Những điều thú vị đang chờ đợi ở diễn đàn ‘Điều em muốn nói’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Học sinh chịu áp lực điểm số, thành tích học tập, mâu thuẫn trong quan hệ với bạn bè, thầy cô hay cha mẹ chưa thấu hiểu? Chúng ta hãy cùng lắng nghe “Điều em muốn nói” tại diễn đàn cùng tên do Hội đồng đội T.Ư phối hợp Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày mai (17/5) tại Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội).

Diễn đàn lần đầu tiên tổ chức có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục và các bộ, ngành, lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Những điều thú vị đang chờ đợi ở diễn đàn ‘Điều em muốn nói’ ảnh 1

Học sinh đã phải trải qua năm học nhiều biến động, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý lẫn chất lượng học tập. ảnh: Trọng Tài

Điều chưa từng có trong lịch sử giáo dục nước nhà là học sinh các cấp ở Hà Nội phải ở nhà học trực tuyến kéo dài gần trọn năm học, nhiều học sinh chia sẻ trạng thái căng thẳng, lo lắng về kết quả học tập chưa đáp ứng sự kỳ vọng của cha mẹ, ngại giao tiếp, muốn thu mình trong thế giới riêng. Thậm chí, không ít học sinh cảm thấy cha mẹ không thấu hiểu, mâu thuẫn với bạn bè, thầy cô dẫn đến trầm cảm, phải tự xoay xở tìm lối thoát. Trong số đó, nhiều em thổ lộ được với bạn bè, thầy cô, cha mẹ và được thấu hiểu nhưng cũng có em cảm thấy bế tắc, khó khăn. Đã có trường hợp học sinh tìm đến cái chết một cách đau lòng.

Chuyên gia Hội tâm lý giáo dục Hà Nội Nguyễn Đình Sơn nói rằng, trước, trong và sau đại dịch COVID-19 học sinh phải đối mặt, trải qua nhiều cảm xúc, thói quen khác nhau. Đã có nhiều thay đổi liên tục, phức tạp từ gián đoạn việc học trực tuyến, trực tiếp gây ra không ít khó khăn cho trẻ. Khi đi học trở lại, các em lo lắng về kết quả học tập, kỷ luật, diễn biến dịch bệnh, bạo lực học đường… Học sinh nhỏ tuổi như bậc tiểu học thậm chí có biểu hiện căng thẳng, sợ hãi, mất tập trung, suy giảm trí nhớ và hay than phiền đau đầu, đau bụng. Thanh thiếu niên có thể thể hiện những cảm xúc phức tạp hơn như cảm giác chán nản, tội lỗi hoặc xấu hổ, thu mình. Họ cũng có thể tham gia vào các hành vi mạo hiểm, hoạt động nhiều hơn hoặc trốn học.

Điều xót xa nhất là thời gian qua, đã có học sinh tìm cách tự tử để giải thoát khỏi căng thẳng, áp lực trong học tập và cuộc sống như: học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, học sinh Trường THCS ở quận Hà Đông, Học sinh lớp 9 một trường THCS ở quận Đống Đa (Hà Nội)… Trong đó, có em trước khi quyên sinh đã để lại thư tuyệt mệnh khiến những người lớn chúng ta thức tỉnh.

Nhà văn Hoàng Anh Tú cũng từng chia sẻ, học sinh chịu rất nhiều áp lực trong khi người lớn nghĩ chỉ cần kiếm tiền về nuôi sống là xong. Cha mẹ áp lực công việc về trút vào con, áp lực thành tích với con "hàng xóm" cũng trút giận vào con... Những đứa trẻ tiếp cận với công nghệ, mạng xã hội cũng bị áp lực khủng khiếp vì có quá nhiều thông tin tạp nham, xấu độc nhưng các em lại thiếu một nơi để giãi bày. Nếu không ai thấu hiểu, một đứa trẻ để lại thư tuyệt mệnh và từ bỏ cuộc sống sẽ không còn gì.

Diễn đàn “Điều em muốn nói” với sự tham gia của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện Cục bảo vệ trẻ em – Bộ Lao động thương binh và xã hội, Đại diện tổng đài 111, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nghệ sĩ Xuân Bắc, TS – chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà… hứa hẹn mang đến những câu chuyện thực tế bất ngờ, lý thú cũng như cùng lắng nghe, chia sẻ những nỗi niềm sâu kín, áp lực trên con đường học tập, cuộc sống của các em học sinh.

Diễn đàn được tổ chức ở thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi vượt cấp sẽ là cơ hội để các em bày tỏ nỗi lòng. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để chia sẻ, đồng hành cùng các em trong chặng đường học tập hiện tại và lâu dài.

Chương trình được tổ chức tại Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, ngôi trường có bề dày truyền thống dạy học và không ít học sinh vươn lên đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Những ngày qua, Ban tổ chức cùng nhà trường chuẩn bị các điều kiện để tổ chức diễn đàn chu đáo. Tham dự diễn đàn, học sinh sẽ có cơ hội giao lưu các khách mời, diễn giả, nhận nhiều quà tặng của Ban tổ chức.

Trân trọng kính mời các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, các em học sinh… đặt câu hỏi, chia sẻ chuyện “khó nói” của mình với các nhà quản lý, chuyên gia, diễn giả của Diễn đàn để được gỡ rối cũng như có giải pháp đồng hành, hỗ trợ lâu dài các em trên con đường học tập, trưởng thành.
Câu hỏi xin được gửi về địa chỉ email: nguyenha49@gmail.com hoặc trao đổi qua số điện thoại 0988018827 (chị Nguyễn Hà, Báo Tiền Phong). Ban Tổ chức sẽ tổng hợp và trao đổi, chia sẻ tại Diễn đàn.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.