Những đặc điểm của loài hà mã

Những đặc điểm của loài hà mã
TPO - Hà mã là loài động vật ưa nước có kích thước lớn sống ở Châu Phi. Từ "hippoptamus" xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "ngựa nước" hoặc "ngựa sông". Mặc dù có tên như thế nhưng hà mã và ngựa không có quan hệ gần gũi mà họ hàng gần nhất với hà mã là lợn, cá voi và cá heo.
Kích thướcHà mã là loài động vật rất to và là loài động vật có vú sống trên cạn lớn thứ ba hiện nay, sau voi và tê giác trắng (theo Animal Planet). Chúng có thể đạt chiều dài 3,3 đến 5 m và cao tới 1,6 m tính tới vai. Con cái trung bình nặng khoảng 1.400 kg, trong khi con đực nặng từ 1.600 đến 4.500 kg (số liệu của Sở thú San Diego.) Môi trường sống
Những đặc điểm của loài hà mã ảnh 1 Hà mã là loài rất hung dữ. 
Hà mã sống ở vùng cận Sahara châu Phi. Chúng sống ở những khu vực có nguồn nước dồi dào, vì chúng dành phần lớn thời gian ở dưới nước để giữ cho làn da mát mẻ và ẩm ướt. Được coi là động vật lưỡng cư, hà mã dành đến 16 giờ mỗi ngày trong nước (theo tạp chí National Geographic). Hà mã là những con thú có tính xã hội, sống thành từng đàn. Các đàn hà mã thường bao gồm từ 10 đến 30 thành viên, bao gồm cả con đực và con cái, mặc dù một số nhóm có tới 200 con. Bất kể số lượng, mỗi đàn thường được dẫn dắt bởi một con đực đầu đàn. Hà mã là động vật rất lớn. Những tiếng khịt mũi, tiếng gậm gừ và thở khò khè của chúng đã được đo ở mức 115 decibel (theo Sở thú San Diego), tương tự như việc đứng cách dàn loa của một buổi hòa nhạc rock chỉ 15m. Những sinh vật ồn ào này cũng sử dụng âm thanh cận âm để giao tiếp.
Những đặc điểm của loài hà mã ảnh 2 Hà mã sử dụng phần lớn thời gian để sống dưới nước. 
Hà mã hung hăng và là rất nguy hiểm. Chúng có răng và ngà lớn dùng để chống lại các mối đe dọa, kể cả con người. Đôi khi, hà mã con gặp nguy hiểm vì tính hung dữ của hà mã trưởng thành. Trong cuộc chiến giữa hai con hà mã, một con hà mã con bị kẹt ở giữa rất có thể bị tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí bị nghiền nát. Mặc dù hà mã di chuyển dễ dàng qua nước, nhưng chúng không thể bơi. Theo Sở thú San Diego, những con vật này lướt qua nước bằng cách dùng các vật thể làm điểm tựa để đẩy cơ thể đi. Chúng có thể ở dưới nước trong tối đa 5 phút mà không cần đến không khí (theo National Geographic).
Hà mã con
Những đặc điểm của loài hà mã ảnh 3 Hà mã mẹ thường mai thai khoảng 8 tháng.
Những con hà mã cái có thời gian mang thai là 8 tháng và chỉ đẻ một con mỗi lần. Khi sinh, con non nặng từ 23 đến 50 kg. Trong tám tháng đầu tiên, con con bú mẹ trong khi mẹ của nó đang ở trên cạn, hoặc bơi theo mẹ nó dưới nước để bú. Khi nó lặn, chúng có thể đóng mũi và tai để ngăn nước. Tất cả hà mã đều có khả năng này. Hà mã cũng có màng che và bảo vệ đôi mắt khi ở dưới nước. Lúc 5 đến 7 tuổi, con hà mã đã hoàn toàn trưởng thành. Tuổi thọ trung bình của một con hà mã là 36 năm.
Theo Dino Animals
MỚI - NÓNG
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
TPO - Công trình Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa - Hà Nội) được xây dựng và hoạt động từ 2014, là địa điểm đi dạo và tập thể dục của người dân xung quanh. Sau 8 năm vận hành, vườn hoa này đang xuống cấp, thành nơi đổ rác của người dân, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.