Nhóm tình nguyện dùng mô tô ‘dọn đường’ cho xe cấp cứu: CSGT TPHCM nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TPHCM đã có thông tin liên quan việc một nhóm tình nguyện dùng xe mô tô hai bánh có gắn đèn, còi ưu tiên di chuyển tốc độ cao để “dọn đường” cho xe cấp cứu.

Theo ghi nhận của PV, thời gian qua, mạng xã hội xuất hiện video, hình ảnh kèm thông tin về một hội nhóm tình nguyện tại TPHCM sử dụng xe mô tô hai bánh có gắn đèn, còi hụ phát tín hiệu ưu tiên để “dọn đường” cho xe cấp cứu. Trong đó, một số trường hợp di chuyển trên đường với tốc độ cao, tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông.

Liên quan vấn đề trên, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TPHCM đã có thông tin cảnh báo những hiểm nguy, hệ lụy từ câu chuyện này.

Theo PC08, trong những ngày qua, một số cơ quan báo chí và mạng xã hội đưa tin, hình ảnh một nhóm thanh niên “Hỗ trợ cấp cứu” mặc đồng phục, sử dụng xe mô tô hai bánh phát tín hiệu ưu tiên, lưu thông thành đoàn, không đúng phần đường, làn đường, đi vào phần đường, làn đường dành cho xe ô tô, sử dụng loa phóng thanh gây huyên náo đường phố.

Video nhóm tình nguyện dùng xe mô tô phát tín hiệu ưu tiên "mở đường" cho xe cấp cứu tại TPHCM. Nguồn: Mạng xã hội

Sau khi nhận được thông tin, PC08 đã tiến hành xác minh, làm việc với Trưởng và Phó của nhóm này. Tại buổi làm việc, hai thành viên chủ chốt của nhóm đã thừa nhận việc tự thành lập nhóm, tự tổ chức hoạt động, mua các trang thiết bị ưu tiên và đưa thông tin, số điện thoại đại diện nhóm lên mạng xã hội để các tài xế lái xe cấp cứu biết và gọi khi cần. Hai thành viên chính của nhóm cũng cho biết bản thân các thành viên của nhóm có nhận thức pháp luật còn hạn chế, chỉ vì muốn thể hiện sự giúp ích cho xã hội, việc làm ý nghĩa cho cộng đồng.

PC08 nhận định, những việc làm của các thành viên nhóm này đã vi phạm trật tự an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho chính bản thân của họ và những người xung quanh. Do không hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật về các loại xe ưu tiên nên nhóm “Hỗ trợ cấp cứu” đã tự gắn thêm các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, sử dụng gậy, áo phản quang và tự “hóa thân” thành “lực lượng dẫn đoàn” để “hộ tống” xe cứu thương di chuyển trên nhiều tuyến đường với tốc độ cao, luồn lách qua các phương tiện, vượt đèn đỏ, đi vào phần đường, làn đường ô tô,… Đây là hành động rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Nhóm tình nguyện dùng mô tô ‘dọn đường’ cho xe cấp cứu: CSGT TPHCM nói gì? ảnh 1
Theo PC08, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhóm tình nguyện tự ý dùng xe mô tô “mở đường” cho xe cứu thương di chuyển trên nhiều tuyến đường với tốc độ cao, luồn lách qua các phương tiện, vượt đèn đỏ, đi vào phần đường, làn đường ô tô,...Nguồn ảnh: Mạng xã hội

“Sau khi nghe sự phân tích của lực lượng CSGT về những quy định của pháp luật và những việc làm không đúng của nhóm. Hai thành viên chủ chốt của nhóm đã nhận thấy cái sai của bản thân và của nhóm mình; Đồng thời cam kết với lực lượng chức năng sẽ truyền đạt lại thông tin trên cho các thành viên của nhóm, tháo gỡ các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên gắn trên xe; Bên cạnh đó, xem lại cách thức tổ chức, hoạt động mặc dù mang tính giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng nhưng cần phải đúng quy định của pháp luật để những hành động nghĩa cử đó trở thành những hành động, nghĩa cử cao đẹp, được lan tỏa và sẻ chia”, PC08 cho biết.

Theo PC08 Công an TPHCM, xe cứu thương khi thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là loại xe được ưu tiên theo quy định pháp luật. Khi xe cứu thương sử dụng đèn và còi ưu tiên thực hiện nhiệm vụ cấp cứu thì mọi người tham gia giao thông đều phải nhường đường.

Chỉ có 04 loại xe ưu tiên (trong đó có xe cứu thương) khi thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, sử dụng đèn và còi ưu tiên không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

MỚI - NÓNG