Những nữ sinh giỏi sáng chế, mê công nghệ

TP - Xuất phát từ tinh thần sẻ chia trong cuộc sống, hai nữ sinh THPT Trương Thị Uyển My và Lâm Thu Hương (cùng sinh năm 1999) đã miệt mài nghiên cứu và chế tạo ra mô hình xe đẩy lấy rác và nghiên cứu tác dụng chữa bệnh Gout của lá ngải cứu.

Hai nữ sinh đã vinh dự là 2 trong số 445 đại biểu được về Thủ đô Hà Nội tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV, năm 2016 do T.Ư Đoàn tổ chức.

“Nhà sáng chế” của công nhân vệ sinh

Trương Thị Uyển My (Trường THPT Tân Hồng, Đồng Tháp) được biết đến là người sáng tạo chiếc xe đẩy vừa quét vừa hốt, gom rác vào thùng xe một cách nhanh chóng hiệu quả. Xe đẩy lấy rác không dùng động cơ nổ nên không tốn nhiên liệu và không gây tiếng ồn khi vận hành.

Uyển My cho biết, ý tưởng làm chiếc xe đẩy lấy rác được ấp ủ khi chứng kiến nhân viên lao công làm vệ sinh sân trường phải lích kích sử dụng đủ loại chổi xẻng và xe đẩy. Tận dụng thời gian rảnh, cô học trò nhỏ trường huyện Tân Hồng mày mò vận dụng kiến thức đã học cùng sự hướng dẫn của giáo viên bắt tay vào việc nghiên cứu chế tạo.

Sau ba tháng, chiếc xe đẩy hót rác hoàn thành, hoạt động trên nguyên lý truyền và biến đổi chuyển động từ bánh xe đến các thiết bị mà không cần sử dụng động cơ gây nổ nên không tốn nhiên liệu và không gây tiếng ồn. Xe quét được cả rác ướt và rác khô, chủ yếu là các loại rác sân trường như lá cây, giấy vụn… Thùng chứa được 2 đến 3 kg rác khô. Lực đẩy giúp xe hoạt động được trên địa hình gồ ghề, lấy được rác ướt, rác ở các góc hẹp, sàng lọc được sỏi và cát, đá ra khỏi thùng xe. Di chuyển tiến hoặc lùi, xe vẫn có thể quét rác được.

Những nữ sinh giỏi sáng chế, mê công nghệ ảnh 1 Trương Thị Uyển My bên mô hình xe đẩy. Ảnh: NVCC.

Uyển My cho hay, mô hình xe đẩy lấy rác không tốn nhiều chi phí chế tạo, tùy chất liệu mà dao động từ 1-3 triệu đồng.

Mô hình xe đẩy lấy rác của  Trương Thị Uyển My đã đạt giải ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ X (năm 2013 - 2014); giải nhì Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2014 khu vực phía Nam… Uyển My còn là gương sáng trong học tập và hoạt động Đoàn, Hội với 11 năm liền là học sinh giỏi với nhiều bằng khen...  Cuối tháng 8 vừa qua, Uyển My vinh dự được ra Thủ đô Hà Nội tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV năm 2016, do T.Ư Đoàn tổ chức.

Nghiên cứu thuốc và mê tình nguyện

Lâm Thu Hương (Trường THPT Ngô Sỹ Liên, TP Bắc Giang) là đại biểu học sinh duy nhất của tỉnh Bắc Giang tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cuối tháng 8 vừa qua. Hương đạt giải Ba trong kỳ thi Khoa học kỹ thuật quốc gia năm 2015-2016 với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của dịch chiết lá cây ngải cứu đến nồng độ axit uric máu và hoạt động enzym xathin oxidase trên chuột thực nghiệm”. Cô còn nhận được khen thưởng của T.Ư Đoàn, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC).

Những nữ sinh giỏi sáng chế, mê công nghệ ảnh 2 Lâm Thu Hương tham gia các hoạt động thiện nguyện từ những năm cấp 2. Ảnh: NVCC.

Hương cho biết, đề tài đã chứng minh hiệu quả và giải thích nguyên nhân làm hạ nồng độ axit uric máu của dịch chiết lá cây ngải cứu trên chuột thực nghiệm. Đặc biệt, trong quá trình tìm các chất có trong dịch chiết lá ngải cứu, Hương còn phát hiện ra Scopoletin, chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, có vai trò quan trọng trong điều trị các triệu chứng của bệnh Gout. Đây là một hợp chất thuộc nhóm Flavonoid mà trong các tài liệu nghiên cứu về cây ngải cứu trên lãnh thổ Việt Nam chưa từng công bố.

“Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, dịch chiết lá ngải cứu có tác dụng hạ acid uric trên mô hình gây tăng acid uric cấp trên thực nghiệm của đề tài, nhóm mình đưa ra đề xuất tiếp tục nghiên cứu về tác dụng của dịch chiết lá cây ngải cứu trên mô hình tăng axit uric mãn tính”, Hương nói.

Hương còn được biết đến là gương mặt nổi bật trong các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa của trường. Từ các chương trình tình nguyện tham gia từ cấp 2 (quyên góp sách báo cũ gây quỹ, giao lưu và tặng quà tại trẻ mồ côi…), ngay khi vào lớp 10 cô đã đề xuất với Đoàn thanh niên Trường THPT Ngô Sỹ Liên thành lập Đội thanh niên xung kích.

Từ 6 thành viên, Đội thanh niên xung kích nhà trường đã có hàng chục thành viên; ghi dấu ấn với các hoạt động tiếp sức mùa thi trong các đợt thi tốt nghiệp, thi THPT; quản lý nền nếp học sinh trong trường; phát động và hưởng ứng các phong trào thi đua. Cô còn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tham gia hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, hoạt động từ thiện... Hương được Tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2012-2016.

MỚI - NÓNG