Những căn cứ Công an Thanh Hóa ký quyết định xuất ngũ trung úy công an

Những căn cứ Công an Thanh Hóa ký quyết định xuất ngũ trung úy công an
TPO - Tại quyết định cho xuất ngũ trung úy Bùi Đức Anh (SN 14/11/1991), Công an tỉnh Thanh Hóa căn cứ vào các thông tư, công văn cụ thể, tuy nhiên Bùi Đức Anh lại không được tiếp cận với các văn bản trên với lý do theo quy định của ngành.

Cụ thể, Quyết định số 636/QĐ-CAT-PX13 ngày 2/8/2018, về việc cho cán bộ, chiến sĩ xuất ngũ của Công an Thanh Hóa do đại tá Đào Đức Minh, phó giám đốc phụ trách Công an tỉnh Thanh Hóa ký, ghi rõ:

Căn cứ Thông tư số 55/2015/TT-BCA ngày 22/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định phân công trách nhiệm giữa công an các cấp về một số vấn đề trong công tác tổ chức, cán bộ của lực lượng CAND.

Căn cứ Thông tư số 17/2016/TT-BCA ngày 20/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an hướng dẫn về hạn tuổi phục vụ của sỹ quan CAND.

Căn cứ Thông tư số 53/2012/TT-BCA ngày 15/8/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn về chính trị của bán bộ, chiến sĩ CAND.

Căn cứ Công văn số 1828/X13-P6 ngày 23/7/2018 của Cục tổ chức cán bộ thông báo ý kiến lãnh đạo Tổng cục chính trị CAND về việc giái quyết để đồng chí Bùi Đức Anh thôi phục vụ trong lực lượng CAND.

Xét đề nghị của Phòng Tổ chức cán bộ.

Các văn bản trên cho thấy thời điểm ban hành văn bản, trong đó Thông tư số 53 là văn bản ban hành năm 2012. Còn hồ sơ của Bùi Đức Anh thể hiện ngày 10/4/2010, Phòng Tổ chức (Công an tỉnh Thanh Hóa) có giấy chứng nhận Bùi Đức Anh đã qua sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn để dự thi và xét truyển vào các trường Công an nhân dân năm học 2010.

Tại quyết định xuất ngũ, Công an Thanh Hóa cũng ghi rõ: Đồng chí Bùi Đức Anh xuất ngũ từ ngày 2/8/2018. Đồng chí Bùi Đức Anh được thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội và chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan thôi phục vụ trong Công an nhân dân theo quy định.

Bùi Đức Anh chia sẻ: Nếu năm nào trong ngành cũng có việc rà soát hồ sơ cán bộ, vì sao sau nhiều năm công tác, cơ quan chức năng mới có quyết định trên? Nếu việc tôi buộc phải xuất ngũ như quyết định do không đạt tiêu chuẩn chính trị trong ngành thuộc trách nhiệm của cán bộ thẩm tra trước đây thì trách nhiệm của ngành chức năng đối với tôi như thế nào sau gần 10 năm tôi học tập, rèn luyện, làm việc? Tôi mong cơ quan công an, ngành chức năng giải quyết thấu tình, đạt lý bởi sau khi nhận quyết định xuất ngũ, tôi và gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, công việc.

Được biết, sau khi nhận quyết định xuất ngũ, đơn vị nơi Bùi Đức Anh công tác đã hỗ trợ 10 triệu đồng cho Bùi Đức Anh. Hiện nay Bùi Đức Anh đang làm thuê, làm tạm các công việc để lo cho cuộc sống.

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, không vi phạm bất kỳ quy định nào, thế nhưng Bùi Đức Anh (SN 14/11/1991) bất ngờ nhận được quyết định của Công an tỉnh Thanh Hóa cho xuất ngũ sau gần 10 năm học tập và công tác.

Bùi Đức Anh là người dân tộc Mường, ở thôn Tân Hương, xã Thành Mỹ, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa). Năm 2010, Bùi Đức Anh đã đăng ký dự thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Khi khai báo lý lịch trong hồ sơ thi tuyển, Bùi Đức Anh đã khai về phần lý lịch của bố là: ông Bùi Thanh Hưng (SN 1960), do có phần nhận thức còn hạn chế của người dân tộc nên năm 2002, ông Bùi Thanh Hưng đã vi phạm pháp luật về tội mua bán ma túy và bị tuyên phạt 5 năm tù. Vì cải tạo tốt, năm 2005, ông Hưng được ra tù trước thời hạn 2 năm. Trở về địa phương sinh sống, ông Bùi Thanh Hưng được nhân dân trong thôn bầu làm công an viên.

Sau khi kê khai đúng lý lịch, hoàn cảnh gia đình và hoàn thiện hồ sơ dự tuyển theo quy định tại quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thẩm tra và xác định Bùi Đức Anh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tháng 9/2010, Bùi Đức Anh nhận được giấy gọi nhập học của Trường trung cấp cảnh sát nhân dân I. Bùi Đức Anh đã nhập học và hoàn thành khóa học tại trường. Tháng 10/2012, Bùi Đức Anh được điều động công tác tại Công an tỉnh Thanh Hóa.

Tháng 11/2012, Bùi Đức Anh được phân công công tác tại Công an huyện Thạch Thành. Trong quá trình học tập và công tác, Bùi Đức Anh không vi phạm kỷ luật, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của ngành, của đơn vị; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình phấn đấu, Bùi Đức Anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Bất ngờ, ngày 29/8/2018, Bùi Đức Anh nhận được quyết định về việc cho cán bộ, chiến sỹ xuất ngũ số 636/QĐ-CAT-PX13 ngày 2/8/2018 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, do đại tá Đào Đức Minh, phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Trong quyết định trên ghi các căn cứ: Thông tư 55/2015/TT-BCA, thông tư 17/2016/TT-BCA, thông tư 53/2012/TT-BCA, căn cứ công văn 1828/X13-P6 ngày 23/7/2018 của Cục tổ chức cán bộ; xét đề nghị của Phòng tổ chức cán bộ.

Chưa rõ lý do khiến mình bị xuất ngũ, Bùi Đức Anh đã đến đơn vị công tác và Công an tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu thì nhận được trả lời chung là không đạt tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ ngành công an. Lời giải thích trên vẫn chưa cụ thể lý do Bùi Đức Anh bị ra khỏi ngành nên Bùi Đức Anh đã gửi đơn đến thanh tra Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa. Ngày 19/9/2018, Thanh tra Bộ Công an đã có thông báo về việc chuyển đơn khiếu nại đến giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa để xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, Anh chưa nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào từ Công an tỉnh Thanh Hóa.

Anh chia sẻ: Tôi và gia đình hết sức hoang mang khi nhận được quyết định xuất ngũ của tôi. Sau 8 năm học tập và công tác, tôi không vi phạm điều gì bỗng dưng bị rời khỏi ngành mà không nhận được một lý do cụ thể. Ai, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm đối với tương lai của tôi khi sau gần 10 năm tôi phấn đấu, học tập, rèn luyện, làm việc? Tôi mong sớm nhận được lời giải thích, cũng như việc xem xét, giải quyết của Công an tỉnh Thanh Hóa, ngành chức năng.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với Báo Tiền Phong, trung tá Lê Đức Long, phó phòng Công tác chính trị - PX15 (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Phòng Công tác chính trị đã báo cáo sự việc với Ban giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay, sự việc đang được Phòng Tổ chức tiếp nhận, xử lý. Ngay khi có kết quả, Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ có văn bản trả lời cơ quan báo chí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.