Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người

TPO - Trong vòng hơn 10 ngày qua, kể từ khi Đà Nẵng phát hiện ca mắc COVID-19 mới đầu tiên, trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng trên đường Phan Chu Trinh (quận Hải Châu) luôn tấp nập, phòng xét nghiệm đỏ đèn xuyên ngày đêm. Hàng ngàn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày, các nhân viên làm nhiệm vụ xét nghiệm trong những bộ áo trắng như những chiến binh làm việc quay cuồng, quá tải để tìm dấu vết virus chết người này. 
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 1 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng liên tục trong vòng hơn 10 ngày qua đỏ đèn suốt ngày đêm. Với số lượng bệnh nhân mắc tăng theo từng ngày, khiến các nhân viên kỹ thuật tại đây làm việc quá tải. Cao điểm nhất, vào ngày 31/7 khi TP Đà Nẵng có 45 ca mắc được phát hiện trong một ngày, toàn bộ nhân viên của trung tâm, cùng đội ngũ nhân viên CDC tuyến quận, huyện được huy động, số mẫu phẩm trong ngày lên đến hơn 5.000 mẫu.
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 2 Các nhân viên kỹ thuật tại khoa xét nghiệm của CDC đang làm việc quá tải để chạy đua xét nghiệm truy vết các ca nhiễm trong cộng đồng. Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, cho biết: Hiện tại, CDC Đà Nẵng đã có 13 máy xét nghiệm RT-PCR và 3 máy chiết mẫu phẩm tự động. Đây là số máy mà CDC Đà Nẵng được trang bị và được các đơn vị, địa phương cho mượn để khẩn trương thực hiện xét nghiệm truy vết các ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời, năng lực xét nghiệm của CDC có thể lên đến 10.000 mẫu phẩm/ngày. Tuy nhiên, CDC đang thiếu nhân lực lấy mẫu ở cơ sở, cộng đồng, cần được tiếp sức. 
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 3 Bên trong các phòng xét nghiệm, tất cả đều mặc đồ bảo hộ kín mít, không còn nhận ra ai. Hiện tại, CDC Đà Nẵng có 60 nhân viên (trong đó có 30 người của trung tâm, 30 người tăng cường từ các đơn vị) làm việc xuyên ngày đêm để chạy đua xét nghiệm. Do số lượng khu cộng đồng dân cư cần lấy mẫu xét nghiệm để điều tra, truy vết và khoang vùng dập dịch nhiều nên anh em đang làm việc với số lượng công việc gấp 10 lần. 
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 4 Các mẫu phẩm và kết quả xét nghiệm được ghi chép hết sức cẩn thận. 
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 5 Nhân viên thao tác khởi động máy trong quy trình xét nghiệm mẫu phẩm COVID-19. 
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 6 Trước áp lực về nhu cầu xét nghiệm sàng lọc, CDC Đà Nẵng sau khi xin ý kiến các chuyên gia Viện Dịch tễ, CDC Đà Nẵng đã quyết định bắt đầu thực hiện xét nghiệm nhóm theo hộ gia đình. Đây là cách làm vừa đảm bảo yêu cầu về độ chính xác vừa rút ngắn thời gian trong bối cảnh gấp rút và khẩn trương như hiện nay.
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 7 Theo Giám đốc CDC Đà Nẵng, hiện nay, anh em kỹ thuật viên khoa xét nghiệm đang phải làm xuyên ngày, đêm nếu kéo dài anh em khó lòng trụ nổi.
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 8 Bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết: CDC đang huy động thêm tài trợ, đề nghị tăng cường nhân lực để anh em làm việc trong ngày từ 7h sáng đến 19h. Thời gian còn lại để thực hiện việc chiếu tia khử khuẩn phòng xét nghiệm và các labo xét nghiệm để đề phòng bất trắc, lây nhiễm virus cho nhân nhân viên trong quá trình làm xét nghiệm.
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 9 Một nữ nhân viên trong phòng kỹ thuật đeo nhiều lớp khẩu trang trong quá trình làm việc. Những phòng xét nghiệm treo cảnh báo nguy hiểm sinh học cấp độ II do đó tất cả phải hết sức nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định của Bộ y tế. 
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 10 Các mẫu phẩm được thêm hoá chất, thực hiện các thao tác tách chiết rất cẩn trọng. 
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 11 Theo giám đốc CDC Đà Nẵng, hiện nay năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng đã được nâng lên tuy nhiên do thiếu đội ngũ trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm ở cơ sở. Do đó, đã đề nghị Sở Y tế tăng cường lực lượng lấy mẫu ở các trung tâm y tế quận huyện. Đồng thời cần kế hoạch lấy mẫu xét nghệm cho đều, tránh trường hợp ngày mẫu phẩm về quá nhiều, ngày quá ít .
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 12 Hiện tại, trung bình mỗi ngày CDC Đà Nẵng phân tích khoảng 6.000 mẫu bệnh phẩm, nhiều gấp 10 lần so với thời điểm mới được phép hoạt động (tháng 3-2020). Trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 chưa dấu hiệu dừng lại, số ca mắc tiếp tục tăng, số khu dân cư nguy cơ cao ngày càng nhiều, ngành y tế TP Đà Nẵng chuyển hướng xét nghiệm, xét nghiệm theo nhóm hộ gia đình để tăng tốc độ cho ra kết quả sớm nhất để sàng lọc ca bệnh, vùng nguy hiểm.
Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người ảnh 13 Công việc lấy mẫu ở các khu vực cộng đồng dân cư trên địa bàn TP Đà Nẵng đang hết sức khẩn trương để phát hiện ca mắc COVID - 19 để tiến hành khoanh vùng, dập dịch. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh: GT

Xin không được, dọa đánh luôn Thanh tra giao thông

TPO - Ngày 14/4, thông tin từ Đội Thanh tra giao thông Đường bộ (TTGT-Sở GTVT Hà Nội) cho biết, kẻ lạ mặt đi ô tô bán tải “giải cứu” xe quá tải bất thành, doạ đánh thanh tra giao thông (TTGT) tại quận Hoàng Mai. Lực lượng chức năng cho biết đã xử phạt chiếc xe quá tải 38 triệu đồng.
Chung cư cũ ở Hà Nội

Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo sớm cải tạo chung cư cũ

TPO - Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố phối hợp Đảng đoàn HĐND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của thành phố trong công tác quản lý các chung cư cũ, vì sự an toàn của nhân dân.