Yếu sinh lý là tình trạng suy giảm nội tiết tố testosterone ở nam giới. Do nhiều nguyên nhân khác nhau như: thiếu hụt kẽm và các nguyên tố vi lượng, do bệnh lý tại cơ quan sinh dục… Là nguyên chính gây suy giảm sức khỏe tình dục và sinh sản, là căn nguyên phát sinh nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, chứng bệnh trên có thể phòng trị được bằng ẩm thực trị liệu.
Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý để bạn đọc có thể áp dụng:
Canh thịt vịt nấu nấm hương
Nguyên liệu: thịt vịt, kỷ tử, nấm hương, cà rốt, gừng, táo đỏ, rau thơm (hành, ngò) và gia vị cần thiết.
Cách chế biến: ướp thịt vịt với gia vị, đem xào săn miếng thịt, rồi cho các nguyên liệu khác vào nồi hầm trong 30 phút cho mềm. Có thể ăn canh riêng hoặc ăn với cơm hàng ngày. Món ăn này có tác dụng tăng cường khả năng tình dục cho cả nam và nữ, cải thiện rõ rệt tình trạng yếu sinh lý.
Thịt vịt nấu tôm: Nguyên liệu: thịt vịt, tôm, các loại gia vị.
Cách chế biến: thịt vịt làm sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào chảo phi hành tỏi, đảo đều rồi đổ nước vào nồi hầm trước. Tôm bóc lấy phần nõn bên trong rồi cho vào hầm sau. Khi nguyên liệu chín nhừ thì cho các gia vị vừa ăn vào là được.
Món ăn này có tác dụng đẩy lùi bệnh yếu sinh lý hiệu quả. Các bà nội trợ có thể thường xuyên thực hiện món ăn này cho chồng ăn để cải thiện đời sống chăn gối vợ chồng hiệu quả. Tốt nhất nên ăn 2-3 bữa trong tuần.
Sò huyết, giá đỗ xanh mỗi thứ 200 - 300g, giá đỗ rửa sạch trần tái, sò huyết đem nướng. Ăn liên tục 10 - 15 ngày. Nghỉ 3 - 5 ngày ăn nhắc lại 3 - 5 liệu trình.
Giá đỗ xanh 250g, thịt bò 50g. Tất cả rửa sạch trần tái ăn liên tục 10 - 15 ngày. Nghỉ một đến hai tuần, ăn nhắc lại, ăn liên tục vài liệu trình.
Hến 300g, hẹ 50g, gia vị đủ dùng. Hẹ rửa sạch, hến luộc chín gỡ thịt, lọc lấy nước bỏ vỏ. Đem nấu canh ăn với cơm tuần ăn 2 - 3 bữa liên tục 2 - 3 tháng.
Tôm càng 100g, hẹ 200g, gia vị đủ dùng. Tôm sơ chế đem xào với hẹ tuần ăn 2 - 3 bữa, liên tục 2 - 3 tháng.
Giá đỗ xanh 100 - 200g rửa sạch ngâm nước muối loãng 5 – 10 phút ăn sống 15 - 30 ngày.
Thận hay cà dê một quả, gạo tẻ 50g. Nấu cháo hàng ngày ăn liên tục 1 - 2 tháng.
Ba ba một con 200 - 300g mổ thịt đem hầm, ăn 10 - 15 ngày, nghỉ 5 - 7 ngày ăn nhắc lại, ăn liên tục 3 - 4 liệu trình.
Giá đỗ xanh 100 - 200g, cật lợn 1 quả, gia vị đủ dùng. Tất cả đem xào ăn liên tục 10 - 15 ngày, nghỉ 1 tuần rồi ăn nhắc lại, ăn liên tục 2 - 3 liệu trình.
Thịt chó 100g, thục địa 32g, bạch truật 18g, đỗ trọng 18g, phá cố chỉ 6g. Bốn vị thuốc đem đun nhỏ lửa 1 -2 tiếng chiết lấy dịch bỏ bã. Thịt chó rửa sạch thái miếng vừa ăn. Tất cả đem hầm ăn hàng ngày.
Giá đỗ xanh 200g, trứng gà ta 3 quả. Giá đem trần tái, trứng gà luộc lòng đào ăn liên tục 7 - 10 ngày. Nghỉ 2 - 3 ngày ăn nhắc lại, ăn liên tục 3 - 4 liệu trình.