Nhóm tàu sân bay Mỹ trở lại vùng Vịnh sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz
Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz
TPO - Một nhóm tàu sân bay Mỹ vừa trở lại vùng Vịnh, nhưng phát ngôn viên của Hải quân Mỹ ngày 28/11 nói rằng việc trở lại này không phải do bất kỳ mối đe doạ nào, sau khi xảy ra vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. 

Một nhóm tàu sân bay Mỹ vừa trở lại vùng Vịnh, nhưng phát ngôn viên của Hải quân Mỹ ngày 28/11 nói rằng việc trở lại này không phải do bất kỳ mối đe doạ nào, sau khi xảy ra vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. 

Căng thẳng ở khu vực trở nên cực kỳ cao sau vụ ông Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hôm 27/11. Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng Iran cáo buộc do đồng minh của Mỹ là Israel gây ra. 

Tuy nhiên, bà Rebecca Rebarich, phát ngôn viên hạm đội 5 của Mỹ, nói rằng việc nhóm tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz trở lại không liên quan đến những mối đe doạ cụ thể, mà chỉ để duy trì trạng thái và giúp bảo đảm sự ổn định và an ninh khu vực. 

Lầu Năm góc nói rằng nhóm tàu sân bay sẽ hỗ trợ chiến đấu và yểm trợ trên không trong khi hàng ngàn binh lính Mỹ rút khỏi Iraq và Afghanistan vào giữa tháng 1, theo quyết định của Tổng thống Donald Trump. 

Khoảng 2.000 lính Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan và 500 rút khỏi Iraq, để lại khoảng 2.500 binh lính ở mỗi nước. 

Đội tàu tàu Nimitz gần đây tập trận chung với Úc, Ấn Độ và Nhật Bản trên biển Ả-rập. 

Tài khoản Twitter của hạm đội 5 đăng ảnh các máy bay trên tàu Nimitz diễn tập trên không ở khu vực này trong ngày 27/11. 

Tàu sân bay Nimitz dài hơn 300m, chở hơn 6.000 thuỷ thủ, 90 trực thăng và máy bay cánh cố định. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG