Nhóm tàu sân bay Mỹ trở lại vùng Vịnh sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz
Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz
TPO - Một nhóm tàu sân bay Mỹ vừa trở lại vùng Vịnh, nhưng phát ngôn viên của Hải quân Mỹ ngày 28/11 nói rằng việc trở lại này không phải do bất kỳ mối đe doạ nào, sau khi xảy ra vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. 

Một nhóm tàu sân bay Mỹ vừa trở lại vùng Vịnh, nhưng phát ngôn viên của Hải quân Mỹ ngày 28/11 nói rằng việc trở lại này không phải do bất kỳ mối đe doạ nào, sau khi xảy ra vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. 

Căng thẳng ở khu vực trở nên cực kỳ cao sau vụ ông Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hôm 27/11. Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng Iran cáo buộc do đồng minh của Mỹ là Israel gây ra. 

Tuy nhiên, bà Rebecca Rebarich, phát ngôn viên hạm đội 5 của Mỹ, nói rằng việc nhóm tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz trở lại không liên quan đến những mối đe doạ cụ thể, mà chỉ để duy trì trạng thái và giúp bảo đảm sự ổn định và an ninh khu vực. 

Lầu Năm góc nói rằng nhóm tàu sân bay sẽ hỗ trợ chiến đấu và yểm trợ trên không trong khi hàng ngàn binh lính Mỹ rút khỏi Iraq và Afghanistan vào giữa tháng 1, theo quyết định của Tổng thống Donald Trump. 

Khoảng 2.000 lính Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan và 500 rút khỏi Iraq, để lại khoảng 2.500 binh lính ở mỗi nước. 

Đội tàu tàu Nimitz gần đây tập trận chung với Úc, Ấn Độ và Nhật Bản trên biển Ả-rập. 

Tài khoản Twitter của hạm đội 5 đăng ảnh các máy bay trên tàu Nimitz diễn tập trên không ở khu vực này trong ngày 27/11. 

Tàu sân bay Nimitz dài hơn 300m, chở hơn 6.000 thuỷ thủ, 90 trực thăng và máy bay cánh cố định. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.