Nhuận bút nghệ thuật: Sẽ không phải hít khí giời để lao động?

NSND Lê Ngọc Cường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam.
NSND Lê Ngọc Cường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam.
TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ VHTT&DL, Văn phòng Chính phủ phối hợp tiếp thu các ý kiến đóng góp xác đáng Nghị định mới về nhuận bút, thù lao đối với hoạt động nghệ thuật, bảo vệ quyền lợi của các nghệ sỹ, khuyến khích, tôn vinh tính sáng tạo nghệ thuật.

Sau khi báo Tiền Phong có bài “Nhuận bút nghệ thuật: Hít khí giời để lao động”, phản ánh về một số điểm còn chưa rõ ràng trong Nghị định mới về nhuận bút, thù lao đối với hoạt động nghệ thuật, ngay sáng 19/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã mời đại diện Bộ VHTT&DL và một số Hội liên quan để thảo luận cụ thể từng điểm chưa nhận được sự đồng tình tại cuộc họp báo chiều 18/3, của Bộ VHTT&DL.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ VHTT&DL, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định để tiếp thu các ý kiến đóng góp xác đáng, đảm bảo Nghị định ban hành, thực hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ quyền lợi của các nghệ sỹ; khuyến khích, tôn vinh tính sáng tạo nghệ thuật để có nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật nước nhà.

Được mời tham dự buổi làm việc, ông Lê Ngọc Cường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam bày tỏ rất phấn khởi và có phần bất ngờ khi những ý kiến đóng  góp của ông cũng như của một số nghệ sỹ khác đã được lãnh đạo Chính phủ, Bộ VHTT&DL quan tâm với thái độ trân trọng, cầu thị.

Ông cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lắng nghe các ý kiến trao đổi qua lại và có ý kiến về từng điểm. Cụ thể, đối với đề nghị của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Phó Thủ tướng ủng hộ lập luận đã là lao động nghệ thuật thì đều cần sáng tạo và đã yêu cầu Bộ VHTT&DL phối hợp với VPCP tiếp thu để nhuận bút đối với các nghệ sĩ xiếc cũng được tính theo cách như đối với các hình thức biểu diễn khác.

“Phó Thủ tướng cũng chia sẻ ý kiến của tôi về cách tính nhuận bút cho thể loại tác phẩm Khúc khởi nhạc (Overture) và yêu cầu Bộ VHTT&DL thể hiện rõ ràng, dễ hiểu để tránh tình trạng một đoạn nhạc mở đầu cũng được tính như một tác phẩm hoàn chỉnh”, ông Cường nói.

Ông Cường cũng chia sẻ thêm, qua lần này bản thân ông cũng thấy đúng là khi dự thảo Nghị định được lấy ý kiến thì những đối tượng trực tiếp liên quan còn ít chú ý. Thực trạng này có phần do cơ quan soạn thảo nhưng cũng có phần do chính các đối tượng liên quan chưa ý thức đầy đủ quyền và lợi ích sát sườn, trực tiếp của mình.

MỚI - NÓNG