Những mẹo nhỏ giúp bạn nói 'không' với bệnh tật

Những mẹo nhỏ giúp bạn nói 'không' với bệnh tật
TPO - Cơ thể bạn rất dễ nhiễm bệnh nếu sức đề kháng không tốt. Tuy nhiên, bạn có thể phòng ngừa các bệnh tật bằng những việc rất đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây.

> Một số thói quen giúp gia đình bạn khỏe mạnh

1. Rửa tay sạch sẽ

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ là cách đơn giản nhưng lại hiệu quả trong việc phòng chống bệnh. Bạn không nhất thiết phải dùng loại xà phòng chống khuẩn đặc biệt nào mà chỉ cần nước ấm và rửa tay trong khoảng 1 phút. Rửa tay trước khi bạn chế biến thức ăn, chạm lên tóc, đi vệ sinh và khi tiếp xúc với người bệnh hay tại công sở.

2. Chế độ ăn khoa học

Những mẹo nhỏ giúp bạn nói 'không' với bệnh tật ảnh 1

Nếu bạn ăn những thức ăn không có lợi cho sức khỏe sẽ tăng khả năng mắc bệnh. Hãy ăn 5 phần trái cây và rau xanh mỗi ngày cùng với protein nạc, chế phẩm từ sữa ít béo và ngũ cốc nguyên chất.

3. Lau chùi các vật dụng sạch sẽ

Các mầm bệnh luôn hiện hữu ở xung quanh chúng ta trên các vật dụng mà chúng ta cầm nắm và sử dụng hàng ngày. Vì vậy, bạn hãy rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với các đồ vật như điện thoại văn phòng, tay nắm cửa nhà vệ sinh, bàn phím máy tính… đồng thời lau chùi chúng sạch sẽ thường xuyên. Bơm ga cũng là đồ vật ẩn chứa nhiều vi trùng, do đó, hãy nhớ rửa tay sạch sẽ sau khi dùng.

4. Không dùng chung đồ vật

Bạn không nên dùng chung cốc chén uống nước hay thìa với người khác bởi đây chính là cách lan truyền vi trùng nhanh nhất.

5. Che miệng khi ho và hắt hơi

Khi bạn hắt hơi hoặc ho, dùng khuỷu tay hoặc giấy ăn để che miệng và mũi để tránh phát tán vi trùng ra xung quanh đồng thời hãy khuyến khích mọi người cũng làm như bạn.

6. Nghỉ ngơi đầy đủ

Bạn cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi đầy đủ mỗi ngày, ngủ đủ giấc từ 7 – 10 tiếng mỗi đêm để không cảm thấy mệt mỏi và giảm nguy cơ mắc bệnh.

7. Tránh tiếp xúc với đám đông khi bị bệnh

Hãy khuyến khích đồng nghiệp của bạn ở nhà nghỉ ngơi thay vì đi làm khi đang bị bệnh để tránh lây cho những người khác ở công sở trừ khi họ thực sự cần phải làm việc.

Những mẹo nhỏ giúp bạn nói 'không' với bệnh tật ảnh 2

8. Giải tỏa căng thẳng

Bị căng thẳng triền miên cũng có thể khiến bạn mắc bệnh, do đó, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Có rất nhiều cách giúp bạn giải tỏa stress như thiền, tập yoga, chạy bộ hoặc bất cứ hoạt động nào phù hợp với bạn bởi chúng tốt cả cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Gia Minh
Theo AWT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG