Những tấm lòng vàng đổ về khu cách ly lớn nhất nước

Các nhà hảo tâm, doanh nghiệp vận chuyên thùng carton đến quy góp cho khu cách ly KTX ĐHQG TPHCM
Các nhà hảo tâm, doanh nghiệp vận chuyên thùng carton đến quy góp cho khu cách ly KTX ĐHQG TPHCM
TPO - Trước lời kêu gọi quyên góp thùng carton để đựng đồ dùng của sinh viên và nhiều vật dụng thiết yếu để nhường chỗ đón người cách ly, KTX ĐHQG TPHCM nhận được hưởng ứng của các mạnh thường quân, doanh nghiệp tặng thùng carton.

Bên cạnh đó, còn những món quà như hàng trăm máy làm mát, chăn màn... Thậm chí có nghệ sĩ đặt hơn 200 ly trà sữa tặng cho các cán bộ, sinh viên tình nguyện nơi đây.

KTX ĐHQG TPHCM được trưng dụng làm nơi cách ly y tế trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ ngày 19/3. Ban đầu, 4 tòa nhà của Khu A với sức chứa khoảng 3.000 người, tuy nhiên chỉ sau hai ngày thì đã quá tải và tiếp tục trưng dụng Khu B.

Một phòng KTX có từ 2 đến 6 giường. Nếu tính tổng số giường cho sinh viên, KTX này đảm bảo hơn 40.000 chỗ ở. Tuy nhiên, vì trưng dụng làm khu cách ly tập trung, số người trong phòng chỉ còn khoảng một nửa so với bình thường. Do đó, nếu tính tổng tất cả, KTX này đảm bảo được 17.000 giường cách ly.

Những tấm lòng vàng đổ về khu cách ly lớn nhất nước ảnh 1  Một góc của KTX ĐHQG hiện đang chờ dọn dẹp để làm khu cách ly tập trung

Trước tình hình khẩn cấp để bàn giao KTX thành khu cách ly, Trung tâm quản lý KTX phải dọn dẹp, sắp xếp và niêm phong gọn gàng, chỉnh chu đồ đạc của sinh viên để làm phòng cách ly. Việc dọn dẹp này cần rất nhiều thùng carton, băng keo và kéo. Trong đợt này, cần phải dùng tới 50.000 thùng carton để đóng đồ cho sinh viên nên nhiều cán bộ phòng ban, trung tâm truyền thông các trường đại học thành viên của ĐHQG TPHCM đã lên tiếng kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp. Hưởng ứng lời kêu gọi này, chỉ sau hai ngày đã có hàng chục tấn thùng carton từ người dân, doanh nghiệp mang đến tận KTX.

Những tấm lòng vàng đổ về khu cách ly lớn nhất nước ảnh 2 Bên trong một phòng của KTX ĐHQG TPHCM
Những tấm lòng vàng đổ về khu cách ly lớn nhất nước ảnh 3 Các cán bộ chiến sĩ Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TPHCM đang dọn dẹp, đóng thùng đồ dùng của sinh viên để đón người cách ly

TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TPHCM sau khi biết tin đã gọi điện cho Giám đốc Công ty TNHH Suối Sao làm trong lĩnh vực kinh doanh bao bì ngõ ý xin và ngay lập tức nhận được tặng ngay 10 tấn thùng carton, thấy vậy những người khác cũng hưởng ứng, tặng thêm 2 tấn thùng carton.

Những tấm lòng vàng đổ về khu cách ly lớn nhất nước ảnh 4  
Những tấm lòng vàng đổ về khu cách ly lớn nhất nước ảnh 5 Thùng carton được các doanh nghiệp, mạnh thường quân quyên góp chở tới KTX ĐHQG TPHCM

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt, ngoài tặng 500 thùng carton, doanh nghiệp này còn tặng thêm 500 máy làm mát mỗi máy trị giá 3,4 triệu cho khu cách ly KTX ĐHQG TPHCM để các chiến sĩ, y bác sĩ, những tình nguyện viên đang ngày đêm phục vụ công tác chống dịch cũng như người cách ly có môi trường sinh hoạt mát mẻ, thoáng đãng, giảm nguy cơ lây nhiễm. Sau khi hết dịch, các máy làm mát này sẽ giao cho ký túc xá để phục vụ sinh viên.

Những tấm lòng vàng đổ về khu cách ly lớn nhất nước ảnh 6 500 máy làm mát được vận chuyển đến cho khu cách ly KTX ĐHQG TPHCM 

Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm tư vấn Truyền thông trường ĐH Kinh tế Luật, ĐHQG TPHCM cho biết, chỉ sau hai ngày kêu gọi quyên góp 50.000 thùng carton, kéo, băng keo... các mạnh thường quân, doanh nghiệp đã rất nhiệt tình ủng hộ, hàng chục xe tải của các doanh nghiệp ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai liên tục chở đến tận nơi ủng hộ. 

Những tấm lòng vàng đổ về khu cách ly lớn nhất nước ảnh 7 Các bạn tình nguyện viên mệt mỏi sau nhiều ngày dọn dẹp KTX 

"Không những thế, nhiều nhà hảo tâm còn tặng cơm, nước uống miễn phí và đặc biệt, có một nghệ sĩ cũng đã ngõ ý tặng ít nhất 200 ly trà sữa cho cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên đang dọn dẹp KTX để bàn giao thành Khu cách ly", bà An nói.

Thạc sĩ Phùng Quán, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHQG TPHCM cho biết, sau hai ngày các cán bộ, nhân viên và sinh viên tình nguyện cùng với các anh dân quân tự vệ, các chiến sĩ Trung đoàn Gia Định, Bộ Tự lệnh TPHCM đã dọn dẹp được 8 toàn nhà. Nếu tính cho 2 người/1 phòng thì mới chứa được khoảng hơn 1.500 người.

Những tấm lòng vàng đổ về khu cách ly lớn nhất nước ảnh 8 Các chiến sĩ Trung đoàn Gia Định, Bộ Tự lệnh TPHCM có giây phút hiếm hoi thư giản sau một ngày làm việc mệt mỏi

"Còn 17 toàn nhà với khoảng 3.300 phòng. Nếu mỗi ngày có khoảng 300 người cũng tham gia dọn dẹp sau 2 ngày sẽ hoàn thành phòng ốc để bàn giao làm khu cách ly. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đang rất thiếu người, rất mong cán bộ, nhân viên, sinh viên tình nguyện cũng nhau làm công việc này", ông Quán nói. 

KTX ĐHQG TPHCM nằm trên địa bàn giáp ranh giữa TPHCM và tỉnh Bình Dương, có diện tích 42,08ha, gồm khu A và B với 49 tòa nhà từ 5-16 tầng. Nơi đây sẽ được TPHCM trưng dụng làm khu cách ly y tế với khoảng 20 nghìn giường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm