Những chuyện như kỳ tích

Những chuyện như kỳ tích
TP - Tháng 6/1965, phóng viên Mạc Lân của Tiền Phong từ Hà Nội vào dự hội nghị PV của báo tại Vinh, Nghệ An bằng xe đạp.

> Phóng viên Tiền Phong giữa vùng binh biến
> Tác nghiệp giữa nỗi đau kép

Chiều 13/6, vừa đến nơi, nghe tin địch ném bom vô cùng dã man vào trại điều trị bệnh nhân phong Quỳnh Lập ở huyện Quỳnh Lưu (trên 2.000 bệnh nhân), phá hủy cơ sở, giết chết hơn 200 bệnh nhân, PV Mạc Lân lập tức đạp xe ngược ra Quỳnh Lập. Vô cùng căm phẫn trước tội ác tày trời, ông đã hoàn thành nhanh chóng bài viết.

Ngay sáng hôm sau, do không có phương tiện truyền bài về tòa soạn, lại cũng không gửi được ai, ông lại đạp xe hơn 200 km về Hà Nội để kịp in bài trong số báo gần nhất. Bài báo “Chúng tôi đòi được trả thù” đăng trên trang 1 số báo 1363 là bài báo đầu tiên tố cáo tội ác của giặc Mỹ trước công luận, gây tiếng vang mạnh mẽ.

Năm 1968, thực hiện đề nghị của Trung ương Cục miền Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cử 32 cán bộ Đoàn đi hoạt động tại chiến trường B2 (gồm các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long). Bốn phóng viên báo Tiền Phong gồm Nguyễn Phong Sơn (nhà văn Sơn Tùng), Nguyễn Tâm Tâm, Lưu Quang Huyền và Phạm Hậu được cử tham gia đoàn. Cùng với những nhà báo khác họ đã làm tờ báo Thanh Niên của T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Miền Nam Việt Nam, ra tủ sách Thanh niên ở chiến trường. Họ đã đi sát các đơn vị, nhiều lần kề cận cái chết.

Tháng 4/1971, địch oanh kích vào trụ sở của Trung ương cục ở Tây Ninh. Nhà báo Sơn Tùng bị thương nặng. Ông bị 14 mảnh đạn M79 găm khắp người, hai bàn tay và cánh tay đều bị nặng sau này chỉ cứu được 3 ngón bàn tay trái và cả hai tay bị co rút, hai mảnh đạn găm sát cạnh não không thể gắp ra được. Rất may ông được chính đồng chí Sáu Phong - Nguyễn Minh Triết khi đó là phó văn phòng Trung ương Cục (sau này trở thành Bí thư T.Ư Đoàn, UV Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam), cùng đồng đội phát hiện đưa đi cứu chữa kịp thời nên thoát chết. Trên phải đưa ông sang Trung Quốc điều trị dài ngày nhưng sức khỏe chỉ hồi phụ phần nào, xếp loại thương binh hạng nặng nhất 1/4.

Sau đó, nhà văn Sơn Tùng đã tỏ rõ một tấm gương và nghị lực phi thường, tiếp tục sống và lao động sáng tạo, trở thành tác giả của rất nhiều tác phẩm văn học có giá trị, trong đó nổi tiếng nhất là các cuốn sách, tiểu thuyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cũng tỏ rõ một nhân cách cao đẹp, được mọi người kính trọng, nể phục. Năm 2011, ông được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo trao Giải Nhì cho các tác giả (thứ 2 trái sang là tác giả Tòng Văn Hân). Ảnh: PV

'Nỗi khổ' của các nhà thơ vùng sâu vùng xa

TP - Bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” trong chùm 3 bài của tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) vừa được trao giải B (không có giải A) cuộc thi thơ báo Văn nghệ đang gây ra nhiều tranh cãi, bất đồng trên mạng xã hội. “Nỗi khổ” của các nhà thơ vùng sâu, vùng xa là có thật.