăn đồ ăn nhanh chiên rán từ 2 lần trở lên sẽ khiến dậy thì sớm hơn gấp 2,5 lần so với trẻ bình thường.

Những thực phẩm có thể khiến bé dậy thì sớm ảnh 4

Tránh cho trẻ ăn một số loại trái cây trái vụ hoặc chớm đầu vụ, ví dụ như dâu tây, nho, dưa hấu, hồng vào mùa đông hoặc lê, táo, cam, đào vào cuối mùa xuân. Đối với các loại hoa quả trái vụ hoặc đầu vụ hầu như đều bị dùng thuốc để giúp quả chín sớm, dư lượng thuốc này sẽ gây ảnh hưởng đến rối loạn nội tiết ở trẻ.

Những thực phẩm có thể khiến bé dậy thì sớm ảnh 5

Một số chất bổ dưỡng thường dành cho người lớn như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, long nhãn, vải khô, hoàng kì, sa sâm vv, cũng rất dễ thay đổi môi trường nội tiết của trẻ em.

Những thực phẩm có thể khiến bé dậy thì sớm ảnh 6

Gia cầm hiện nay đa phần được nuôi bởi cám công nghiệp hoặc có một số còn bị ăn thuốc tăng trọng trưởng. Dư lượng “ thuốc khích thích” sẽ còn lại ở phần cổ của gia cầm nên không nên cho con ăn phần cổ của gà, vịt, ngan, ngỗng.

Những thực phẩm có thể khiến bé dậy thì sớm ảnh 7

Trong một số đồ uống thực phẩm chức năng cho trẻ em trên thị trường có chứa hormon. Những hormone này giúp cho trẻ 5,6 tuổi phát triển hệ xương như trẻ từ 8 ~ 10 tuổi. Các bậc phụ huynh không được lạm dụng loại đồ uống này, mà chỉ nên cho con uống vào đúng giai đoạn phát triển bình thường và cần phải có hướng dẫn của bác sĩ.

Những thực phẩm có thể khiến bé dậy thì sớm ảnh 8

Để giúp con phát triển tốt và đúng với lứa tuổi, cha mẹ nên chú ý đến chế độ ăn của trẻ. Cần đa dạng hóa thực phẩm, ăn nhiều trái cây và rau quả, ăn các loại ngũ cốc, hãy nhớ bồi bổ sức khỏe cho trẻ cũng phải khoa học thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Theo Theo Kiến Thức