Nguyên nhân là vì trong hoa quả có nhiều tannin, chất này được đưa vào cơ thể sau khi ăn món ngao trai hến sẽ kết hợp với protein, canxi có nhiều trong hến, trai, ngao tạo thành canxi không hòa tan khiến bạn bị kích thích đường tiêu hóa, đau bụng, khó tiêu.
Không nên uống bia khi ăn những món từ trai, hến và ngao. Vì nó sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm... tăng nguy cơ mắc bệnh gút, viêm khớp xương rất hại cho sức khỏe.
Không ăn trai hến khi bị bệnh gout, vì 3 loại nhuyễn thể trên là những thực phẩm có hàm lượng đạm cao, nên những những người có bệnh gout hoặc tiền sử bị bệnh gout không nên ăn nhiều.
Hơn nữa, ngao, hến, trai cũng là những thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày.