Những khẩu súng sao chép dựa trên tiểu liên AK tốt nhất thế giới

Những khẩu súng sao chép dựa trên tiểu liên AK tốt nhất thế giới
TPO - Tiểu liên lừng danh AK (Kalashnikov) là một trong những vũ khí được sao chép rộng rãi nhất trên thế giới. Do được cấp giấy phép sản xuất, nhiều quốc gia trong Hiệp ước Warsaw và trên thế giới đã sản xuất các phiên bản AK của riêng họ.

Trong khi hầu hết trong số này là những thiết kế phái sinh đơn giản dựa trên thiết kế ban đầu với một số tính năng đáng chú ý của riêng chúng, một số thiết kế trở nên khá khác biệt và ưu việt hơn hẳn so với phần còn lại. Vậy những biến thể tiểu liên AK nước ngoài nào đứng đầu bảng?

Phiên bản Wieger Sturmgewehr của CHDC Đức

Những khẩu súng sao chép dựa trên tiểu liên AK tốt nhất thế giới ảnh 1  

Vào cuối những năm 1980, Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) rất thiếu tiền mặt. Một ngành sản xuất giúp Đông Đức đã đạt được một số thành công, thu được ngoại tệ là bán vũ khí và sản xuất các vũ khí được cấp phép theo các thiết kế tiêu chuẩn của Hiệp ước Warsaw. Nhưng để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu đa dạng hơn, họ cần phát triển vũ khí theo cỡ đạn phương Tây. Do đó, Wieger StG đã ra đời. Nó có cỡ nòng 5,56 × 45mm tiêu chuẩn NATO và tích hợp thêm nhiều nâng cấp so với khẩu AK tiêu chuẩn.

Một bản sao của loa che lửa súng M16A2 được tích hợp ở cuối nòng súng, một số chi tiết được thiết kế bằng nhựa nhẹ hơn và tiện dụng hơn, một băng đạn nhựa trong cho phép binh sỹ biết còn lại bao nhiêu viên và  thiết bị nối dài báng súng để đáp ứng những người dùng có thể không hài lòng với tiêu chuẩn "Hiệp ước Warsaw ” dựa trên báng súng AK. Hai đơn đặt hàng đã đến từ Ấn Độ và Peru, nhưng sự thống nhất hai nước Đức đã khiến các đơn đặt hàng và việc sản xuất súng bị hủy bỏ.

Phiên bản Zastava M70AB2 của Nam Tư

Những khẩu súng sao chép dựa trên tiểu liên AK tốt nhất thế giới ảnh 2  

Cộng hòa liên bang (SFR) Nam Tư tham gia cuộc chơi AK khá muộn, có lẽ do sự rạn nứt trong quan hệ Liên Xô - Nam Tư từ 1948-1955. Trong khi việc phát triển một biến thể AK nội địa để thay thế các biến thể SKS bắt đầu vào đầu năm 1959, Nam Tư dựa trên công nghệ phay của AK nguyên bản, chứ không phải các phiên bản cải tiến như AKM, được chính thức sử dụng trong quân đội Liên Xô vào cuối năm 1960.

Nam Tư cuối cùng bắt đầu ứng dụng AK từ năm 1970 với khẩu M70 AK, sau đó được cải tiến thành súng trường M70B, M70B2 và M70AB2. Những khẩu súng trường B và AB2 này được sản xuất với số lượng lớn và là thành công lớn trong xuất khẩu.

IMI Galil của Israel

Những khẩu súng sao chép dựa trên tiểu liên AK tốt nhất thế giới ảnh 3  

Sau những trải nghiệm tồi tệ với FN FAL (súng bắn tỉa nạp tự động do công ty FN và Anh hợp tác chế tạo-PV) người Israel đã nghiên cứu súng trường AK khi họ thiết kế loại súng phục vụ quân đội của mình, khẩu Galil 5,56 × 45 chuẩn NATO.

Với cơ chế nạp đạn trích khí dài, thiết kế chốt xoay hai vấu, thiết kế receiver (vỏ kim loại có tác dụng liên kết các bộ phận hoạt động của súng với nhau) và các băng đạn tương tự, có thể gọi Galil là một biến thể AK. Tuy nhiên, nó tích hợp vô số cải tiến. Hệ thống ngắm bắn được thiết kế lại hoàn toàn tăng bán kính quan sát.

Phiên bản 7,62 Rynnäkkökivääri 62 (Rk 62) của Phần Lan

Người Phần Lan có lịch sử cải tiến vũ khí Nga lâu đời. Trong chiến tranh, quân đội Phần Lan đã sử dụng các biến thể cải tiến của súng trường Mosin của Nga để chống lại quân Nga. Trong khi súng trường của Nga không có độ chính xác tốt nhất, súng trường M39 của Phần Lan được coi là loại tốt nhất thời đại.

Khẩu Rk 62 tiếp tục xu hướng này vào thời Chiến tranh Lạnh, là phiên bản cải tiến mạnh mẽ của khẩu AK. Dung sai và chất lượng kim loại được cải thiện rất nhiều so với khẩu AK tiêu chuẩn. Loa che lửa rất độc đáo, được thiết kế để có thể cắt dây thép gai.

MỚI - NÓNG