Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô
TPO - Hà Nội đã vượt qua 10 ngày cách ly xã hội, những khó khăn, vất vả của người nghèo đang dần bộc lộ. Gần như ngay lập tức, những người có tấm lòng thơm thảo đã dang tay, chia sẻ, giúp đỡ họ.
Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 1

Cứ khoảng 10h30 hằng ngày, những người lao động khó khăn do mất công ăn việc làm vì dịch COVID-19 lại ghé qua nhà chị Trần Thị Linh trên đường Âu Cơ, gần chợ Nhật Tân, thuộc phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) để nhận những suất cơm miễn phí.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 2

Nói với PV Tiền Phong, chị Linh cho biết, hoạt động làm cơm từ thiện được thực hiện trước thời điểm TP. Hà Nội ban hành Chỉ thị 17/CĐ-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng những ngày vừa qua, chị phải nấu tăng lên vì nhiều người đến lấy cơm hơn.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 3

“Chồng tôi hay đi làm về lúc tối khuya nên hay gặp những cảnh người khó khăn, cơ nhỡ. Về nhà, anh ấy đã động viên tôi tổ chức nấu ăn, tặng miễn phí những suất cơm để giúp họ. Sẵn có cửa hàng bán thực phẩm nên tôi bắt tay vào việc ngay”, chị Linh chia sẻ.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 4

Để có những lương thực, thực phẩm được tươi ngon, chị Linh thường đi chợ mua hàng từ đêm hôm trước. Do nhu cầu ngày càng lớn, lại chỉ có một mình, mấy hôm nay chị Linh nhờ thêm hai người xóm sang phụ giúp.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 5
Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 6

Hàng ngày, công việc nấu ăn của ba người thường bắt đầu từ 6h30 sáng đến 12h trưa – cho đến khi nào người dân đến lấy hết 30 suất cơm.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 7
Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 8

Để đảm bảo an toàn về việc phòng chống dịch, nhóm chị Linh để các suất cơm ra trước cửa để người dân tự đến lấy.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 9

Chị Linh cho biết, những người lao động nghèo ghé vào cửa hàng có đủ các tầng lớp: Từ bác lái xe ba gác, cô bán đồng nát đến đôi vợ chồng giáo viên mầm non thất nghiệp… tạm trú quanh khu vực phường Nhật Tân.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 10

“Nếu sắp tới phường Nhật Tân có ca mắc COVID-19, để đảm bảo việc phòng chống dịch, tôi sẽ không tổ chức làm cơm như bây giờ nữa. Thay vào đó, tôi sẽ tặng những người lao động nghèo những nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mắm muối, mỳ chính… để họ có thể tồn tại được trong quãng thời gian khó khăn này”, chị Linh cho hay.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 11

Tương tự, những ngày này, tại bếp ăn Khu tập thể Ủy ban Khoa học Nhà nước thuộc ngõ Thịnh Hào 1 (Đống Đa, Hà Nội) luôn đỏ lửa. Nhóm Bình an trở lại gồm những thầy cô giáo, phụ huynh học sinh tổ chức nấu 200 suất cơm chuyển tới những công nhân xây dựng đang “mắc kẹt” trong dịch tại phường Phúc La, quận Hà Đông.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 12

Trao đổi với Tiền Phong, cô giáo Đỗ Thu Hương – đại diện nhóm – cho biết chương trình bắt đầu từ ngày 26/7, dự kiến sẽ tiếp tục triển khai đến khi nào Hà Nội hết đợt giãn cách. Nguồn tài chính được nhóm vận động từ nhiều nguồn như các thầy/cô giáo, phụ huynh học sinh và các mạnh thường quân…

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 13

Cô giáo Hương cho biết, các thành viên trong nhóm nấu ăn rất khá nên món ăn sẽ thay đổi theo từng ngày. Tuy nhiên, gần đây dịch bệnh ngày càng căng thẳng, nguồn cung thực phẩm vì thế cũng khó giao đến hơn.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 14

Hoạt động của nhóm "Bình An trở lại" nằm trong chương trình “Triệu bữa ăn – Hà Nội nghĩa tình” do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cùng nhóm Thần tốc Hà Nội thực hiện nhằm mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng trong suốt thời gian Hà Nội giãn cách xã hội. Trong đó, nhóm "Bình an trở lại" là nhóm từ thiện được lập ra từ khi có dịch với định hướng ủng hộ tuyến đầu chống dịch. Khi có chương trình "Triệu bữa - Hà Nội nghĩa tình", nhóm "Bình an trở lại" kết hợp với nhóm thần tốc Hà Nội để thực hiện. Nguồn tài trợ, lương thực thực phẩm, cho đến vận chuyển, chia cơm đều có sự kết hợp của các tình nguyện viên. Nhóm "Bình an trở lại: nhận nhiệm vụ chính là nấu ăn.

Những bếp cơm giúp người nghèo vượt dịch 'nổi lửa' ở Thủ đô ảnh 15

“Ai cũng muốn dịch bệnh chóng qua đi. Bên cạnh niềm tin, chúng ta cần nâng cao ý thức một chút, cùng nhau đồng lòng sẻ chia; có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít. Đây cũng là thông điệp mà nhóm Bình an trở lại muốn lan tỏa tới mọi người!”, cô giáo Hương chia sẻ.

Clip: Chị Trần Thị Linh chia sẻ về công việc thiện nguyện của mình.


MỚI - NÓNG