Những dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh về tim mạch

0:00 / 0:00
0:00
Những dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh về tim mạch
TPO - Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, nhận biết được các triệu chứng của bệnh tim có thể giúp cứu mạng bạn.

Cơn đau thắt ngực

Đau ngực là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh tim mạch. Theo đó, những cơn đau ngực liên quan đến tim thường xuất hiện ở vị trí ngay dưới xương ức, ở phần trước của ngực hoặc cánh tay. Các bác sĩ cho biết, những cơn đau này có thể khởi phát sau khi bạn vận động thể lực, xúc động mạnh hay bị stress. Người bệnh có cảm giác đau thắt ngực như có người bóp từ phía sau. Các cơn đau ngực liên quan đến tim thường kéo dài từ 10-15 phút và tái lại nhiều lần.

Cơn đau thắt ngực là một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo nhồi máu cơ tim. Do đó, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan với những cơn đau ngực kéo dài và không rõ nguyên nhân. Ngay sau khi xuất hiện dấu hiệu này, bạn cần nghỉ ngơi, dừng mọi công việc đang làm và báo cho người thân, bạn bè biết để có hướng xử lý kịp thời.

Cảm giác nặng trong ngực hoặc tức ngực

Người bệnh có cảm giác đau thắt ngực ở khu vực dưới xương ức, phía trước, cơn đau thường kéo dài 10 phút và hay lặp lại. Khi bị đau ngực kéo dài, người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối và phải đi khám ngay, vì đây có thể là dấu hiệu của một cơn nhồi máu cơ tim. Đau thắt ngực hoặc đau ngực nói chung thường là do các tế bào cơ tim không nhận đủ ôxy do lưu lượng máu tới tim giảm.

Khó thở

Khó thở dù không gắng sức hay phải vận động thể lực nhiều là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Cụ thể, hiện tượng khó thở này xuất hiện không rõ nguyên nhân và và luôn khiến bạn có cảm giác bị hụt hơi.

Đột nhiên mệt mỏi cực độ

Đây là một triệu chứng rất dễ bị bỏ qua. Nếu nhận thấy kiệt sức trong vài tháng qua, nên đi khám sớm. Những thay đổi nhỏ nhưng nguy hiểm, vì vậy đừng bỏ qua. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim sớm.

Ngủ ngáy

Nếu ngáy to, như thể đang bị nghẹn hoặc thở hổn hển, đó có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ gây căng thẳng cho tim và có thể gây ra bệnh tim. Hãy báo cho bác sĩ biết về các triệu chứng này.

Những dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc bệnh về tim mạch ảnh 1

Đi tiểu đêm

Đi tiểu ban đêm thường xuyên là một dấu hiệu quan trọng của bệnh suy tim, do sự chuyển dịch lượng nước tích tụ trong cơ thể gây phù ở nhiều bộ phận đến thận thông qua các mạch máu.

Đổ mồ hôi lạnh

Nếu bị đổ mồ hôi lạnh dù không làm việc nặng, đây có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim. Thông thường, triệu chứng này sẽ xuất hiện cùng với các triệu chứng đau tim khác. Đừng chần chừ gọi cấp cứu. Thà cấp cứu lầm còn hơn chết oan.

Thường xuyên chóng mặt, choáng váng

Bạn thường xuyên bị chóng mặt hoặc choáng váng, rất có thể bạn đang gặp các vấn đề về tim như tắc nghẽn động mạch, giảm huyết áp hay van tim bị lỗi…

Ho kéo dài

Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng thực sự ho kéo dài nhiều tháng có thể là dấu hiệu của bệnh tim.

Nếu ho ra chất nhầy màu trắng hồng hoặc trắng, đây là dấu hiệu của bệnh suy tim.

Nguyên nhân do tim không thể tiếp tục bơm máu đi khắp cơ thể, do đó máu sẽ rò rỉ trở lại phổi. Hãy mau đi kiểm tra phổi và tim.

Chán ăn, buồn nôn

Một trong những dấu hiệu chính của bệnh suy tim sung huyết là người bệnh lúc nào cũng có cảm giác no. Do sự tích tụ của dịch trong gan, hệ thống tiêu hóa khiến người bệnh chán ăn và buồn nôn.

Chân và mắt cá sưng phù

Phù chân là một báo động đỏ của bệnh tim. Nếu bị sưng phù chân, mắt cá hoặc ngón chân, có nghĩa là tim không bơm đúng cách, do đó máu bị dồn về tĩnh mạch dẫn đến sưng phù. Bệnh tim khiến thận khó loại bỏ nước và natri ra khỏi cơ thể, cũng dẫn đến phù nề.

Tim đập nhanh

Tim của mọi người thỉnh thoảng đập nhanh, thường là khi phấn khích hoặc lo lắng, nhưng nếu nó xảy ra khá thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim. Báo cho bác sĩ về cảm giác này. Đó có thể là dấu hiệu của rung nhĩ, cần được điều trị.

Bị đau nửa đầu

Các nghiên cứu cho thấy rằng các cơn đau tim thường xảy ra trong cơn đau nửa đầu.

Người bị đau nửa đầu, nếu có tiền sử gia đình bệnh tim, không được uống thuốc triptan vì chúng làm thu hẹp mạch máu. Nên báo cho bác sĩ biết về tình trạng này.

Vấn đề tình dục

Không thể cương dương ở nam giới báo hiệu động mạch dẫn đến bộ phận sinh dục đã bị tắc nghẽn. Đồng thời động mạch đến tim cũng đã có thể bị nghẽn. Tình trạng bất lực thường xảy ra trước khi đột quỵ vài năm.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.