Những chuyện chỉ có ở Thế vận hội Sochi

Những chuyện chỉ có ở Thế vận hội Sochi
TPO - Olympic Sochi 2014 đang bước vào những ngày thi đấu cuối cùng. Những ngày qua, khán giả không chỉ được chứng kiến những kỷ lục, những diễn biến kịch tính, mà còn là những điều kỳ quái.

Mùa Đông quá ấm

Thật thú vị khi Thế Vận hội Mùa Đông 2014 được tổ chức trong thời tiết quá ấm. Nhiều VĐV thi đấu phải mặc quần áo ngắn lúc tranh tài. Trước khi giải diễn ra, Nga đã phải sang Phần Lan “xin” thêm tuyết để thực hiện các cuộc thi trượt tuyết. Tất nhiên, thời tiết nắng ấm chỉ diễn ra trong vài ngày đầu, còn 3-4 ngày trở lại đây, nó lại đột ngột xấu đi rõ rệt.

Những chuyện chỉ có ở Thế vận hội Sochi ảnh 1

Những ngày đầu ở Thế vận hội Sochi, thời tiết quá nóng

Thời tiết xấu là nguyên nhân khiến nhiều VĐV tham gia trượt tuyết gặp tai nạn, có người đã nhập viện trong tình trạng bất tỉnh. Ban tổ chức cũng đã phải hoãn một vài môn để chờ thời tiết đẹp hơn. “Sương mù ở Sochi dày đặc đến nỗi hai người đứng cách nhau có 1 mét mà cũng không nhìn thấy nhau. Mọi thứ thật tệ”, tờ Vedomosti của Nga đã mô tả như thế.

Công khai chuyện đồng tính

Những chuyện chỉ có ở Thế vận hội Sochi ảnh 2 Nghị sĩ chuyển đổi giới tính Vladimir Luxuria

Có ít nhất 7 VĐV đã công khai chuyện đồng tính tại Thế vận hội Sochi 2014, chiếm một con số rất nhỏ so với gần 2.500 VĐV dự giải. Nhưng nó vẫn khiến Ban tổ chức không hài lòng. Nga chưa ủng hộ chuyện đồng tính.

 Dùng công nghệ cao để săn huy chương

Với mục tiêu giành huy chương tại Thế vận hội mùa Đông 2014 Sochi, các đội tuyển đều tận dụng các ứng dụng phân tích hình ảnh video để tối ưu hóa thành tích và có lợi thế cạnh tranh ở các môn thi đấu. Cụ thể, Liên đoàn đua xe trượt tuyết lòng máng Mỹ quyết định dùng Ubersense, ứng dụng dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành di động iOS của hãng Apple, để xem xét các cuộc đua qua hình ảnh chuyển động chậm và so sánh chúng với nhau. 

Những chuyện chỉ có ở Thế vận hội Sochi ảnh 3 Đội đua xe trượt tuyết lòng máng của Mỹ

Trong khi đó, các VĐV và HLV trượt tuyết của Canada thì dùng ứng dụng Coach’s Eye, chạy trên hệ điều hành iOS, Android và Windows 8. Ứng dụng này cho phép họ xem các hình ảnh quay chậm, đánh dấu những khu vực cần cải thiện, phóng to và tập trung vào các khu vực nhất định, đồng thời có thể chèn các bình luận bằng văn bản, âm thanh. Nhờ ứng dụng này, VĐV Alex Bilodeau đã xuất sắc mang về tấm HCV cho đoàn Canada.

Nhận Huân chương Anh hùng nhờ lập kỳ tích ở Sochi

Những chuyện chỉ có ở Thế vận hội Sochi ảnh 4 Darya Domracheva xuất sắc giành 3 HCV tại Thế vận hội Sochi

Với việc giành tới 3 HCV tại Thế vận hội mùa Đông Sochi, nữ VĐV trượt tuyết bắn súng Darya Domracheva đã được Belarus đặc cách tặng thưởng Huân chương Anh hùng – danh hiệu cao quý nhất của đất nước. Domracheva chính là nữ VĐV đầu tiên giành 3 HCV tại một kỳ Olympic mùa Đông và trở thành VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử các môn thể thao mùa Đông của Belarus.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm