Cải cúc chữa ho nhiều, đờm đặc
Nguyên liệu: 90g cải cúc, đường phèn đủ dùng.
Cách dùng: cải cúc rửa sạch rồi đem sắc nước, lọc bỏ bã, sau đó cho đường phèn vào, nấu đến khi đường tan, chia làm 2 lần uống.
Cải cúc trị phiền nhiệt, đầu óc choáng váng, mất ngủ
Nguyên liệu: cải cúc, lá non của cây hoa cúc, mỗi thứ khoảng từ 60g đến 90g.
Cách dùng: Nấu canh, mỗi ngày ăn hai lần.
Cải cúc trị gan nóng, hoa mắt, chóng mặt, tâm phiền bất an
Nguyên liệu: 250g cải cúc, một ít đường trắng.
Cách dùng: Cải cúc thái nhuyễn, ép lấy nước, mỗi lần dùng lấy 2 thìa pha với nước ấm uống, mỗi ngày uống 2 lần, có thể cho thêm ít đường cho ngọt.
Cải cúc trị chứng tim đập mạnh, hạ huyết áp, choáng váng, mất ngủ, thần kinh suy nhược, giúp kiện tỳ
Nguyên liệu: 350g cải cúc, 250g tim lợn, hành lá đủ dùng.
Cách dùng: Cải cúc bỏ cuống, rửa sạch, thái khúc; tim lợn rửa sạch, thái lát, phi thơm hành lá với dầu, cho tim lợn vào xào cho ráo nước, sau đó them muối, rượu vang, đường trắng, cuối cùng mới là cải cúc vào xào cho đến khi tim heo chin hẳn, cải cúc thấm gia vị, them ít bột ngọt vào là được.
Cải cúc trị đau khoang dạ dày, biếng ăn
Nguyên liệu: 250g cải cúc.
Cách dùng: Cải cúc rửa sạch, trụng nước sôi, sau đó cho dầu mè, muối, giấm vào trộn đều để ăn.
Cải cúc chữa loét tá tràng
Nguyên liệu: 100g rễ cải cúc tươi, 30g bồ công anh khô.
Cách dùng: Cho nguyên liệu vào sắc nước uống, dùng liên tục 1 tuần trở lên.
Cải cúc trị đờm nhiều, ho lâu, lao phổi
Nguyên liệu: 500g cải cúc, 5g trần bì.
Cách dùng: Cho nguyên liệu vào sắc lấy nước uống.
Cải cúc trị tiểu đêm nhiều lần
Nguyên liệu: 500g cải cúc, 50g đậu đen.
Cách dùng: Cho nguyên liệu vào nấu canh ăn.