Công an nói gì về vụ việc trung úy Công an bất ngờ bị cho xuất ngũ

TPO - Sáng 11/1, trao đổi với Tiền Phong, đại tá Lê Xuân Thiệp – trưởng Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) xác nhận thông tin một cán bộ của đơn vị vừa có quyết định xuất ngũ.

Theo đại tá Lê Xuân Thiệp, về nguyên tắc, giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa là người ký quyết định xuất ngũ cho trung úy Bùi Đức Anh (công tác tại Công an huyện Thạch Thành). Do đó, thông tin chính thức về sự việc sẽ do Công an tỉnh Thanh Hóa phát ngôn. Tuy nhiên, phía Công an huyện Thạch Thành xác nhận thông tin trung úy Bùi Đức Anh có quyết định cho xuất ngũ là đúng quy định.

Theo đó, hàng năm, theo quy định của ngành là thực hiện việc rà soát hồ sơ lý lịch của cán bộ. Lần này, sau khi rà soát cơ quan chức năng phát hiện hồ sơ lý lịch của Bùi Đức Anh không đạt theo quy định của ngành. Cụ thể ở đây là do Bùi Đức Anh có người thân (là bố ruột) từng phạm tội về ma túy.

Thời điểm khai báo lý lịch hồ sơ thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, Bùi Đức Anh có khai đầy đủ lý lịch liên quan tới bố mình. Tuy nhiên, hồ sơ sau đó vẫn được duyệt đạt nên Bùi Đức Anh được nhập học và về địa phương công tác nhiều năm. Việc này thuộc trách nhiệm của người thẩm tra hồ sơ ban đầu của Bùi Đức Anh. Cán bộ thẩm tra này đã bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành.

Về câu hỏi, trách nhiệm của ngành đối với cá nhân Bùi Đức Anh sau khi xuất ngũ, đại tá Lê Xuân Thiệp cho rằng, nếu theo quy định thì Bùi Đức Anh sau khi xuất ngũ sẽ được hưởng trợ cấp hỗ trợ 1 lần, ngoài ra, không có hỗ trợ gì khác.

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, không vi phạm bất kỳ quy định nào, thế nhưng Bùi Đức Anh (SN 14/11/1991) bất ngờ nhận được quyết định của Công an tỉnh Thanh Hóa cho xuất ngũ sau gần 10 năm học tập và công tác.

Được biết, Bùi Đức Anh ở thôn Tân Hương, xã Thành Mỹ, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa). Năm 2010, Bùi Đức Anh đã đăng ký dự thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Khi khai báo lý lịch trong hồ sơ thi tuyển, Bùi Đức Anh đã khai về phần lý lịch của bố.

Theo đó, năm 2002, ông Bùi Thanh Hưng (SN 1960, bố của Đức Anh) phạm tội Mua bán ma túy, bị tuyên phạt 5 năm tù. Vì cải tạo tối, năm 2005, ông Hưng được ra tù trước thời hạn 2 năm. Trở về địa phương sinh sống, ông Bùi Thanh Hưng được nhân dân trong thôn bầu làm công an viên.

Bùi Đức Anh đã kê khai đúng lý lịch, hoàn cảnh gia đình và hoàn thiện hồ sơ dự tuyển theo quy định tại quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007. Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thẩm tra và xác định Bùi Đức Anh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tháng 9/2010, Bùi Đức Anh nhận được giấy gọi nhập học của Trường trung cấp cảnh sát nhân dân I. Bùi Đức Anh đã nhập học và hoàn thành khóa học tại trường.

Tháng 10/2012, Bùi Đức Anh được điều động công tác tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Tháng 11/2012, Bùi Đức Anh được phân công công tác tại Công an huyện Thạch Thành.

Trong quá trình học tập và công tác, Bùi Đức Anh không vi phạm kỷ luật, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của ngành, của đơn vị; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình phấn đấu, Bùi Đức Anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Bất ngờ, ngày 29/8/2018, Bùi Đức Anh nhận được quyết định về việc cho cán bộ, chiến sỹ xuất ngũ số 636/QĐ-CAT-PX13 ngày 2/8/2018 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, do đại tá Đào Đức Minh, phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Trong quyết định trên ghi các căn cứ: Thông tư 55/2015/TT-BCA, thông tư 17/2016/TT-BCA, thông tư 53/2012/TT-BCA, căn cứ công văn 1828/X13-P6 ngày 23/7/2018 của Cục tổ chức cán bộ; xét đề nghị của Phòng tổ chức cán bộ.

Chưa rõ lý do khiến mình bị xuất ngũ, Bùi Đức Anh đã đến đơn vị công tác và Công an tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu thì nhận được trả lời chung là không đạt tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ ngành công an. Lời giải thích trên vẫn chưa cụ thể lý do Bùi Đức Anh bị ra khỏi ngành nên Bùi Đức Anh đã gửi đơn đến thanh tra Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa.

Công an nói gì về vụ việc trung úy Công an bất ngờ bị cho xuất ngũ ảnh 1

Ngày 19/9/2018, Thanh tra Bộ Công an đã có thông báo về việc chuyển đơn khiếu nại đến giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa để xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, Anh chưa nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào từ Công an tỉnh Thanh Hóa.

Đức Anh buồn bã chia sẻ: Tôi và gia đình hết sức hoang mang khi nhận được quyết định xuất ngũ. Sau 8 năm nỗ lực học tập và công tác, dù không vi phạm kỷ luật tôi bất ngờ bị cho rời khỏi ngành mà không nhận được một lời giải thích cụ thể nào. Ai, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm đối với tương lai của tôi khi sau gần 10 năm tôi phấn đấu, học tập, rèn luyện, làm việc? Tôi mong sớm nhận được lời giải thích, cũng như việc xem xét, giải quyết của Công an tỉnh Thanh Hóa, ngành chức năng.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với Báo Tiền Phong, trung tá Lê Đức Long - phó phòng Công tác chính trị - PX15 (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Phòng Công tác chính trị đã báo cáo sự việc với Ban giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay, sự việc đang được Phòng Tổ chức tiếp nhận, xử lý. Ngay khi có kết quả, Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ có văn bản trả lời cơ quan báo chí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.