TPO - Mùa chanh đào đang rộ, nhiều người có thói quen mua loại quả này về ngâm mật ong đường phèn để dùng làm siro phòng ho. Nhưng tác dụng của chanh đào không chỉ có thế, theo y học cổ truyền, quả chanh đào ngoài tác dụng thanh nhiệt, trừ đàm, trừ ho, còn là vị thuốc lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc.
TPO - Khi trẻ bị ho, ngoài việc tuân thủ lời khuyên và đơn thuốc của bác sĩ, các mẹ cũng nên cho trẻ ăn một số món ăn trị ho sau để trẻ mau chóng dứt chứng ho.
Xương sông là loại cây được nhân dân trồng khắp nơi, dùng để ăn uống, làm gia vị và làm thuốc chữa cảm cúm, sổ mũi, ho hen, viêm họng, đau họng, nhức răng, loét lưỡi loét miệng, cam sài trẻ em…
Ô nhiễm không khí đang trở thành mối quan tâm của cộng đồng và là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe gây ra các bệnh đường hô hấp.
Mua 1kg chanh ta rồi đem về ngâm với 1/2 lít rượu gạo ngon và một lít mật ong trong vòng 3 tháng thì được sirô chữa ho vô cùng hiệu quả. Mẹ tôi đã làm theo cách này và quả thật rất hiệu nghiệm.
Lá hẹ, tía tô, xương sông… có tác dụng chữa ho cho trẻ rất tốt và an toàn. Khi trẻ mới bị ho các mẹ nên dùng những loại lá này để chữa ho cho con thay vì vội vàng cho con uống thuốc.
Có nhiều loại hoa hồng nhưng Đông y thường sử dụng hồng đỏ (mai khôi hoa) và trắng (hồng bạch) để làm thuốc. Hoa hồng là một vị thuốc thơm mát, không độc.
Cải cúc không chỉ là loại rau được ưa chuộng trong các bữa ăn trong gia đình Việt mà loại rau này còn có tác dụng chữa một số bệnh vào mùa lạnh mà bạn không ngờ tới.
Cải cúc không chỉ là loại rau được ưa chuộng trong các bữa ăn trong gia đình Việt mà loại rau này còn có tác dụng chữa một số bệnh vào mùa lạnh mà bạn không ngờ tới.
Trầu không hay còn gọi là trầu hương, trầu cay. Không chỉ dùng để ăn với vôi và cau, trầu còn là vị thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh thông thường như đau đầu, cảm lạnh, các bệnh về da…
La hán là quả của cây có tên khoa học Momordica grosvenori Swingle thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Quả này còn tên gọi khác như la hán quả, giả khổ qua, quang quả mộc miết...
Rau cải cúc, hay còn gọi là tần ô, có tính ôn, vị ngọt, chát. Theo Đông y, cải cúc bình can bổ thận, trị chứng đi tiểu nhiều lần, giúp lưu thông khí huyết, mất ngủ, nằm mơ nhiều, tâm phiền bất an, ho nhiều đờm, tiêu chảy, sưng dạ dày…
Quả Phật thủ xưa nay vẫn được dùng như một món trang trí cho bàn thờ gia tiên vào những ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, không nhiều người biết tác dụng chữa bệnh hiệu quả của loại trái đặc biệt này.
Thời tiết chuyển sang thu và nóng lạnh thất thường khiến rất nhiều trẻ bị ho. Bác sĩ nhi của tạp chí Babycenter sẽ mách các mẹ cách giúp mẹ giảm ho cho bé.
TPO - Trong Đông y, sả được dùng làm thuốc chữa bệnh với tên gọi là hương thảo hay hương mao. Dược liệu có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm. Có tác dụng làm ra mồ hôi, chống viêm, thông tiểu, tiêu đờm, hạ khí, sát khuẩn.
TPO – Củ gừng với vị cay nồng, ấm nóng ngoài “chức năng” dùng làm gia vị, làm mứt, chế rượu...còn có tác dụng rất tốt để chữa một số chứng bệnh thường gặp như đầy bụng, cảm mạo, ho, mất tiếng...