Chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2014 khu vực phía Nam:

Những 'đại sứ' của đờn ca tài tử

Các thí sinh rạng rỡ trên đường phố Bạc Liêu. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Các thí sinh rạng rỡ trên đường phố Bạc Liêu. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, bà Lê Thị Ái Nam trao đổi với Tiền Phong về những nỗ lực cũng như kỳ vọng của tỉnh nhà trong việc đăng cai tổ chức vòng Chung khảo khu vực phía Nam.

- Thưa bà, là tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng vì sao Bạc Liêu đăng cai tổ chức vòng Chung khảo khu vực phía Nam, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014?

- Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 là một sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia có nhiều ý nghĩa. Càng ý nghĩa hơn khi vòng Chung khảo khu vực phía Nam của cuộc thi được diễn ra trên quê hương của đương kim Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo.

Đăng cai tổ chức vòng chung khảo phía Nam cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 là dịp để Bạc Liêu quảng bá và thu hút khách du lịch hiểu thêm về vùng đất và con người Bạc Liêu phóng khoáng, trọng nghĩa tình. Đây cũng là dịp để Bạc Liêu quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, thu hút đầu tư.

- Bạc Liêu đã chuẩn bị như thế nào cho cuộc thi, thưa bà?

- Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả các điều kiện nhằm phục vụ tốt cho cuộc thi và các hoạt động đồng hành cho thí sinh. Đặc biệt, chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để phục vụ cuộc thi, phục vụ cho đêm Chung khảo khu vực phía Nam (ngày 9/11) tới đây diễn ra an toàn, sôi động và nhiều ý nghĩa. Ngoài ra, các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch tổ chức đón du khách đến tham dự cuộc thi và tham quan các danh lam, thắng cảnh của Bạc Liêu.

Những 'đại sứ' của đờn ca tài tử ảnh 1 Bà Lê Thị Ái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

- Gần 100 năm trước, tại Bạc Liêu đã diễn ra một cuộc thi sắc đẹp (đấu xảo sắc đẹp) đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Gần trăm năm sau, cũng tại Bạc Liêu lại diễn ra cuộc thi sắc đẹp -Vòng Chung khảo Hoa hậu Việt Nam. Bà đánh giá gì về điều này?

- Điều đó cho thấy, trong bất cứ thời điểm và hoàn cảnh nào người Bạc Liêu cũng luôn có tinh thần và ý thức tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam. Hoa hậu Việt Nam 2014 là cuộc thi sắc đẹp có uy tín của Việt Nam, đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và theo dõi của đông đảo công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Đây là hoạt động văn hóa nhằm định hướng, giáo dục thẩm mỹ cho tuổi trẻ, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Là người phụ nữ, tôi rất thích cuộc thi này.

- Bạc Liêu là chiếc nôi của đờn ca tài tử được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới, bà có kỳ vọng gì trong việc phát triển, lan tỏa loại hình nghệ thuật đặc sắc này ra toàn quốc và thế giới thông qua vòng Chung khảo khu vực phía Nam được tổ chức tại Bạc Liêu?

- Trong hoạt động đồng hành các thí sinh được tham quan khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Các thí sinh còn được học ca bản Dạ cổ hoài lang. Đây là những hoạt động nhằm giúp cho thí sinh tìm hiểu về nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ, để các em tự hào và cũng có trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này. Chính các thí sinh, các người đẹp của cuộc thi sẽ là những “đại sứ” quảng bá rất tốt và thiết thực cho nghệ thuật đờn ca tài tử, góp phần đưa di sản văn hóa phi vật thể này đến với nhân loại.

Những 'đại sứ' của đờn ca tài tử ảnh 2

THÔNG TIN CUỘC THI HOA HẬU VIỆT NAM 2014:

Website: http://hoahau.tienphong.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hhvn2014

Youtube: https://www.youtube.com/user/hoahauvietnam2014

MỚI - NÓNG