Những hiểu lầm tai hại về trứng gà hàng triệu người dân mắc phải

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Rất nhiều người dân Việt Nam đang hiểu sai khi ăn trứng gà.

Trứng gà ta sẽ bổ dưỡng hơn trứng gà công nghiệp

Hầu như chúng ta ai cũng nghĩ trứng gà ta là bổ nhất, nhưng trên thực tế, trứng gà ta có thể dễ ăn hơn nhưng chất dinh dưỡng trong nó không thể bằng những quả trứng gà công nghiệp.

Hơn nữa, lượng chất dinh dưỡng trong trứng gà ta lại còn phụ thuộc vào môi trường sống của chúng, nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm thì các chất độc hại cũng có thể có ở các quả trứng thông qua đường thức ăn mà những con gà đã ăn.

Trứng gà con so có nhiều chất dinh dưỡng

Nói chung bình thường mỗi con gà thường qua một thời gian sinh trưởng khoảng 130-160 ngày thì có thể cho quả trứng đầu tiên và những quả trứng này được gọi là trứng con so. Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng trứng con so bổ dưỡng hơn so với trứng bình thường.

Thông thường trứng gà được sản xuất trong khoảng thời gian sinh sản từ 130-160 ngày thì đều được gọi là trứng gà con so. Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào chứng minh hà m lượng dinh dưỡng trong trứng gà con so nhiều hơn trứng gà thường. Trên thực tế, trứng gà con so thường rất nhỏ và không được xuất khẩu ra nước ngoài do không đạt tiêu chuẩn về trọng lượng.

Chế biến trứng gà kiểu nào dinh dưỡng cũng như nhau

Cách ăn trứng gà có rất nhiều kiểu, có luộc, hấp, chiên… Tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: Trứng luộc, hấp là 100%, chiên non là 98%, trứng rang là 97%, trứng chần nước sôi là 92,5%, trứng chiên già là 81,1%, ăn sống là 30% – 50% . Như vậy, trứng luộc, hấp là cách ăn tốt nhất.

Sản phụ ăn trứng càng nhiều càng tốt

Sau sinh, các bà mẹ tiêu hao sức khỏe nhiều, chức năng tiêu hóa, hấp thu giảm, chức năng giải độc của gan giảm thấp, sau khi ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan và thận, gây hậu quả xấu. Ăn quá nhiều chất đạm (protein) sẽ sinh ra nhiều chất hóa học như amoniac, phenol ở đường ruột, gây hại rất lớn cho cơ thể, dễ nảy sinh các triệu chứng như trướng bụng, chóng mặt, buồn nôn, chân tay yếu, hôn mê, dẫn đến “ngộ độc tổng hợp protein”. Hấp thụ protein như thế nào phải căn cứ vào khả năng tiêu hóa, hấp thu của cơ thể. Trong tình hình bình thường, sản phụ mỗi ngày ăn khoảng 3 quả trứng là đủ.

Luộc lẫn trứng gà với đường trắng

Rất nhiều nơi có thói quen ăn trứng chần nước đường. Thực ra, luộc trứng cùng với đường trắng sẽ làm cho axit amin trong lòng trắng trứng hình thành chất kết hợp của fructose lysine. Chất này khó hấp thu và gây hại cho sức khỏe.


Theo Theo Khỏe và Đẹp
MỚI - NÓNG
Chưa nghỉ lễ đã 'cháy' tour du thuyền vịnh Hạ Long
Chưa nghỉ lễ đã 'cháy' tour du thuyền vịnh Hạ Long
TPO - Những chuyến du thuyền ngắm vịnh Hạ Long đã được đặt kín từ 2-3 tháng trước nên dự báo không đủ sức cung ứng cho dịp 30/4-1/5 cho khách nội địa. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp lữ hành chia sẻ rằng liên tục phải từ chối hàng chục cuộc gọi đặt tour này mỗi ngày trong thời gian gần đây. 
Nữ thần Đài Loan lười biếng
Nữ thần Đài Loan lười biếng
TPO - Quách Bích Đình khiến khán giả mong chờ khi trở lại với show Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng sau thời gian dài tạm ngừng hoạt động nghệ thuật để lo cho gia đình. Tuy nhiên, biểu hiện của nữ diễn viên trong show gây nhiều tranh cãi.