Nhộn nhịp giao thương biên giới Việt – Trung

Nhộn nhịp giao thương biên giới Việt – Trung
TP - Ngay từ đầu năm mới, lượng người xuất nhập cảnh (XNC) qua các cửa khẩu ở biên giới Lạng Sơn tăng so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ngày 4/2, trên 30 ô tô trọng tải lớn chở hàng tấn thanh long, nhãn, chôm chôm vượt qua cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), xuất bán qua biên giới. Trong ngày, có 3 xe chở cam, quýt từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam. 

Năm nay, tư thương nước bạn đã mở hàng sớm hơn mọi năm. Thượng uý Đặng Văn Cao, Trạm trưởng Biên phòng Tân Thanh, cho biết: “Năm nay, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn rất quan tâm đến việc giao thương, XNC qua biên giới. Ngay trong đêm giao thừa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Văn Bình đã đến thị sát tại cửa khẩu, tặng quà, động viên các chủ xe, chủ hàng an tâm khi ở lại ăn tết cùng lực lượng Biên phòng cửa khẩu”.

Theo Thượng uý Cao, áp Tết có 7 xe ô tô hoa quả chưa xuất được hàng, họ được ăn Tết đầm ấm cùng bộ đội và ngay sau khi ngành hữu quan nước bạn làm việc, số hàng này được xuất khẩu nhanh chóng, an toàn

Năm nay, lượng khách thăm thân, chúc Tết qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn tăng đột biến. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc), hằng ngày có khoảng 1.500 lượt khách XNC. Trung tá Nông Quang Tám, Trạm trưởng Biên phòng Hữu Nghị, cho biết: “Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đã tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác kiểm soát XNC, đầu tư các thiết bị kiểm soát, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nên giảm được nhiều thời gian. Nếu như trước kia, mỗi người khi nhập cảnh phải mất từ 7 đến 10 phút, nay chỉ cần từ 30 giây đến một phút”.

Do lượng khách XNC đông, trong khi dịch cúm A/H7N9, có chiều hướng phức tạp từ bên kia biên giới, nên Biên phòng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường giám sát và phòng chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Đình Công, Trạm trưởng Kiểm dịch y tế cửa khẩu Hữu Nghị, cho biết: Từ khi khánh thành nơi làm việc liên ngành mới, khang trang, hiện đại vào cuối năm 2013, khách XNC đi theo 2 luồng có máy đo thân nhiệt quét qua, khi có hiện tượng bất thường, máy báo ngay lập tức.

MỚI - NÓNG