Những đại dự án ở Hà Nội nhiều nhiệm kỳ chưa về đích

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bảo tàng Hà Nội với số vốn hàng nghìn tỷ đồng, trải qua hơn chục năm đầu tư đến nay vẫn dở dang, chưa hẹn ngày về đích; Công viên Văn hoá Đống Đa qua 2 thập niên, đến nay vẫn gặp khó khăn lớn về giải phóng mặt bằng, đang rà soát lại quy hoạch để triển khai.

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố. Đại biểu Vũ Ngọc Anh đặt câu hỏi với Giám đốc Sở VH&TT về Bảo tàng Hà Nội.

Theo ông Anh, giai đoạn một dự án gồm tòa nhà bảo tàng đã hoàn thành năm 2010. Giai đoạn hai gồm nội dung trưng bày hiện vật, khái toán khoảng 800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2015, tuy nhiên đến nay chưa hoàn thành. Giám đốc Sở VH&TT Đỗ Đình Hồng trả lời, dự án Bảo tàng Hà Nội là một trong những dự án được đầu tư lớn nhất trong hệ thống bảo tàng nước ta với tổng kinh phí trên 2.300 tỷ đồng.

Những đại dự án ở Hà Nội nhiều nhiệm kỳ chưa về đích ảnh 1

Bảo tàng Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Đơn vị đã rà soát lại dự án với số lượng công việc rất lớn, liên quan tới nhiều ngành, nhiều cấp. Ngoài hiện vật của Hà Nội đã sưu tầm, trang thiết bị và công nghệ để thể hiện các hiện vật này cũng rất quan trọng, cần sự tư vấn của các chuyên gia của Nhật, Pháp.

Thời điểm dịch COVID-19, Sở VH-TT đã cố gắng trao đổi với các chuyên gia, đến nay cơ bản được 65% thiết kế thi công. Riêng thiết kế kỹ thuật đã làm xong gửi Sở Xây dựng ngày 31/3. Ông Hồng cũng thừa nhận nguyên nhân chủ quan thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư là Bảo tàng Hà Nội và Sở VH&TT.

Dự kiến trong tháng 5, Sở Xây dựng sẽ thẩm định xong phần thiết kế kỹ thuật, báo cáo UBND thành phố phê duyệt lại các nội dung có liên quan. Cuối tháng 8 sẽ trình hoàn thiện xây dựng thiết kế thi công, cuối tháng 9 thực hiện dự án thiết kế...

“Chúng tôi quyết tâm cố gắng tới giữa năm 2024 kết thúc dự án này. Cố gắng nếu được sẽ hoàn thiện phần trưng bày vào năm 2023 để chạy thử, nghiệm thu”, ông Hồng nói.

Tại phiên giải trình, đại biểu Nguyễn Minh Tuân đặt vấn đề về nguyên nhân tiến độ dự án Công viên văn hoá Đống Đa rất chậm, hơn 20 năm chưa triển khai xong. Phó Giám đốc Sở QH&KT Nguyễn Trọng Kỳ Anh nói rằng, khó khăn lớn nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Trên tổng thể 65ha của Công viên Văn hoá Đống Đa, giai đoạn 1 thực hiện trên 8,5ha, nhưng hiện mới giải phóng mặt bằng được 1,9ha.

“Đây là vướng mắc của cả chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương trong quá trình triển khai. Nếu không rút kinh nghiệm thì việc triển khai chi tiết sẽ gặp vướng mắc”, ông Anh nói. Ông cho biết, hiện đang cùng 2 quận rà soát lại một số dự án đang triển khai thuộc giai đoạn 1 của công viên, trong đó có bãi đỗ xe Thái Hà, trường mầm non và Trung tâm Chiếu phim Quốc gia - nằm trong diện tích cây xanh công cộng khu vực giai đoạn 1.

“Nếu các địa phương đáp ứng nhanh về mặt tiến độ trong quá trình rà soát thì chúng tôi cam kết trong nửa đầu năm 2022 sẽ trình, báo cáo UBND thành phố về phương án điều chỉnh Công viên Văn hoá Đống Đa”, ông Anh nói.

MỚI - NÓNG
Nội soi tán sỏi ngược dòng cứu bệnh nhân thoát nguy cơ suy thận
Nội soi tán sỏi ngược dòng cứu bệnh nhân thoát nguy cơ suy thận
Bị sỏi thận nhiều năm, dù đã đi khám và điều trị bằng các phương pháp khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả, nam bệnh nhân đối mặt với nguy cơ suy thận. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, ông được bác sĩ thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng bằng ống soi mềm, loại bỏ hoàn toàn sỏi thận.
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
TPO - Chiều 5/6, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy thi thể nạn nhân là nam sinh bị đuối nước sau khi cùng nhóm bạn ra sông Mã, đoạn qua xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hoá) để tắm.